Phương pháp Montessori – Kiến thức cần biết để dạy con đúng cách! – Clover Montessori

Phương pháp Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ từ sớm và được phổ biến rộng rãi ở các quốc gia trên thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Hiện nay, tại Việt Nam, phụ huynh có thể dễ dàng tìm được trường mầm non áp dụng phương pháp Montessori vào dạy học.

Tuy nhiên tất cả chúng ta cần hiểu đúng về phương pháp để hoàn toàn có thể đưa ra lựa chọn đúng chuẩn nhất cho chính con em của mình mình vì ngôi trường mần nin thiếu nhi chính là môi trường tự nhiên giáo dục tiên phong trẻ tiếp xúc, có ấn tượng thâm thúy ảnh hưởng tác động đến việc hình thành nhân cách, trí tuệ trẻ sau này. Hãy cùng Clover Montessori khám phá về phương pháp này nhé !

PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI TẠI CLOVER LÀ GÌ?

Phương pháp giáo dục Montessori được đặt theo tên của Tiến sĩ Maria Montessori. Bà vừa là nhà trị liệu đồng thời là nhà giáo dục người Ý. Bà Maria Montessori khởi đầu tăng trưởng phương pháp và triết lý giáo dục của mình vào năm 1897, sau khi tham gia khóa học giáo dục tại trường Đại học Rome và điều tra và nghiên cứu những thuyết giáo dục hai trăm năm trước đó .

Năm 1907, Bà mở lớp học đầu tiên của mình mang tên Casa dei Bambini, hay còn gọi là Children’s House (Ngôi Nhà Trẻ Thơ) tại một khu căn hộ nằm ở thủ đô Roma. Cuối đời bà Maria sang Mỹ và con trai bà ở đây đã hệ thống lại và sau này thành lập các tổ chức Montessori. Các quy chuẩn, triết lý, cách hướng dẫn giáo cụ được đưa ra dựa trên nghiên cứu của bà.

☘️ Phương pháp Montessori lấy khả năng tự học là nền tảng cơ sở, chú trọng vào việc khai thác khả năng, tiềm năng sẵn có của mỗi trẻ, không áp đặt trẻ, chỉ quan sát đưa ra gợi ý và hỗ trợ khả năng tự phát triển vì bản thân mỗi trẻ từ khi sinh ra vốn đã có khả năng tự học tuyệt vời.

☘️ Phương pháp Montessori chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và chuẩn bị môi trường để trẻ phát triển tuỳ theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình. Do đó việc tổ chức các lớp học theo mô hình Montessorri cho phép tôn trọng tính riêng biệt, phù hợp những nhu cầu và mục đích của mỗi trẻ. Từ đó, phương pháp Montessori chấp nhận sự duy nhất và cho phép trẻ phát triển tuỳ theo những khả năng riêng và thời gian riêng của mình.

☘ ️ Trẻ khởi đầu thưởng thức quốc tế bằng cảm quan ngay từ lúc mới lọt lòng mẹ. Thông qua những giác quan, trẻ học về thiên nhiên và môi trường xung quanh mình. Rồi qua những bài học kinh nghiệm đó, trẻ hiểu được quốc tế mà trẻ đang là 1 thành viên ở trong đó. Đối với Montessori thì mỗi đứa trẻ là “ một nhà thám hiểm cảm quan ” .

☘️ Đặc điểm nổi trội ở phương pháp Montessori là nhấn mạnh đến vai trò của tính tự lập, tự do (trong khuôn khổ cho phép) trong việc hình thành nhân cách trẻ, giáo viên đóng vai trò Người hướng dẫn. Ngoài ra, phương pháp này rất tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ, cũng như trang bị đầy đủ cho trẻ các kiến thức khoa học công nghệ tiến bộ và hiện đại.

☘️ Tổ chức AMI (Hiệp Hội Montessori Quốc tế) và AMS (Hiệp Hội Montessori Mỹ) đã nêu ra đặc trưng của phương pháp học Montessori như sau:

6 ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI