Muốn xây dựng nền văn hoá trong sạch phải hết sức coi trọng giáo dục danh dự và tính trung thực

Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa ban hành kết luận lần thứ 12 về việc tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc chiến chống tham nhũng và giữ vững liêm chính.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Giáo sư Huang Zhibao, nguyên Ủy viên Ủy ban Lý luận Trung ương nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng ta đã thể hiện rõ quyết tâm chính trị trong đấu tranh phòng chống tham nhũng và giữ gìn liêm chính.

“Tham nhũng làm tổn hại đến lợi ích vật chất và tinh thần của nhân dân. Kiên quyết dẹp bỏ tham nhũng, đấu tranh tốt, đạt kết quả là cách tốt nhất để lấy lại lòng tin của nhân dân, nâng cao lòng tin của nhân dân đối với đảng”, Giáo sư Huang Zhibao nói.

Quyết tâm tăng cường phòng chống tham nhũng được nhân dân hết sức yêu mến

+ Trong Kết luận số 12, Bộ Chính trị yêu cầu kiên quyết, kiên trì xây dựng văn hóa tiết kiệm trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và quần chúng nhân dân, chấm dứt tham nhũng, tiêu cực. Bạn nghĩ gì về điều này?

Chúng ta phải xem tham nhũng là phản dân chủ, phản văn hóa. Bác Hệ cũng cho rằng, tham nhũng là tội ác và phải nghiêm trị. Quyết tâm của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương trong việc đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, giữ gìn liêm chính được nhân dân đồng tình. Điều này tự nó có ý nghĩa về mặt văn hóa chính trị.

Theo tôi, không gì tốt hơn là giáo dục đạo đức xây dựng văn hóa liêm chính, nhất là trong nội bộ đảng, trong cán bộ, công chức, thực hành đạo đức cách mạng cần, kiệm, liêm, chính. Các nhà chức trách phải coi trọng việc giáo dục danh dự và sự liêm chính. Khi người dân biết sự kỳ thị của việc sa vào tham nhũng, người dân tự bảo vệ mình và tự khắc có khả năng chống tham nhũng.

Chúng ta cũng phải sử dụng cơ chế chính sách để kiểm soát chặt chẽ quyền lực, để không thể và không thể tham nhũng, tức là hàng rào pháp lý rất chặt chẽ, không ai muốn tham nhũng, vì tốn rất nhiều tiền. Về cuộc sống, cuộc sống và danh dự.

Tóm lại là phải có cơ chế, chế tài, giáo dục tinh thần. Nói theo lời của các bậc tiền bối, phải kết hợp đạo đức với pháp quyền, nhất là xây dựng đất nước pháp trị thì cán bộ mới không dám tham nhũng.

+ Bộ Chính trị cũng kêu gọi mở rộng dần phạm vi phòng chống tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước. Với những trường hợp như Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh gần đây, ông có cảnh báo gì không?

Những trường hợp này chứng tỏ rằng cần phải dành ưu tiên cao cho việc phòng chống tham nhũng trong khu vực ngoài nhà nước. Ở đây, điều này không vi phạm quan niệm của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân – tức là khuyến khích mọi người dân tham gia sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao tiềm lực xã hội.

Nhưng họ phải chịu sự ràng buộc của luật pháp, để không lợi dụng những kẽ hở của luật pháp để làm những điều phi pháp và bất công. Nhưng sự thiếu hiểu biết và bất công không phải là chuyện nhỏ, số tiền rất lớn, nhưng cũng giống như vấn đề đất đai, cổ phần, cổ phiếu, chúng cũng gây rối loạn quản lý kinh tế xã hội và gây thiệt hại cho các nhà đầu tư.

Qua các trường hợp bộ thử nghiệm COVID-19 Việt Á, Tân Hoàng Minh và FLC phải nghiêm trị những hành vi tham nhũng, trái pháp luật, dù họ là ai. Đó là lý do tại sao các nhà lãnh đạo của các công ty này đã bị bắt.

Thứ hai là tạo môi trường xã hội lành mạnh, hỗ trợ dư luận tích cực, nâng cao dư luận xã hội, vai trò của báo chí là nghiêm khắc phê phán những hành vi vi phạm pháp luật. Dư luận là quan trọng, nó rao giảng pháp luật, thượng tôn pháp luật, vạch trần những điều xấu xa, gian dối để bảo vệ công lý và sự lương thiện.

Chúng ta phát triển kinh tế, tăng trưởng kinh tế nhưng phải lành mạnh; kinh tế không vì lợi nhuận mà vì xã hội, muốn phát triển bền vững thì phải gắn chặt với kinh tế. Tuy nhiên, phát triển bền vững trước hết là phát triển hợp lý, phải hành động theo quy luật, không sa sút đạo đức.

Người lương thiện sẽ vượt qua được cám dỗ của tiền bạc, vật chất

+ Vụ Việt Nam, quan chức nhà nước thông đồng với tư nhân?

Tôi thấy, có một biểu hiện rất phức tạp và phức tạp ở đây. Ở góc độ bên trong, doanh nghiệp cấu kết với bên ngoài, thao túng các cơ quan ban ngành nhà nước, dẫn đến cán bộ, công nhân viên thoái hóa, dễ bị mua chuộc bằng vật chất, tiền bạc là điều rất đáng lo ngại.

Vì vậy, theo những gì đảng ta đã căn dặn, phải kiên quyết ngăn chặn, xử lý những cán bộ, đảng viên suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, lợi dụng, lợi dụng để chống phá nhóm lợi ích, bè phái. Cán bộ càng phải nêu gương, liêm chính thì càng loại bỏ được những nhân tố tiêu cực như cách họ vừa làm.

+ Thưa ông, việc các doanh nghiệp móc nối làm ăn phi pháp một cách thiện chí có khó không?

đúng rồi! Đó là nghị lực tự bảo tồn xuất phát từ bên trong, từ chính bản thân mình, giúp vượt qua những cám dỗ về tiền bạc, vật chất trước mắt, những cám dỗ nhất thời và có thể rơi vào những hậu quả nguy hại.

Nhìn những cán bộ, đảng viên vừa bị trừng trị đã mất tất cả, dù về danh tiếng hay quyền lợi vật chất. Vì vậy, cần phải giáo dục cho mọi người, nhất là đội ngũ cán bộ về vấn đề này để họ biết tự bảo vệ mình và tham gia đấu tranh chống tham nhũng, giữ gìn liêm chính.

+ Nhưng trong các vụ án tham nhũng, “miếng mồi” là một khoản tiền rất lớn dễ làm lung lay, lay chuyển cán bộ. Cũng giống như vụ Việt Á, giám đốc CDC Hải Dương nhận “hoa hồng” 30 tỷ đồng, giám đốc CDC Bắc Giang và một số đồng phạm cũng nhận 44 tỷ đồng?

Tất cả là do người cán bộ có đạo đức yếu kém, thiếu dũng khí. Đạo đức trong sáng, không vật chất, tiền bạc làm được. Nếu thiếu dũng khí, trước mắt bạn sẽ bị mua chuộc về vật chất, bị giam cầm, nô lệ, nhưng lâu dài bạn sẽ phải trả giá bằng việc mất tất cả.

Nói đi cũng phải nói lại, đảng phải tỉnh, giác vì dân, vì dân mà bắt tay vào việc, luôn đặt danh dự, nhân phẩm, lương tâm lên hàng đầu khi làm việc gì, không được làm sai.

+ Xin cảm ơn ông!

Hoàng giang