Nghệ An lần đầu tiên áp dụng hệ số 1 cho 3 môn thi vào lớp 10

Ngày 7/6, gần 40.000 thí sinh đã tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 của tỉnh Ngee An. Thời tiết ôn hòa tạo tâm lý thoải mái cho các thí sinh.

Kỳ thi năm nay, tỉnh Nghệ An tổ chức 71 hội đồng thi và 73 điểm thi, trong đó Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng và THPT Hà Huy Tập có 2 hội đồng thi đoạt HCĐ do số lượng thí sinh đông.

Năm nay, Ngee Ann lần đầu tiên xét tuyển hệ số 3 môn toán, văn và ngoại ngữ. Môn Toán, Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm, môn văn thi tự luận.

Tỉnh Nghệ An đã huy động hơn 5.600 giáo viên, lực lượng an ninh, y tế giám sát, bảo vệ các địa điểm thi chuẩn bị cho kỳ thi.

Sáng 7/6, thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên – môn văn. Trong điểm thi của trường THCS Hehuita, đa số thí sinh cho rằng đề thi môn văn tương đối bám sát chương trình học, có tính phân loại cao và phù hợp với năng lực học sinh.

【Vĩnh Phúc: Hơn 16.600 học sinh dự thi vào lớp 10 THPT】

Đề thi môn văn năm nay có câu hỏi nghị luận xã hội, theo câu “Khát vọng tuổi trẻ luôn khiến bao người say đắm”, yêu cầu thí sinh nêu suy nghĩ của mình. trong cuộc sống. ”

Thí sinh phải phân tích được vẻ đẹp của nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm “Lặng lẽ” của tác giả Nguyễn Thành Long.

Nhiều thí sinh nhận xét câu hỏi nghị luận này khó, do thường không có đề cương ôn tập cho câu hỏi này, chủ yếu do giáo viên hướng dẫn cách làm và viết câu hỏi dựa trên sự hiểu biết về kiến ​​thức xã hội của bản thân.

Cô giáo Dương Thẩm Nga, giáo viên Trường THCS Đặng Thai Mai, Vinh, nhận xét: Nhìn chung đã xác định được nền tảng, trọng tâm nhưng khả năng phân biệt, đánh giá học sinh vẫn được duy trì.

Trong phần thảo luận xã hội, các câu hỏi được đặt ra phù hợp với tâm lý của học sinh lớp 9, các em có cơ hội bày tỏ những suy nghĩ, trăn trở về đam mê của mình đồng thời biết cách thi đua những gì đã trải qua trong nghề. Thành công nhờ đam mê.

Để đạt điểm cao trong phần nghị luận xã hội, học sinh phải tập trung phân tích và giải thích sự cần thiết phải nuôi dưỡng đam mê và thực tế là nêu được vai trò ý nghĩa của đam mê. Ngoài ra, hãy lấy bằng chứng tiêu biểu, phản biện, bày tỏ mối quan tâm, xoay quanh vấn đề và tạo chiều sâu cho bài viết…

Theo Sở GD & ĐT tỉnh Nghệ An, sáng 7/6, có tổng số 39.171 thí sinh dự thi, vắng 139 thí sinh, 3 thí sinh vi phạm quy chế thi. Các hội đồng thi chưa ghi nhận học sinh mắc COVID-19 và không xảy ra ùn tắc giao thông.

Chiều 7/6, thí sinh tiếp tục làm bài thi thứ 2 là môn Ngoại ngữ với thời gian làm bài là 60 phút.

Bise (TTXVN / Vietnam +)