Nghệ thuật cắt giấy Trung Quốc – Con Đường Hoa Ngữ

Nghệ thuật cắt giấy là một trong những nghệ thuật dân gian lâu đời nhất của Trung Quốc đã tồn tại hàng nghìn năm. Năm 2009, nghệ thuật cắt giấy đã được xếp vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại do UNESCO công nhận. Bây giờ hãy cũng ChineseRd tìm hiểu về Nghệ thuật cắt giấy Trung Quốc nhé !

Cắt giấy là gì ?

Cắt giấy là một trong những nghệ thuật trang trí dân gian truyền thống lịch sử phổ cập nhất ở Trung Quốc. Nó thường được ưu thích vì nguyên vật liệu dễ kiếm, giá tiền rẻ, năng lực ứng dụng cao, làm đẹp đời sống. Hơn nữa, nó thích hợp nhất cho phụ nữ nông thôn làm trong những lúc nông nhàn. Cắt giấy hoàn toàn có thể được nhìn thấy trên khắp mọi miền Trung Quốc. Và thậm chí còn mỗi địa phương lại có những phong thái cắt giấy khác nhau .Nghệ thuật cắt giấy Trung QuốcBên cạnh đó cắt giấy là nghệ thuật dùng dao hoặc kéo để bộc lộ hình ảnh trên giấy trên giấy. Ở những vùng nông thôn, việc cắt giấy thường do phụ nữ và trẻ em gái làm. Trước đây, cắt giấy gần như là một nghệ thuật bằng tay thủ công mà cô gái nào cũng phải thành thạo. Và nó cũng là tiêu chuẩn để mọi người nhìn nhận một cô dâu mới sắp về nhà chồng. Những người dân lao động Trung Quốc đã dựa vào sự khôn khéo của bản thân và những kinh nghiệm tay nghề đúc rút trong đời sống hàng ngày được biểu lộ trên từng nét cắt, giúp cho mô hình nghệ thuật này ngày một triển khai xong .

Lịch sử hình thành

Từ xa xưa, nhân loại đã phát hiện và sử dụng kỹ thuật nghệ thuật sử dụng hình ảnh để thể hiện cuộc sống sinh hoạt thường ngày, sau đó tạo ra một ngôn ngữ nghệ thuật được chạm khắc trên nhiều chất liệu khác nhau. Điều này được phản ánh trong nghệ thuật tranh đá, gốm màu cổ đại, đồ đồng thời Thương và Chu, nghệ thuật đá chân dung người Hán ở nhiều xã hội nguyên thủy.

Giấy được người Trung Quốc ý tưởng ra vào năm 105. Từ đó hoàn toàn có thể nói nghệ thuật cắt giấy dân gian thời nay biểu lộ khá đầy đủ mối quan hệ thừa kế và tiếp nối những văn hóa truyền thống nghệ thuật của quả đât .Theo 1 số ít nghiên cứu và điều tra, nghệ thuật cắt giấy Open vào thời Bắc triều ( 386 – 581 ). Vào thời nhà Tống, cắt giấy trở nên phổ cập ; thời nhà Minh và nhà Thanh là thời kỳ đỉnh điểm của nghề cắt giấy. ). Ngày nay nghệ thuật cắt giấy đã có lịch sử vẻ vang hơn 1.500 năm .Bởi vì nghề cắt giấy chỉ sống sót để phân phối nhu yếu của phong tục dân gian và vật liệu thường được sử dụng thì không dễ dữ gìn và bảo vệ, nên rất ít tác phẩm thực sự bộc lộ diện mạo của những thời kỳ lịch sử dân tộc khác nhau được lưu truyền .

Các loại hình cắt giấy

Khi cắt giấy bố cục tổng quan phải đối xứng, bức tranh cân đối, đẹp và phóng khoáng. Độ dày đường nét vừa phải, sắc tố tươi tắn, phối hợp uyển chuyển là điều rất quan trọng. Có thể phân loại cắt giấy theo những đặc thù sau :Phân theo khu vực : Cắt giấy Nam Kinh, cắt giấy Dương Châu, cắt giấy Lũng Đông, cắt giấy Phật Sơn, …Phân loại theo mẫu : hình người, chim, thú, vật dụng, hoa, cây, cảnh sắc, …Phân loại theo mục tiêu : Trang trí, tín ngưỡng dân gian, bản thêu, …

Ý nghĩa của nghệ thuật cắt giấy

Trước đây, người ta thường dùng giấy cắt để làm các đồ vật, chân dung với nhiều hình dạng khác nhau, dùng để chôn cùng người chết hoặc đốt trong đám tang. Nghệ thuật cắt giấy nói chung mang ý nghĩa tượng trưng, ​​ngoài ra cắt giấy còn được dùng làm vật trang trí để dâng cúng tổ tiên, thần linh. Tại các lễ hội hay đám cưới, người ta dán những tờ giấy này lên cửa sổ, tường, cửa ra vào và đèn lồng của nhà mình, không khí cũng nhờ đó mà rộn ràng hơn.

Ngày nay, cắt giấy được sử dụng nhiều hơn để trang trí. Cắt giấy hoàn toàn có thể được sử dụng để trang trí những bức tường, cửa ra vào và hành lang cửa số, cột phòng, gương, đèn và đèn lồng, … Nó cũng hoàn toàn có thể được sử dụng để trang trí cho quà khuyến mãi ngay. Thậm chí bạn hoàn toàn có thể tự cắt giấy để làm quà tặng Tặng Kèm cho người khác .Cắt giấy mang lại cho người xem cảm xúc trong suốt về thị giác và sự chiêm ngưỡng và thưởng thức nghệ thuật. Trong nghệ thuật cắt giấy Trung Quốc, trải qua một cái kéo và một mảnh giấy, người nghệ nhân hoàn toàn có thể biểu lộ những niềm vui, nỗi buồn trong đời sống .Cắt giấy không chỉ biểu lộ sở trường thích nghi thẩm mỹ và nghệ thuật của quần chúng mà còn tiềm ẩn tâm ý xã hội thâm thúy của nhân dân. Đây còn là một trong những nghệ thuật dân gian rực rỡ nhất ở Trung Quốc. Từ đó nghệ thuật cắt giấy đóng vai trò quan trọng trong nét văn hóa truyền thống của người dân Trung Quốc .Để tìm hiểu và khám phá những khoá học tiếng trung cũng như du học Trung Quốc sung sướng liên hệ với ChineseRd – Trường Đào Tạo Tiếng Trung Số 1 Khu vực Đông Nam Á, trụ sở chính tại Trung Quốc, 4 Trụ sở tại Nước Ta, Hông Kong, xứ sở của những nụ cười thân thiện, Indonesia .

Phương thức liên hệ với ChineseRd

Địa chỉ : Tầng 3 tòa nhà Sao Mai, 19 Lê Văn Lương, TX Thanh Xuân, TP.HN .Số điện thoại cảm ứng : 02456789520 ( Thành Phố Hà Nội – Nước Ta )

hoặc 0906340177 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 86 755 – 82559237 ( Thâm Quyến – Trung Quốc )E-Mail : [email protected] E-Mail : [email protected] : https://www.facebook.com/ChineseRd.cn