Song tính là gì, bật mí mọi bí mật về song tính mà bạn chưa biết | Medlatec

Thuật ngữ song tính ở nước ta hiện nay vẫn còn xa lạ với nhiều người. Cũng vì không hiểu rõ về song tính nên cái nhìn, quan niệm về nhóm người này có phần sai lệch. Vậy song tính là gì, có đặc điểm ra sao, nỗi niềm của họ như thế nào,… tất cả những điều ấy sẽ được trả lời ngay trong nội dung bài viết dưới đây.

19/10/2020 | LGBT là gì – những vấn đề xoay quanh đồng tính, song tính và chuyển giới 06/05/2020 | Quan hệ đồng tính nữ – Những điều cần biết để tự bảo vệ sức khỏe

1. Song tính là gì, có đặc điểm ra sao

1.1. Như thế nào là song tính

Song tính (còn có tên gọi khác là bisexual hoặc lưỡng tính) là cụm từ được dùng để chỉ người có xu hướng tính dục đồng thời với 2 giới nam và nữ. Về cơ bản họ là người nhận thức bản dạng giới là nữ hoặc nam nhưng họ bị hấp dẫn với cả nam cả nữ. Trường hợp song tính có xu hướng tình dục với mọi giới tính thì sẽ trở thành toàn tính luyến ái.

1.2. Đặc điểm của người song tính

Hầu hết chúng ta do chưa hiểu về người song tính nên không biết đặc điểm của người song tính là gì. Thực ra đây là nhóm người có những đặc điểm rất riêng:

song tính là gì

Người song tính có thể yêu và quan hệ tình dục với cả người cùng giới và người khác giới

– Luôn cảm thấy thoải mái khi quan hệ tình dục hoặc tình cảm với người thuộc một trong hai giới tính.

– Cảm thấy có sức hút và muốn có sự gắn bó quan hệ với người khác giới hoặc cùng giới.

– Vì có thể bị thu hút bởi cả hai giới nên đôi khi họ có đời sống tình cảm và tình dục khá phức tạp.

– Có nhiều tâm sự và cảm xúc hơn người bình thường.

Nhìn chung, vấn đề giới tính khá nhạy cảm khi được đề cập trực tiếp, đôi khi người song tính không cảm thấy thoải mái khi bị bàn tán hay phán xét về giới tính của mình.

2. Tâm tư của người song tính và quan niệm của số đông người Việt về họ

2.1. Tâm tư của người song tính

Khi đã biết đặc điểm của người song tính là gì chắc hẳn bạn cũng sẽ thấy được sự khác biệt của họ với những người đồng tính. Cũng chính vì những đặc điểm này mà số đông người lưỡng tính cảm thấy họ không thể phù hợp với bất cứ đâu.

Người đồng tính nữ hoặc đồng tính nam cho rằng người song tính không thực sự là đồng tính hoặc có thể là đồng tính nữ nhưng bị phủ nhận hoặc thực sự là đồng tính nam. Khá nhiều người vẫn kỳ thị với đồng tính luyến ái nên họ cũng từ chối người song tính.

Những người đàn ông song tính rất dễ bị người phụ nữ dị tính từ chối vì nghi ngờ về sự nam tính cũng như lo lắng về bệnh tật. Những người phụ nữ đồng tính thì thường ít có niềm tin vào phụ nữ song tính vì họ cho rằng đó là sự phản bội với phụ nữ và nữ quyền.

Chính những điều này đã khiến cho người song tính dễ cảm thấy bối rối và bị cô lập. Khi đối mặt với bản tính dục của mình, phụ nữ đồng tính gặp rất nhiều khó khăn. Do họ dễ có nhu cầu tình dục và tình cảm với cả nữ và nam nên họ dễ bị cho là không chung thủy.

Người song tính rất dễ bị rối loạn lo âu, <a href=

Người song tính rất dễ bị rối loạn lo âu, trầm cảm

Không chỉ có vậy, những người ѕong tính còn ᴄó nguy cơ cao với bệnh lây truyền qua đường tình dục vì họ ᴄó quan hệ tình dụᴄ với cả người khác giới và người cùng giới. Tất cả những điều này khiến cho người song tính thường xuyên phải giấu kín cảm xúc, suy nghĩ của mình. Hệ lụy của tình trạng ấy là họ bị mệt mỏi, rối loạn tâm thần, hội chứng lo âu và trầm cảm.

2.2. Quan niệm của số đông người Việt về người song tính

Xã hội Việt do chưa thực sự hiểu rõ song tính là gì nên số đông không ủng hộ cộng đồng song tính, kỳ thị và ngại tiếp xúc với họ. Cũng chính điều này đã đẩy nhiều người song tính vào tình cảnh trầm cảm thậm chí tự tử vì tuyệt vọng.

Hiện nay, đã có 28 quốc gia và vùng lãnh thổ chính thức công nhận hôn nhân đồng giới, quan niệm về người song tính cũng đã thoáng hơn trước. Riêng ở nước ta, do tư tưởng Á Đông đã ăn sâu nên người song tính càng khó được cộng đồng chấp nhận.

Rất nhiều người trong xã hội xem người lưỡng tính là bệnh hoạn, là kiểu người đứng núi này trông núi nọ. Điều này là không đúng vì đặc điểm của họ sinh ra đã là khác với người bình thường và nó là bản năng không thể thay đổi được.

Có những người song tính do trong quá trình sống chung họ cảm thấy chán chồng, chán vợ mình nên muốn tìm đến cảm giác phiêu lưu với một mối quan hệ khác. Đây là lý do làm cho họ nảy sinh ham muốn xác thịt với người đồng giới. Điều khác ở họ là song song tồn tại 2 ham muốn: cả với người đồng giới và cả với người khác giới.

Hiểu đặc điểm của người song tính là gì sẽ giúp chúng ta đồng cảm và không có cái nhìn kỳ thị về họ

Hiểu đặc điểm của người song tính là gì sẽ giúp chúng ta đồng cảm và không có cái nhìn kỳ thị về họ

Bản thân người song tính không có lỗi vì họ sinh ra không được chọn lựa, sở dĩ họ không kiểm soát được những đặc điểm của mình là vì họ sinh ra vốn đã là như thế. Mặt khác, họ cũng không phải là đối tượng gây nguy hại cho xã hội, họ vẫn tự lao động và tự nuôi sống mình, thậm chí có những người còn vươn lên khẳng định giá trị bản thân và tỏa sáng.

Kỳ thị người song tính chính là nguyên nhân khiến họ phải đi đến bước đường cùng, là biểu hiện cho sự bất bình đẳng giới đang tồn tại ở xã hội hiện đại. Hãy nhớ rằng bản thân người lưỡng tính không thể kiểm soát được tình cảm của chính mình và họ không làm gì nên tội cho bản ngã của chính họ.

Vì thế, mỗi chúng ta hãy nên có cái nhìn thoáng, mở rộng tấm lòng của mình công nhận họ như những con người bình thường. Làm được như vậy, chúng ta sẽ khiến cho cộng đồng lưỡng tính được sống tự tin, tránh được những ánh mắt kỳ thị và những hội chứng âu lo mà họ không đáng trải qua.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được song tính là gì và có cái nhìn đầy cảm thông với họ. Bao dung với cộng đồng người lưỡng tính cũng là cách mà chúng ta làm cho cuộc sống trở nên nhân văn và đẹp đẽ hơn nhiều.