Để ngữ pháp tiếng Anh không còn là “bài toán khó” với trẻ em

Việc học ngữ pháp tiếng Anh là một điều không hề đơn thuần, đặc biệt quan trọng là với trẻ nhỏ ở lứa tuổi mần nin thiếu nhi. Tuy nhiên với những bí kíp dưới đây, cha mẹ và thầy cô giáo hoàn toàn có thể xử lý “ bài toán khó ” này một cách đơn thuần và hiệu suất cao hơn .

  1. Trẻ em tiếp thu ngữ pháp như thế nào?

Từ khi sinh ra, bộ não của một đứa trẻ chỉ giống như một tờ giấy trắng. Chính quy trình tiếp xúc với quốc tế xung quanh đã giúp trẻ hình thành một những kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng thiết yếu. Việc tăng trưởng ngôn từ của trẻ cũng vậy. Cần một quy trình để trẻ hoàn toàn có thể hoàn hảo năng lực của mình. Khác với người lớn, những hiểu biết về quốc tế xung quanh của trẻ vẫn còn rất hạn chế. Thêm vào đó, không phải vốn từ vựng của trẻ nào cũng tốt. Việc học ngữ pháp tiếng Anh là một điều không hề đơn thuần với những bé. Chính cho nên vì thế, đừng bắt ép con mình phải học một khối kỹ năng và kiến thức ngữ pháp khổng lồ trong một thời hạn ngắn. Hãy nhớ rõ, con bạn học ngữ pháp tiếng Anh theo chính sách sau đây :Giai đoạn 1 : Nghe và lặp lại trong vô thức. Ở tiến trình này trẻ chỉ mới lặp lại những gì mà người lớn nói .

Giai đoạn 2: Ghi nhớ các ví dụ. Tùy vào năng lực nhận thức mà có trẻ sẽ hiểu ngay cấu trúc của một câu. Từ đó hình thành cho mình một câu riêng giống với cấu trúc đó. Có trẻ chỉ có thể ghi nhớ các ví dụ mà người dạy trẻ đưa ra. Vì thế hãy thật cẩn trọng trong việc đưa ra các ví dụ.

Giai đoạn 3 : Vận dụng vào những trường hợp đơn cử .

Phải luôn nhớ rằng, trẻ nhỏ Việt không phải là người bản xứ. Việc học ngữ pháp cần rất nhiều thời hạn. Vì thế đừng vội nản lòng với trẻ. Ở những trẻ mần nin thiếu nhi, quy trình học ngữ pháp thường dừng lại ở việc nghe và lặp lại. Khi ở những trường hợp tựa như, trẻ hoàn toàn có thể phản xạ nhanh để nhớ đến những câu đã biết và nói ngay mà không cần tâm lý. Các bé lớn hơn sẽ dừng lại ở những quy trình tiến độ cao hơn tùy vào năng lượng .Sau khi hiểu được chính sách học ngữ pháp của trẻ và nhìn nhận được năng lượng của con bạn, hãy tìm ngay một tài liệu ngữ pháp tiếng Anh cơ bản để học cùng con .

