NHỮNG BỆNH THƯỜNG GẶP KHIẾN MÈO NÔN DỊCH VÀNG – Pet Style

Mèo nôn ói là một trong những dấu hiệu thường gặp ở rất nhiều bệnh. Tùy vào màu sắc của dịch nôn mà nguyên nhân có thể khác nhau. Đã bao giờ bạn thấy mèo nôn dịch vàng chưa?

Nôn ói ở mèo là điều không hề bình thường. Tùy theo nguyên nhân mà dịch nôn có thể có màu sắc khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tại sao mèo nôn dịch vàng nhé! Cùng bắt đầu thôi nào

meo non dich vang

Tại sao mèo nôn ra nước vàng? (Ảnh: Dreamstime)

Mèo nôn dịch vàng chính là nôn ra mật

Bạn có thắc mắc mèo nôn dịch vàng là gì? Câu trả lời chính là mật, một chất được tiết ra từ gan. Trong một số trường hợp, nó có thể có màu xanh lá hoặc nâu.

Mật nằm trong túi mật và có vai trò giúp hỗ trợ tiêu hóa. Những enzyme nhũ hóa các chất béo trong mật giúp mèo xử lý các chất béo trong thức ăn. Sau khi được tiết ra, mật sẽ đi đến ruột non để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Đây là dấu hiệu của bệnh lý

nhung benh thuong gap khien meo non dich vang

Bạn có thể nghĩ đến những bệnh này ở mèo khi thấy mèo ói ra nước màu vàng (Ảnh: Pet WebMD)

Mèo gặp vấn đề gan

Những rối loạn ở gan đều có thể gây ảnh hưởng đến dịch mật, vì đây chính là cơ quan sản xuất mật. Gan có vấn đề sẽ dẫn đến dịch mật tiết ra nhiều, gây kích thích niêm mạc ruột và khiến mèo nôn ra dịch vàng. Bạn có thể nhận biết sớm vấn đề gan ở mèo thông qua các dấu hiệu như vàng mắt hay da.

Viêm tụy

Viêm tụy khiến mèo giảm cảm giác ngon miệng, dẫn đến nhịn ăn trong thời gian dài. Việc nhịn ăn lâu khiến dịch mật và dịch vị tích tụ nhiều trong dạ dày. Chúng lại có tính ăn mòn cao nên có thể gây viêm thành dạ dày. Để bảo vệ dạ dày khỏi tình trạng này, kích thích gây nôn sẽ xuất hiện để mèo nôn dịch mật và dịch vị ra ngoài. Dấu hiệu viêm tụy dễ thấy nhất ở mèo chính là tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng và mèo ói ra nước màu vàng.

Viêm đường ruột

Đây cũng là một trong những bệnh khiến mèo nôn ra dịch vàng. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, mèo không những bị ói ra mật mà còn kèm theo tiêu chảy xuất hiện máu khô. Bạn nên chú ý theo dõi đặc biệt hơn nhé!

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo

meo non dich vang co the do mac benh giam bach cau o meo

Nếu mèo nôn ra dịch vàng và xuất hiện các triệu chứng bệnh giảm bạch cầu thì bạn cần đưa mèo đến bác sĩ ngay lập tức (Ảnh: The Spruce Pet)

Mèo ói ra nước màu vàng cũng là một trong những triệu chứng của bệnh giảm bạch cầu ở thể cấp tính. Tuy nhiên, trong trường hợp mèo mắc bệnh giảm bạch cầu sẽ có kèm theo các triệu chứng khác như:

  • Sốt cao
  • Bỏ ăn
  • Nôn nhiều, nôn dịch vàng cộng với tiêu chảy cấp khiến mèo mất nước trầm trọng
  • Tiếng kêu yếu hoặc mất giọng
  • Cơ thể lờ đờ và yếu dần
  • Quanh phần mũi và miệng mèo có dấu hiệu thâm đen, hơi thở có mùi khó chịu

Nếu mèo xuất hiện những triệu chứng này, bạn cần đưa ngay đến bác sĩ. Đây là một trong những bệnh nguy hiểm nhất và gây tử vong nhanh trong vài ngày.

Tóm lại, có rất nhiều bệnh đều có triệu chứng là mèo nôn dịch vàng. Tuy không phải bệnh nào cũng nguy hiểm nhưng tốt hơn hết bạn nên cho mèo đi kiểm tra khi bị nôn. Hãy cẩn thận với những dấu hiệu sức khỏe ở mèo sen nhé!