Tổng hợp nét chữ cơ bản và chữ cái cho học sinh lớp 1 tập viết

Hoatieu.vn xin gửi tới bạn đọc bài viết tổng hợp nét chữ cơ bản và chữ cái cho học sinh lớp 1 tập viết để bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết tổng hợp bao gồm các nét chữ cơ bản và chữ cái dành cho các bé bước vào lớp 1 tập viết. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết và tải về làm tài liệu cho bé tập viết khi chuẩn bị bước vào lớp 1.

Những nét chữ cơ bản và chữ cái gồm nét thẳng, nét ngang, nét xiên, nét móc, nét cong…. để các bé luyện tập ngay tại nhà.

Bước vào lớp 1 là lúc con bắt đầu hành trình luyện viết thú vị nhưng cũng nhiều thách thức. Vì vậy việc dạy con những nét chữ cơ bản và chữ cái cho học sinh lớp 1 là việc làm rất cần thiết và quan trọng đôi với mỗi gia đình. Dưới đây là Tổng hợp nét chữ cơ bản và chữ cái cho học sinh lớp 1 tập viết. Hy vọng rằng bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 chi tiết trên đây, giúp con một hành trang vững chắc nhất.

I. Video các âm và nét chữ cơ bản trong Tiếng Việt

Mời các bạn xem video dưới đây để nhận viết và biết cách viết các các âm và nét chữ cơ bản trước khi bước vào lớp 1.

II. Nét chữ cơ bản và chữ cái cho bé tập viết

1. Nét thẳng

Nét thẳng là một trong các nét cơ bản cho bé vào lớp 1 đầu tiên mà con trẻ được làm quen. Với việc chỉ có một đường thẳng hàng từ trên xuống dưới, hoặc từ dưới lên trên. Nét thẳng không yêu cầu sử dụng quá nhiều kỹ thuật hay kỹ năng, nên nét này được xem là đơn giản và dễ viết nhất.

Tuy nhiên, để bé có thể tập viết chữ đẹp, thực hiện nét thẳng ngay ngắn, hoàn chỉnh nhất thì phụ huynh cần hướng dẫn trẻ cầm bút chắc bằng 3 ngón tay, các ngón cách ngòi bút khoảng 2.5 cm và không run tay.

Tổng hợp nét chữ cơ bản và chữ cái cho học sinh lớp 1 tập viết

2. Nét ngang

Tổng hợp nét chữ cơ bản và chữ cái tập viết cho học sinh lớp 1

3. Nét xiên

Tổng hợp nét chữ cơ bản và chữ cái tập viết cho học sinh lớp 1

Nét xiên phải

4. Nét móc

Nét móc trên

Nét móc dưới

Nét móc 2 đầu

5. Nét cong

Nét cong trái

Nét cong phải

Nét cong kín

Mời bạn đọc cùng tải về bản PDF để xem đầy đủ nội dung thông tin

III. Cách viết chữ ghép lớp 1 đúng ô li

Chữ ghép là bước mà bé cần phải học sau khi đã hoàn thành viết được chữ đơn. Khi viết chữ ghép bố mẹ cũng nên dạy nghĩa chữ cho con. Như vậy trẻ cũng sẽ nhớ mặt chữ tốt hơn và có ích cho đánh vần sau này. Ví dụ chữ n ghép với chữ g sẽ thành chữ ng, chữ này có trong các từ nào…

Việc dạy bé viết chữ ghép lớp 1 đúng ô li nên làm gì đầu tiên? Đó chính là phải hướng dẫn cho trẻ nhận thức được thế nào là đường thẳng, thế nào là ô li. Phải giúp trẻ hiểu được chữ viết ô li phải nằm giữa 2 đường thẳng (chữ 1 ô li) hoặc giữa 3 đường thẳng (chữ 2 ô li).