  1. Hãy đề trẻ sáng tạo

Trẻ em với tâm hồn trong sáng và thích tưởng tượng không khi nào muốn gò bó bản thân vào bất kỳ một khuôn phép nào. Ngữ pháp tiếng Anh lại là một quốc tế đầy những nguyên tắc. Chắc hẳn con bạn sẽ phát chán với việc phải học thuộc lòng “ thần chú ” của từng cấu trúc câu. Thay vì để con áp lực đè nén khi phải đương đầu với những thứ mà chúng không thích, hãy để trẻ tự do phát minh sáng tạo .Bí quyết học tốt ngữ pháp tiếng Anh dành cho trẻ là học trải qua những ví dụ. Để có những đứa trẻ mưu trí học giỏi, bản thân người dạy trẻ phải là người nắm vững những kỹ năng và kiến thức về ngữ pháp tiếng Anh .Từ những cấu trúc đó, hãy tìm những câu ví dụ hay cho trẻ. Một ví dụ hay phải phân phối được 03 tiêu chuẩn : từ vựng đơn thuần – thân thiện – dễ nhớ. Lấy một ví dụ rất là đơn thuần, nếu con bạn là một người yêu thích động vật hoang dã, đừng ngần ngại đặt ngay những ví dụ tương quan đến những con vật mà bé thích. Chẳng hạn : The dog is so cute. Như vậy, khi gặp những loại động vật hoang dã khác, trẻ cũng hoàn toàn có thể miêu tả chúng với một câu đúng ngữ pháp. Muốn hiệu suất cao hơn nữa, cha mẹ hoàn toàn có thể dùng tên của những người thân trong gia đình hay bè bạn mà trẻ yêu quý đến đặt những ví dụ .

Nếu trẻ có tự phát minh sáng tạo ra những ví dụ có phần không đúng ngữ pháp lắm, thay vì quát mắng trẻ hãy tỏ ra kinh ngạc kèm theo sự vui tươi và chỉnh sửa ngay câu sai của trẻ thành câu đúng ngữ pháp. Sau đó bạn hãy đặt một ví dụ sai ngữ pháp tựa như như trẻ đặt lúc nãy và nhu yếu con sửa lại cho đúng. Qua nhiều lần như vậy, mạng lưới hệ thống cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh sẽ trở thành một người bạn mà con không khi nào quên được .

  1. Lồng ghép trò chơi vào từng bài học

Đừng biến buổi học ngữ pháp tiếng Anh của trẻ chỉ có toàn giấy, bút mà những lời giảng nhàm chán. Hãy để con tương tác cùng bạn. Con bạn cần được lắng nghe và san sẻ nhiều hơn là bắt ép .Bên cạnh đó, hãy kể cho trẻ nghe những câu truyện hay những bài hát bằng tiếng Anh. Trẻ sẽ thích mê với những nhân vật trong câu truyện mà quên đi mình đang phải học tiếng Anh. Tuy nhiên, cũng cần rất là chú ý quan tâm trong việc lựa chọn những câu truyện tiếng Anh cho trẻ. Tùy vào độ tuổi và giới tính cũng như sở trường thích nghi cá thể của mỗi bé, cha mẹ nên lựa chọn những cuốn sách tương thích .Đừng quên việc lặp đi lặp lại những câu đúng với cấu trúc ngữ pháp bé được học trong câu truyện đó. Việc học ngữ pháp trải qua việc lắng nghe là chưa đủ. Hãy chỉ vào những câu trong sách, truyện để trẻ hoàn toàn có thể khắc sâu cấu trúc ấy trong đầu .Sau khi trẻ đã quen dần với những cấu trúc cơ bản, hãy để trẻ tự kể lại câu truyện đó. Hoặc đơn thuần hơn là đặt những câu hỏi cho trẻ vấn đáp .Học cùng bạn hữu cũng là cách giúp trẻ quên đi sự nhàm chán khi phải học ngữ pháp tiếng Anh. Một buổi thi đua nhỏ với những phần quà xinh xắn sẽ giúp trẻ có động lực hơn và tập trung chuyên sâu hơn trong suốt buổi học .Tuy học mà chơi, chơi mà học nhưng phải liên tục kiểm tra năng lực ghi nhớ và vận dụng của trẻ. Khi có thời cơ hãy mạnh dạn cho con tiếp xúc bằng tiếng Anh và hãy quan tâm lắng nghe xem cách sử dụng ngữ pháp của trẻ có đúng hay chưa. Nếu chưa bạn hãy chỉnh sửa riêng với trẻ. Đừng làm con phải ngại ngùng trước mặt mọi người .

Hơn hết vẫn là sự nhẫn nại. Đừng để con một mình mà hãy học cùng con, chơi cùng con. Chúc các bạn có những đứa trẻ thông minh và vui vẻ.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!