6 phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non hiệu quả

Khả năng về ngôn ngữ là năng lực nghe hiểu, đọc hiểu ngữ nghĩa, vần điệu của từ ngữ ; năng lượng sử dụng từ, cú pháp để diễn đạt tâm lý, sáng tạo độc đáo trong tiếp xúc bằng lời nói và văn bản .

phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non là việc làm vô cùng thiết yếu mà những bậc cha mẹ nên chăm sóc trong quy trình nuôi dưỡng và giáo dục trẻ nhỏ. Tùy thuộc vào từng độ tuổi nhất định mà trẻ sẽ có năng lực tiếp đón thông tin và cách tiếp xúc ở những mức độ khác nhau :

– Giai đoạn từ 1 – 1,5 tuổi: Trẻ có khả năng lý giải ngôn ngữ và bắt đầu học cách phát âm bằng cách lặp lại từng từ mà người lớn nói, và trẻ đã có thể hiểu được những cuộc giao tiếp ngắn, ý nghĩa các hành động, âm thanh.

– Giai đoạn 1,5 – 3 tuổi : Phát triển ngôn ngữ một cách tích cực với những bước tiến vượt bậc .
– Giai đoạn từ 3 – 5 tuổi : Trẻ bổ xung nhiều vốn từ nhờ việc tiếp xúc với sự vật, vấn đề trong môi trường tự nhiên xung quanh .

Xem thêm: Thi công nội thất trường học

Những phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

• Phương pháp 1: Cho bé đi khám phá và nhìn nhiều hơn

Đây là phương pháp cơ bản trong việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non bởi cha mẹ hoàn toàn có thể vận dụng phương pháp này ngay khi trẻ mới chập chững biết đi. Ở quy trình tiến độ này, trẻ đảm nhiệm thông tin đa phần bằng Thính giác, Thị giác và Xúc giác. Do đó, trong quy trình quan sát và mày mò quốc tế xung quanh sẽ giúp những bé phát triển năng lực tư duy, trau dồi vốn từ vựng cũng như triển khai xong năng lực nghe nhìn .

phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Ba mẹ nên đưa trẻ đến những nơi có không khí trong lành, thoáng mát, thân thiện với vạn vật thiên nhiên để trẻ có được thiên nhiên và môi trường khám bảo đảm an toàn. Hãy để con được tự do chạy nhảy và quanh sát quốc tế xung quanh, cha mẹ nên đóng vai trò vừa là người bạn sát cánh, vừa là người chỉ dạy để lắng nghe, trò chuyện cùng con qua đó vốn từ của con trẻ sẽ được cải tổ đáng kể .

• Phương pháp 2: Thường xuyên cho bé nghe nhạc phù hợp với từng giai đoạn tuổi

Cho trẻ nghe nhạc liên tục giúp những con rèn luyện năng lực nghe, cảm nhận và rèn luyện phát âm. Bởi những giai điệu du dương sẽ góp thêm phần kích thích não bộ, tạo tiền đề cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ nhỏ .

• Phương pháp 3: Thường xuyên trò chuyện cùng với bé

Trò chuyện là phương pháp phát đơn giản nhưng lại đem đến những hiệu quả vô cùng thiết thực, bởi vì phát triển ngôn ngữ là để khiến bé có khả năng giao tiếp tốt hơn, vậy nên khi trò chuyện bé vừa được thực hành vừa được học tập, trau dồi vốn từ.

phát triển ngôn ngữ cho trẻ
Nhiều hiệu quả điều tra và nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ nhỏ càng tham gia trò chuyện với người lớn nhiều thì vốn từ của những bé sẽ càng nhiều và rộng hơn. Ở lứa tuổi mẫu giáo, vốn từ rộng sẽ giúp những bé đọc hiểu tốt hơn .
Vì vậy, ba mẹ nên trò chuyện cùng trẻ bất kể khi nào hoàn toàn có thể, hãy đặt ra những câu hỏi từ đơn thuần như “ có ” hoặc “ không ” đến câu phức tạp hơn khiến bé hồi tưởng lại những việc đã diễn ra và nỗ lực tư duy từ ngữ để kể lại cho ba mẹ biết .

• Phương pháp 4: Cùng trẻ đọc sách và vui chơi

Trong quy trình lắng nghe ba mẹ đọc sách, kể chuyện những con hoàn toàn có thể rèn luyện được năng lực tư duy logic theo mạch truyện, trau dồi từ vựng và học cách sử dụng câu từ sao cho hài hòa và hợp lý, tương thích với từng ngữ cảnh. Không những vậy, phương pháp này còn tập tính kiên trì và trải qua những nhân vật trong truyện để dậy con cách nhìn nhận về thiện – ác, đúng – sai để từ đó hình thành những tấm gương tốt cho con học tập .

phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Nếu đọc sách là quy trình trẻ lắng nghe, tiếp đón từ ngữ, thông tin một cách bị động thì khi đi dạo trẻ sẽ được tiếp xúc tự nhiên, thân mật và được phát triển tổng lực những giác quan từ Thính giác, Thị giác đến Xúc giác. Nhờ vậy, việc đọc sách và đi dạo sẽ giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng, vận dụng những ngôn ngữ để diễn đạt mong ước, xúc cảm của bản thân .

• Phương pháp 5: Hát đồng dao và đọc thơ cùng với bé

Các bé ở lứa tuổi mầm non rất thích ca hát và thường thuộc bài rất nhanh, cha mẹ hãy dạy cho trẻ những bài hát sung sướng hay những câu thơ ngắn gọn có vần điệu. Như vậy những bạn nhỏ sẽ tiếp thu rất nhanh và thuận tiện vận dụng .

• Phương pháp 6: Viết và vẽ cùng bé

Những nét vẽ nguệch ngoạc chính là cách mà các bé phác họa lại những gì mà mình tiếp nhận được từ thế giới xung quanh và cả những gì mà chúng tưởng tượng ra. Do vậy, các bậc phục huynh hãy khuyến khích trẻ làm điều này bằng cách vừa dạy và vừa vẽ cùng con, hay khơi gợi những thứ con hứng thú để kích thích sự sáng tạo, phát triển khả năng ngôn ngữ, miêu tả sự vật ở trẻ.

phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Giáo trình phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

… … … … ..
Trên đây là 6 phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non đơn thuần và hiệu suất cao, những bậc cha mẹ nên lựa chọn, phối hợp chúng sao cho hài hòa và hợp lý để gây được hứng thú cho trẻ. Quan trọng hơn cả, ba mẹ hãy luôn sát cánh cùng con trẻ trong suốt quy trình bé lớn lên và dần triển khai xong những kỹ năng và kiến thức đầu đời vô cùng quan trọng này nhé .