Mèo Bombay giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu tại Việt Nam?

1/ Lịch sử nguồn gốc mèo Bombay

Lịch sử xuất hiện loài mèo Bombay gắn liền với nhà lai tạo giống người Mỹ Nikki Horner, với mong muốn tạo ra một phiên bản thu nhỏ của những con báo đen bằng cách phối giống giữa một con mèo mỹ lông ngắn với một chú mèo Miến Điện. Lần lai tạo đầu tiên của Nikki Horner thất bại nhưng tới lần thứ hai vào năm 1965, một chú mèo Bombay đầu tiên trên thế giới ra đời. Giống mèo này được công nhận bởi Hiệp hội Fanciers Cat năm 1976 và Hiệp hội Mèo Quốc tế năm 1979.

Tuy nhiên bạn đừng để bị lừa bởi cái tên Bombay của chúng, đây không phải là giống mèo Ấn Độ như cách mà bạn đang liên tưởng tới bến cảng Bombay của đất nước này. Lý do Nikki Horner lấy tên bến cảng Bombay của Ấn Độ đặt tên cho chú mèo của mình là bởi đây là nơi đầu tiên phát hiện ra loài báo đen (Black Leopard). Horner muốn chú mèo của mình được mang một dấu ấn đặc biệt nào đó để mọi người có thể nhớ tới chúng.

mèo bombay
Lịch sử nguồn gốc Mèo Bombay

2/ Đặc điểm ngoại hình mèo Bombay

Mèo Bombay là một giống mèo lông ngắn và mang đầy đủ đặc điểm cơ thể giống như một chú mèo Miến Điện nhưng có phần cơ bắp hơn một chút, thân và chân dài hơn một chút. Tuy nhìn trông khá nhỏ nhắn nhưng khi bạn bế lên thì sẽ cảm thấy chúng nặng hơn so với thân hình khá nhiều. Lý do bởi chúng có một bộ xương khá nặng, một con đực có thể nặng tới hơn 6 kg và con cái trung bình từ 3 – 5 kg.

Mèo Bombay cũng là giống mèo rất dễ nhận diện bởi đặc trưng của chúng là một bộ lông màu đen tuyền, bóng bảy, trơn láng, đôi mắt màu vàng đồng cùng một cái đầu tròn. Nếu để hai tấm ảnh báo đen Ấn độ và mèo Bombay cạnh nhau bạn sẽ thấy sự giống nhau tới lạ thường.

Mèo đen bombay
So sánh mèo đen bombay và Black Leopard

Tuy nhiên mèo Bombay nếu so sánh lại là giống mèo có tuổi thọ ở mức thấp, trung bình chúng có thể sống được từ 9 – 13 năm tùy vào điều kiện sinh sống. Tại Việt Nam do giống này chưa được phổ biến nên chưa có số liệu thống kê về tuổi thọ trung bình của chúng.

Coi bài này nữa nè sen: Những giống mèo chủ yếu chỉ có màu lông đen

3/ Đặc điểm tính cách của mèo Bombay

Một chú mèo Bombay sẽ thừa hưởng cái tính hiền lành, cam chịu của giống mèo Mỹ lông ngắn và một chút tò mò của loài mèo Miến Điện. Vì vậy chúng sẽ là một loài động vật trên cạn có thể sống hòa thuận với những con chó, mèo, chim, cá,.. khác trong nhà và đặc biệt là với trẻ em.

Mèo Bombay sẽ là người bầu bạn với lũ trẻ nếu bạn chịu khó dạy bé chơi các trò ném bóng hay đuổi bắt với chúng. Yên tâm đi, chúng sẽ không cào cấu gì đâu bởi bản tính hiền lành mà.

If you want a dog, a cat or a monkey all rolled into one mischievious package, then the Bombay is the breed for you – Nếu bạn muốn một con chó, một con mèo và một con khỉ cùng lúc thì chỉ cần Bombay là đủ rồi – CFA.ORG

giá mèo bombay
Mèo Bombay hiền lành nhưng cũng rất tò mò

4/ Cách chăm sóc mèo Bombay

Nhìn chung mèo Bombay cũng là giống mèo khỏe mạnh, kết hợp với bộ lông ngắn nên việc chăm sóc chúng không quá khó khăn và phức tạp.

