Cách nào giúp học sinh viết đúng chính tả?

Đó là một trong những phương pháp mà cô Đoàn Thị Ánh Nhu, giáo viên dạy lớp 3 Trường tiểu học Đặng Thùy Trâm, Q. 7 ( TP. Hồ Chí Minh ) giúp học viên viết đúng chính tả. Cô Đoàn Thị Ánh Nhu là gương “ Nhà giáo trẻ tiêu biểu vượt trội 2020 ” do Thành đoàn TP.Hồ Chí Minh trao tặng nhận dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Nước Ta 20.11 .
Theo cô Nhu, với học viên ở bậc tiểu học, chính tả có vai trò quan trọng. Bởi chỉ có trong nhà trường tiểu học chính tả mới được dạy và học với tư cách là một môn học, vì từ cấp 2 trở đi không còn phân môn chính tả nữa. Vì vậy, chính tả có một vị trí đặc biệt quan trọng, giúp hình thành năng lượng tiếp xúc bằng ngôn từ cho học viên .
“ Ngoài ra, chính tả còn rèn luyện cho học viên những phẩm chất như : cẩn trọng, tính thẩm mỹ và nghệ thuật, tình yêu so với tiếng Việt, ý thức giữ gìn tăng trưởng sự trong sáng, giàu đẹp của tiếng mẹ đẻ ”, cô Nhu cho biết .

Cách nào giúp học sinh viết đúng chính tả? - ảnh 1

Cô Đoàn Thị Ánh Nhu

Phát âm sai sẽ viết sai

Nhưng cô Nhu cũng nhìn nhận : “ Trong trong thực tiễn giảng dạy, tôi nhận thấy có 1 số ít học viên viết chậm, viết sai nhiều lỗi, chưa nắm vững những luật chính tả. Nhiều học viên nhàm chán, không có hứng thú với phân môn chính tả. Việc học chưa tốt ở phân môn chính tả gây ảnh hưởng tác động đến những môn học khác của môn tiếng Việt như : Tập đọc ( học viên viết sai nhiều lỗi chính tả thường có kỹ năng và kiến thức đọc hạn chế : đọc chậm, đọc sai, … ), phân môn tập làm văn, luyện từ và câu ( những lỗi chính tả khiến cho câu, từ không rõ nghĩa, lủng củng, .. ). Còn với môn toán thì chính tả có tầm quan trọng trong việc viết giải thuật trong những bài giải toán có lời văn … ” .
Vậy làm thế nào để những em viết đúng chính tả ? Cô Nhu san sẻ : “ Từ những kinh nghiệm tay nghề được tích góp trong quy trình giảng dạy, mình đã dữ thế chủ động khám phá 1 số ít giải pháp rèn kiến thức và kỹ năng viết chính tả cho học viên lớp 3. Sáng kiến được vận dụng từ năm học 2019 – 2020 và được Ủy Ban Nhân Dân Q. 7 công nhận, không riêng gì được vận dụng cho học viên ở khối lớp 3 mà vận dụng cho học viên của những khối lớp ở bậc tiểu học ” .

Cách nào giúp học sinh viết đúng chính tả? - ảnh 2
Giáo viên Đoàn Thị Ánh Nhu
Hoàng Minh

Theo cô Nhu, muốn học viên viết đúng chính tả thì cần phải tìm ra những nguyên do dẫn đến việc học viên viết sai lỗi chính tả. “ Qua quy trình quan sát, giảng dạy, tôi nhận thấy học viên viết sai lỗi chính tả nhiều là do những nguyên do chính sau đây : Phát âm sai ( do đọc còn yếu hoặc do phương ngữ ) ; không nắm vững quy tắc chính tả, quy tắc viết hoa ; không nắm được nghĩa của từ … ”, cô Nhu nói .
Luyện phát âm cho học viên cũng rất quan trọng. Cô nhu, cho biết : “ Cách phát âm địa phương có tác động ảnh hưởng trực tiếp đến việc viết chính tả của học viên. Chính thế cho nên, giáo viên cần phát hiện ra lỗi sai của những em, không riêng gì riêng trong giờ chính tả mà những giờ học khác và giúp cho những em nhận ra lỗi sai của mình. Từ đó, giáo viên tập trung chuyên sâu vào lỗi phát âm sai của học viên để chỉnh sửa, nhắc nhở những em chú ý quan tâm đọc cho đúng. Để việc rèn phát âm có hiệu suất cao, giáo viên cho học viên luyện đọc theo nhóm, để những em đọc, phát hiện lỗi sai của bạn. Qua việc phát hiện và tự phát hiện lỗi sai giúp cho những em phân biệt nhanh gọn những lỗi mà mình hay mắc, quan tâm và khắc phục những lỗi sai đó ” .

Cách nào giúp học sinh viết đúng chính tả? - ảnh 3
Giáo viên Đoàn Thị Ánh Nhu trong một tiết dạy
Hoàng Minh

Với những trường hợp học viên phát âm sai là do tác động ảnh hưởng của phát âm địa phương thì cô Nhu khuyên : “ Giáo viên nên tổ chức triển khai nhiều hình thức rèn luyện để tránh gây áp lực đè nén, nặng nề khiến những em chán nản, căng thẳng mệt mỏi. Với những lỗi phát âm mà hầu hết học viên phạm phải, giáo viên tổ chức triển khai cho học viên luyện phát âm tích hợp với khám phá nghĩa của từ bằng cách tra từ điển tiếng Việt. Việc gắn phát âm với ghi nhớ nghĩa của từ giúp những em khắc sâu trí nhớ và được triển khai từ dễ đến khó, bằng nhiều hình thức khác nhau. Giáo viên chọn những tiếng, từ tương thích với tiềm năng cần rèn, cho học viên đọc tích hợp với giải nghĩa, so sánh nghĩa của từ trải qua việc tra từ điển ” .

Cũng theo cô Nhu, việc rèn sửa lỗi phát âm đòi hỏi một quá trình, nên khi giáo viên đọc, học sinh sẽ ghi các từ có sự so sánh này vào một quyển vở để luyện đọc, xem lại, ghi nhớ những lỗi mà các em thường mắc. Giáo viên tổ chức cho học sinh đọc theo hình thức nhóm để các em luyện đọc, kiểm tra lỗi phát âm cho nhau.

“ Sau khi học viên luyện phát âm đúng tiếng, từ, giáo viên cho học viên luyện đọc những câu văn, câu thơ, đoạn văn, đoạn thơ có tiếng từ có âm vần đã sửa. Giáo viên chọn những đoạn văn, đoạn thơ thân mật, vui tươi, dí dỏm để lôi cuốn học viên. Giáo viên cũng cần tổ chức triển khai cho học viên thi đua đọc, sửa phát âm, khuyến khích, tuyên dương những học viên phát âm đúng, sửa lỗi cho những học viên phát âm chưa đúng ”, cô Nhu nói .
Ngoài ra, để phát huy tính tích cực cho học viên, theo cô Nhu, giáo viên tích hợp rèn học viên viết đúng chính tả qua những môn học khác. “ Không những giúp cho học viên viết đúng chính tả trong những giờ học chính tả, giáo viên còn giúp học viên viết đúng chính tả trong những giờ học khác như : luyện từ và câu, đạo đức, tự nhiên và xã hội, toán … Đặc biệt, là môn tập làm văn để giúp học viên dần có ý thức rèn kỹ năng và kiến thức viết đúng chính tả trong mọi trường hợp ”, cô Nhu khuyên .