Cách viết chữ ghép lớp 1 đúng ô li

Đồng thời, cũng cần hướng dẫn trẻ về độ cao của các chữ. Ví dụ rộng 2 ô li thì độ cao sẽ là 3 ô li hay 5 ô li. Khi trẻ hiểu được vấn đề, hướng dẫn trẻ sẽ đơn giản hơn. Chỉ sau vài ngày trẻ cũng sẽ tự viết thành thạo được. Ngược lại, trẻ chỉ có thể nhìn theo và viết như cái máy, chữ viết cũng sẽ không đúng chuẩn.

IV. Lưu ý khi rèn các nét cơ bản cho bé vào lớp 1 dành cho các bậc phụ huynh

Ngoài rèn luyện và dạy các nét cơ bản đúng cách, nhằm giúp con yêu của mình sẽ viết được những con chữ thật đẹp, đúng chính tả và đảm bảo sức khỏe. Chúng ta đừng quên hướng dẫn các kỹ năng cần thiết dưới đây:

1. Dạy con cách rê bút chính xác

Bố mẹ có thể dạy con rê bút đúng bằng việc nhấc nhẹ đầu bút. Nhưng chú ý vẫn chạm vào mặt giấy theo đường nét viết trước. Hay cũng có thể là tạo ra vệt mờ để sau đó có nét viết khác đè lên.

2. Lia bút khoa học nhất

Là việc dịch chuyển đầu bút từ điểm dừng này sang điểm đặt bút khác nhanh chóng. Tuyệt đối không chạm vào mặt giấy, luôn có khoảng cách nhất định giữ mặt giấy với đầu bút.

3. Cách cầm bút chuẩn

Các bậc phụ huynh day trẻ cầm bằng 3 ngón (ngón trỏ, ngón cái, ngón giữa). Trong đó ngón cái và ngón trỏ giữ chặt 2 bên thân bút, ngón giữa để dưới dùng đỡ bút. Hướng dẫn trẻ cầm bút nghiêng về phía bên vai phải một ngóc 60 độ, không được dựng đứng 90 độ.

4. Khi thấy con cầm bút sai phải kịp thời sửa chữa

Nếu bố mẹ thấy con cầm bút sai phải sữa ngay bởi càng để lâu càng khó khắc phục. Khi đó bố mẹ nên có sự kiên nhẫn, dùng yêu thương khuyến khích trẻ làm đúng. Tuyệt đối không dọa nạt, quát tháo hay phạt, điều này sẽ khiến trẻ áp lực và sợ hãi.

5. Khi rèn các nét cở bản cho bé vào lớp 1 cần tư thế ngồi đúng

Khi rèn các nét cơ bản cho bé là lưng thẳng, bàn ngang ngực. Nhưng bố mẹ nhớ là không để bàn chạm vào ngực và đặt vở thẳng với mép bàn.

6. Hướng dẫn, kèm cặp mỗi ngày

Trong quá trình rèn luyện nét chữ cho con, phụ huynh phải dành thời gian mỗi ngày khoảng 30 – 45 phút thực hành và luôn bên cạnh kèm cặp, hướng dẫn.

Mỗi bé sẽ có một khả năng khác nhau, không ai giống ai. Nên cha mẹ không được tạo áp lực cho con, có thể kết quả trở thành tệ hơn mà thôi. Tại sao không thử có phần thưởng và lời khen ngợi để khuyến khích con.

Trên đây là một số cách thực hiện và lời khuyên cho quý bậc phụ huynh khi hướng dẫn các nét cơ bản cho bé vào lớp 1. Mong rằng bạn và con trẻ sẽ sớm vượt qua “chướng ngại vật” này thành công, với những nét chữ đẹp, tròn trịa!

Các bạn có thể bấm vào nút tải về Tổng hợp nét chữ cơ bản và chữ cái để in ra cho con em mình luyện tập ngay tại nhà, để tránh gặp bỡ ngỡ trước khi bước vào cảnh cửa lớp 1.