Người ăn xin (trang 30) – Tiếng Việt 4 tập 1

Soạn bài Người ăn xin trang 30 giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước 4 câu hỏi bài tập đọc Người ăn xin, cũng như hiểu hơn được ý nghĩa của bài tập đọc lớp 4 tuần 3 sách Tiếng Việt 4 tập 1.

Bên cạnh đó, còn giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho học sinh của mình. Ngoài ra, tham khảo thêm bài tập đọc Thư thăm bạn của Tuần 3. Vậy mời thầy cô và các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Tập đọc Người ăn xin

Bài đọc

Từ khó

  • Lọm khọm: (dáng vẻ) già yếu, lưng còng, chậm chạp.
  • Đỏ đọc: rất đỏ, như có pha sắc máu.
  • Giàn giụa: (nước mắt) tràn ra nhiều, không kiềm giữ được.
  • Thảm hại: (dáng vẻ) khổ sở, đáng thương.
  • Chằm chằm: (nhìn) chăm chú, lâu không chớp mắt và có ý dò hỏi.

Hướng dẫn đọc

  • Chú ý giọng đọc nhẹ nhàng, thương cảm.
  • Nhấn mạnh những từ ngữ được in đậm trong đoạn văn.

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 4 tập 1 trang 31

Câu 1

Hình ảnh ông lão ăn xin đáng thương như thế nào?

Trả lời:

Hình ảnh ông lão ăn xin thật tội nghiệp đáng thương.

Đó là một ông già lọm khọm, mắt đỏ dọc, giàn giụa nước mắt. Đôi môi tái nhợt, áo quần tả tơi thảm hại, đôi bàn tay sưng húp, bẩn thỉu. Lúc gặp cậu bé thì ông lão càng tội nghiệp, đáng thương: “rên rỉ cầu xin cứu giúp”, tay chìa ra đợi chờ “run lẩy bẩy”. Đó là một con người bất hạnh: nghèo khổ, đói khát, già yếu, không chốn nương thân…

Câu 2

Hành động và lời nói ân cần của cậu bé, chứng tỏ rằng tình cảm của cậu đối với ông lão ăn xin như thế nào?

Trả lời:

Hành động lục tìm trong người mình xem còn có cái gì có thể cho ông lão và nắm chặt bàn tay run rẩy của ông cũng như lời nói chân thật của cậu bé, biểu hiện một tình thương bao la của cậu đối với ông lão. Cậu rất muốn chia sẻ cùng ông cụ, cảm thông với hoàn cảnh nghèo đói của ông. Nhưng cậu cũng đang rơi vào hoàn cảnh khốn khó. Tâm thì có mà lực thì không. Đúng là “lực bất tòng tâm”. Cậu bé là một người có một tấm lòng nhân ái bao la.

Câu 3

Cậu bé không có gì cho ông lão, nhưng ông lão lại nói: “Như vậy là cháu đã cho lão rồi!” Em hiểu cậu bé đã cho ông lão cái gì?

Trả lời:

Cậu bé không có cái gì cho ông lão về vật chất nhưng hành động và lời nói của cậu đã cho ông lão rất nhiều về tình thân. Đó là sự cảm thông, chia sẻ, thương yêu nhau của những con người cùng cảnh ngộ

Câu 4

Theo em, cậu bé đã nhận được gì ở ông lão ăn xin?

Trả lời:

Theo em, cậu bé cũng đã nhận được một lời cảm thông chia sẻ của ông lão – một yếu tố tinh thần đặc biệt của những người cùng cảnh ngộ hiểu nhau, thương nhau và sẻ chia cho nhau những bất hạnh trên đường đời. Coi tình người, tình thương người còn có giá trị hơn mọi thứ vật chất, của cải khác.

Ý nghĩa bài Người ăn xin

Ca ngợi cậu bé có tấm lòng nhân ái, biết đồng cảm, thương xót trước mảnh đời bất hạnh của ông lão ăn xin nghèo khổ.