Thủ tướng Chính phủ đầu tư cho văn hóa, giáo dục

Vào ngày 4 tháng 6, Thủ tướng Fan Mingqing đã chủ trì cuộc họp chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2022, trong đó tập trung vào tình hình kinh tế – xã hội, việc thực hiện các kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội, cuộc họp, phân bổ và giải ngân các quỹ đầu tư công, và tháng 5 và 5 tháng đầu năm ngân sách quốc gia.

Hội nghị đánh giá, tình hình quốc tế và trong nước 5 tháng đầu năm có những thuận lợi riêng, cơ hội và khó khăn đan xen, thách thức đan xen, song khó khăn thách thức cũng nhiều hơn, khó khăn chồng chất khó khăn. tình hình có nhiều biến động và khó lường. Tuy nhiên, tình hình kinh tế – xã hội tiếp tục được cải thiện trong tháng 5 và tháng 5, hoạt động kinh tế có sự phục hồi mạnh mẽ, hầu hết các lĩnh vực đều tăng so với tháng trước và cùng kỳ.

Tình hình kinh tế xã hội tháng 5 năm 2022 rất khác so với tháng trước, đặc biệt là khi đợt bùng phát COVID-19 lần thứ tư bắt đầu vào tháng 5 năm 2021. Dịch bệnh đã được kiểm soát chắc chắn, nhưng chúng ta không được chủ quan, lơ là, tiếp tục triển khai công tác phòng chống dịch để đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Về công tác trọng tâm trong tháng 6 và giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Sở Minh Khánh yêu cầu tất cả các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Giám đốc Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tập trung vào một số nhiệm vụ nhất định.

Trước tiên, chúng ta phải tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tập trung đẩy mạnh triển khai các hoạt động tiêm chủng đảm bảo an toàn, khoa học, kịp thời, hiệu quả, nhất là tiêm chủng cho trẻ em. Bộ Y tế chỉ đạo 5K theo tình hình mới, nghiên cứu sửa đổi tương ứng quy chế tiêm chủng, thực tiễn cho thấy, vắc xin là yếu tố quyết định trong việc phòng, chống dịch COVID-19, bùng phát trở lại.

Sử dụng có hiệu quả 46 nghìn tỷ đồng ngân sách được cấp để nhập khẩu vắc xin, thuốc điều trị và trang thiết bị y tế theo tình hình thực tế. Thủ tướng nêu rõ, tình hình dịch bệnh COVID-19 còn phức tạp, có thể xuất hiện thêm các bệnh khác, do đó cần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đảm bảo vắc xin, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch. sai phải xử lý, người có công phải xử lý, động viên, ghi nhận, khen thưởng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xác định việc giải ngân vốn đầu tư công là ưu tiên, vừa giải quyết những điểm nghẽn, bức xúc của người dân, vừa thúc đẩy các đột phá chiến lược về tăng trưởng kinh tế và phát triển kết cấu hạ tầng. Rà soát kế hoạch đầu tư vốn và điều chuyển kế hoạch đầu tư vốn giữa các dự án chậm chi sang các dự án có tiến độ chi tốt.

Phát huy hiệu quả hoạt động của Tổ công tác, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, vốn hỗ trợ phát triển chính thức, vốn vay ưu đãi nước ngoài, nhất là đối với các dự án trọng điểm quốc gia.

Các bộ, cơ quan, địa phương triển khai nhanh chóng, hiệu quả Quyết định giao kế hoạch vốn đầu tư phát triển ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 từ ngân sách trung ương cho các địa phương và ngân sách. Chủ trương của Trung ương nhằm thực hiện kế hoạch 03 mục tiêu quốc gia đến năm 2022.

Thủ tướng kêu gọi thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội và phúc lợi xã hội; chuẩn bị chu đáo các sự kiện cảm ơn nhân Ngày Thương binh (27/7). Tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở giá rẻ và nhà ở công nhân viên. Giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh.

Tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2022 và công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng đảm bảo an toàn, nghiêm túc, chất lượng. Tổ chức họp tổng kết tình hình thực hiện các quy định pháp luật về tự chủ đại học, tự chủ đại học, làm cơ sở để sửa đổi, bổ sung các quy định có liên quan.

Cân nhắc, thận trọng xây dựng lộ trình điều chỉnh học phí phù hợp trên cơ sở thực tiễn, vì lợi ích của đất nước, tổ chức và học sinh.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì rà soát, nghiên cứu giải pháp phù hợp cho các vấn đề liên quan đến sách giáo khoa nhằm tạo thuận lợi, tiết kiệm, giảm chi phí, bảo đảm quyền lợi chính đáng của học sinh, sinh viên và phụ huynh.

Về vấn đề lịch sử, ngay tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4, Thủ tướng đã có ý kiến ​​chỉ đạo, mới đây, Phó Thủ tướng Ngô Đức Dân đã tổ chức cuộc họp với các cơ quan liên quan.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tha thiết, trưng cầu ý kiến ​​của nhân dân và các chuyên gia, tổng kết thực tiễn, nghiên cứu xử lý, giải quyết kịp thời, bảo đảm đúng chủ trương, quy định của Đảng và Chính phủ. Nó có tính thực tiễn cao, đáp ứng ý chí của nhân dân và các chuyên gia, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng dạy học lịch sử. Thủ tướng cho rằng các quy định về lịch sử có thể là bắt buộc hoặc không bắt buộc.

Người đứng đầu Chính phủ nhắc lại rằng văn hóa và truyền thống lịch sử cũng là một nguồn lực và đầu tư cho giáo dục văn hóa lịch sử là đầu tư cho phát triển. Đồng thời, Thủ tướng chỉ rõ, chủ trương liên quan đến lợi ích hợp pháp của toàn dân, của nhân dân và phải hết sức thận trọng, nghiên cứu, tính toán.

Đồng thời, tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nhất là trong các lĩnh vực dễ nảy sinh tiêu cực (đất đai, tài chính, ngân hàng, chứng khoán …). Đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thủ tướng lưu ý cần chuẩn bị cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội với các báo cáo, giải trình thuyết phục, thực chất, đồng thời có các giải pháp đồng bộ, phù hợp, khả thi và tạo sự đồng thuận. hạnh kiểm.