Trẻ học tiếng Anh hiệu quả nhất là khi được thực hành liên tục với giáo viên

Để trang bị tốt nhất cho trẻ em trong quy trình hội nhập toàn thế giới, Bộ Giáo dục đào tạo và Đào tạo đã đưa môn tiếng Anh làm môn học bắt buộc từ lớp 3. Song, hầu hết cha mẹ đều đồng ý chấp thuận rằng trẻ học tiếng Anh ở trường hiệu quả không cao. Cụ thể, kĩ năng nghe – nói đều chưa tốt và chưa thể tiếp xúc trôi chảy bằng tiếng Anh .Thực tế, trong một thời hạn dài, phương pháp dạy ngoại ngữ của Nước Ta chỉ tập trung chuyên sâu trau dồi từ vựng, ngữ pháp. Tại hội thảo chiến lược “ Dạy và học tiếng Anh tiểu học trong chương trình giáo dục phổ thông mới ” được tổ chức triển khai tại Thành Phố Hà Nội tháng 3/2019, bà Đinh Thu Hồng, Thạc sĩ Giáo dục đào tạo, Giáo viên tiểu học tại Georgia ( Mỹ ), cho biết phương pháp dịch – ngữ pháp đã quá lỗi thời, học viên cần được dạy có mạng lưới hệ thống theo phương pháp tiếp xúc từ đầu .

Thạc sĩ Bùi Thị Thanh Trúc, Trưởng khoa Ngoại ngữ trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM, từng chia sẻ trước báo chí: “Lâu nay, việc đánh giá năng lực ngoại ngữ thường chỉ chú trọng vào từ vựng, ngữ pháp trong khi bỏ qua kiểm tra nghe, nói. Việc đo lường này chưa đầy đủ và không chính xác, được lặp đi lặp lại nhiều năm, nhiều bậc học khiến người học không chú trọng rèn luyện kỹ năng này”.

Còn ông Nguyễn Quốc Hùng, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học TP.HN, thì thẳng thắn nhiều lần trước tiếp thị quảng cáo rằng : “ Nhiều cha mẹ rất chăm sóc và góp vốn đầu tư tiền tài cho trẻ từ lứa tuổi mần nin thiếu nhi học tiếng Anh nhưng đa phần phàn nàn con mình vẫn không nói được tiếng Anh. Điều này cho thấy việc dạy học cho trẻ chưa thật hiệu quả, đa phần là do hình thức, nội dung dạy chưa tương thích với lứa tuổi ” .Thực tế, với trẻ nhỏ, phương pháp học tập trung vào từ vựng, ngữ pháp triệt tiêu hứng thú học tập rất nhanh. Hệ quả, trẻ càng học càng không vào, khiến trẻ tự ti và ngày càng sợ tiếng Anh. Vô hình trung biến học tập trở thành một đại chiến với trẻ .

Thực hành liên tục giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn

Nghiên cứu của Tiến sĩ tâm ý Elaine Schneider, Chuyên gia ngôn từ trẻ em tại Mỹ, chỉ ra rằng trẻ em nên tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt vì khi đó, não bộ giống như một miếng bọt biển hoàn toàn có thể hút thông tin rất nhanh. Mặt khác, cấu trúc cơ quan nghe và phát âm cũng giúp trẻ dễ bắt chước cách phát âm hơn. Do đó, trẻ nên được học với giáo viên bản xứ ngay từ đầu để học được cách phát âm chuẩn, rèn được cách tư duy tiếp xúc như người bản xứ .Giai đoạn học ngoại ngữ tốt nhất là dưới 10 tuổi vì trẻ hoàn toàn có thể đảm nhiệm ngôn từ một cách tự nhiên, đảm nhiệm mà không nhận thức được là mình đang học. Tuy nhiên, trẻ từ 1 đến 5 tuổi vẫn rất ham chơi nên từ 5 tuổi cho trẻ học chuyên nghiệp và bài bản với giáo viên bản xứ là tốt nhất, còn trước đó chỉ cần làm quen là đủ. Điều này không những giúp trẻ tăng trưởng kĩ năng nghe – nói mà còn tạo tiền đề giúp trẻ thuận tiện học thêm ngôn từ thứ ba, thứ tư sau này. Tuy nhiên, thực hành thực tế như thế nào mới đúng cũng là một điều khiến nhiều bậc cha mẹ do dự .

Theo Tiến sĩ Christine Chen – Chủ tịch Hiệp hội mầm non thế giới, “Ngôn ngữ được tiếp nhận chứ không được dạy, vì vậy học tiếng Anh là một việc vui vẻ, thú vị. Trẻ cần có môi trường tương tác với ngôn ngữ thường xuyên”.

Vì trẻ nhỏ luôn hiếu động nên giáo viên cũng cần có khả năng nắm bắt tâm lý, có nghiệp vụ giảng dạy trẻ mầm non, tiểu học để nhạy bén với từng khác biệt trong biểu hiện của trẻ, từ đó linh hoạt đưa ra những thay đổi kịp thời giúp trẻ luôn hứng thú với bài học.

( Theo Dantri )