Mẹo để ngừng cắn móng tay

Cắt ngắn móng tay, sơn lớp sơn bóng có màu đắng, dán móng tay hoặc tạo các thói quen bận rộn khác sẽ giúp bạn ngừng cắn móng tay.

Theo bác sĩ Đinh Ngọc Liên, Khoa Da liễu-Thẩm mỹ, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, tật cắn móng tay thường bắt đầu từ thời thơ ấu và có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành. Thói quen xấu này không chỉ gây khó coi mà còn gây đau vùng da quanh móng và làm tổn thương mô giúp móng phát triển, khiến móng trông bất thường. Cắn móng tay mãn tính cũng khiến bạn dễ dàng truyền vi khuẩn và vi rút có hại từ miệng sang ngón tay, và từ móng tay sang mặt và miệng.

Để ngừng cắn móng tay, các bác sĩ khuyên bạn nên áp dụng các kỹ thuật như:

Cắt ngắn móng tay: Ít móng tay hơn, ít cắn hơn và ít bị “cám dỗ” hơn.

Sơn móng tay có vị đắng trên móng tay. Có sẵn tại quầy, công thức này an toàn, nhưng không ngon và sẽ khiến nhiều người không cắn móng tay.

Che móng tay của bạn bằng băng dính hoặc miếng dán hoặc đeo găng tay để tránh bị cắn.

Hãy thay thế thói quen cắn móng tay bằng một thói quen tốt. Khi bạn muốn cắn móng tay, hãy thử chơi với một quả bóng căng thẳng hoặc một miếng bột nhào, đất sét, v.v. Điều này sẽ giúp tay bạn luôn bận rộn và tránh xa miệng.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn cắn ngón tay. Đây có thể là các yếu tố thể chất, chẳng hạn như sự xuất hiện của vết loét hoặc các tác nhân khác, chẳng hạn như buồn chán, căng thẳng hoặc lo lắng. Bằng cách tìm ra lý do, bạn có thể tìm ra cách tránh những tình huống này và lập kế hoạch phòng ngừa.

Cố gắng dần dần ngừng cắn móng tay. Trước tiên, cố gắng ngừng cắn ngón tay, chẳng hạn như ngón tay cái của bạn. Sau khi thành công, móng tay được loại bỏ dần dần, và sau đó toàn bộ bàn tay được cắt bỏ. Mục đích là để ngừng cắn móng tay.

Đối với một số người, cắn móng tay có thể là dấu hiệu của một vấn đề tâm lý nghiêm trọng hơn. Nếu bạn đã nhiều lần cố gắng từ bỏ mà vấn đề vẫn kéo dài, gây nhiễm trùng da và móng, hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế, bác sĩ Liên.

bảng chữ cái tiếng Anh

About the Author

NT