Về thức ăn: Bạn có thể cho mèo Bombay ăn các loại hạt bán sẵn trên thị trường, pate đóng hộp hoặc các thức ăn dân dã như thịt cá, gà, bò,… Hoặc học cách tự làm pate cho mèo tại nhà để tiết kiệm chi phí nếu bạn không quá dư dả.

Chăm sóc lông: Mèo Bombay lông ngắn nên ít rụng lông hơn các loài mèo lông dài khác và cũng không yêu cầu bạn phải thường xuyên tắm cho chúng. Duy trì 2 tuần đến 1 tháng tắm 1 lần kết hợp cắt móng tay thường xuyên để tránh tổn thương khi mèo dụi mắt, chải răng để ngừa viêm nha chu và bỏ xíu tiền ra mua cái lược rảnh rỗi thì ngồi chải lông cho chúng. Một mẹo nhỏ rằng bạn có thể dùng một lược thấm chút dầu ô liu để làm bóng lớp lông cho chúng nếu muốn đem ra ngoài khoe với bạn bè, nhưng Ngân khuyến cáo bạn nên tắm lại cho chúng khi về nhà nhé, cẩn thận vẫn hơn mà.

mua mèo bombay
Mèo Bombay là giống mèo dễ chăm sóc

5/ Mèo Bombay giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Mèo Bombay tuy khá đặc biệt nhưng lại là giống mèo chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam, Ngân cũng đã tìm khá nhiều trên mạng và trong các fanpage lớn về mèo nhưng thực sự giống này rất ít người bán tại nước mình. Mặc dù trên thế giới để mua mèo Bombay bạn sẽ phải chi ra từ 500$ – 700$ hoặc hơn nữa, nếu thêm chi phí vận chuyển có lẽ cũng xấp xỉ 1000$.

mèo bombay con
Mèo bombay con dễ thương

Vì vậy nếu bạn nào yêu quí giống mèo Bombay này và có nhu cầu chia sẻ, nhượng lại mèo cho các bạn khác có thể liên hệ với Ngân qua fanpage nhé. Ngân sẽ giúp bạn đăng tải thông tin lên website này!

Coi bài này nữa nè sen

Mèo Mỹ Lông Ngắn giá bao nhiêu tiền? Cách phân biệt với mèo ALN

6/ Những sự thật có thể bạn chưa biết về mèo Bombay

◊ Black Panther đã giúp mèo Bombay được nhận nuôi nhiều hơn

Mèo Bombay là một chú mèo thuần màu đen từ đầu đến chân, mà theo quan niệm của nhiều người Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới thì mèo đen thường không may mắn như trong bài viết mèo đen vào nhà của Ngân nên giống này không được ưa chuộng, nhận nuôi.

Nhưng may sao tháng 2 vừa qua, bộ phim siêu anh hùng của Marvel về Black Panther đã giúp tỷ lệ nhận nuôi giống mèo đen tăng lên chóng mặt theo thống kê từ tổ chức National Kitten Coalition

Mèo Bombay và Black Panther
Black Panther giúp mèo Bombay được nhận nuôi nhiều hơn

◊ Mèo Bombay xuất hiện trong phim Diên Hy Công Lược

Trong tập 68 của bộ phim truyền hình Trung Quốc “Diên Hy Công Lược” gây bão hồi tháng 10/2018, một chú mèo đen Bombay xuất hiện và được Thuận Tần nhìn thấy, tuy có vẻ yêu mến chú mèo này nhưng cũng chính Thuận Tần là người mang tới điều không người yêu mèo nào muốn…

Mèo bombay trong diên hy công lược
Mèo bombay trong phim Diên hy công lược

Hi vọng bài viết trên đây của Tin Động Vật đã giúp bạn đọc có những thông tin cơ bản về giống mèo Bombay thú vị này. Đừng quên like, share hoặc để lại những tấm hình vui nhộn của chú mèo nhà bạn lên website hoặc tường fanpage nhé!