Quản lý báo cáo toàn diện trước Quốc hội về những đổi mới sách giáo khoa

Tổng Thư ký Quốc hội Pei Wenqiang vừa ký ban hành Thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Vì vậy, sau 8 năm đổi mới chương trình và sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết số 88 năm 2014 của Đại hội XIV, nay Chính phủ sẽ báo cáo cụ thể với đại biểu Quốc hội về phương hướng thực hiện.

Yêu cầu được đưa ra sau khi một Ủy ban Thường vụ Quốc hội chia rẽ ý kiến ​​về việc tổ chức lịch sử như một môn tự chọn trong chương trình học trung học.

Ngày 13/5, phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa kết thúc.

Một điều khác mà chính phủ sẽ cần chuẩn bị báo cáo là tình hình cho năm học 2021-2022. Trong đó phải chú trọng: tổ chức cho học sinh tựu trường, thích ứng với công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn …; đảm bảo phương pháp tổ chức dạy và học; nội dung, kế hoạch học tập; tổ chức thi cuối năm học THPT; các kỳ thi, tuyển sinh đại học; đảm bảo chất lượng giảng dạy, Khảo thí, Tuyển sinh và An toàn cho Học sinh…

Nhiều vấn đề liên quan mật thiết đến năm học đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, nhưng điều này được Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến ​​một phần, có đại biểu chỉ tự nghiên cứu tài liệu, không nắm chương trình giáo dục và sách giáo khoa phổ thông đổi mới.

Dưới dạng tài liệu tự nghiên cứu gồm các báo cáo về tình hình thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững; các báo cáo về tình hình xung đột giữa Nga và Ukraine …

“Hiện tiến độ giao nhận tài liệu rất chậm, chỉ có một số tài liệu đại hội được giao đến đại biểu Quốc hội nên sẽ ảnh hưởng đến việc nghiên cứu, chuẩn bị các ý kiến ​​thảo luận của đại hội” – thông báo nêu. nêu và nhấn mạnh sẽ thông báo những tài liệu chưa được gửi đi hoặc những tài liệu còn thiếu trong cuộc họp sẽ được gửi đi.

Về chương trình làm việc của Đại hội diễn ra ngày 23/5, Thường trực Đại hội kết luận tiếp tục nghiên cứu, rà soát, bố trí hợp lý thời gian cho các nội dung, phấn đấu hạn chế tối đa các vướng mắc. Chất lượng cuộc họp được đảm bảo, thời gian hỏi đáp duy trì trong 2,5 ngày.

Kỳ họp Đại hội lần này sẽ tiếp tục được tối ưu hóa về mặt thời gian, không bao gồm đoạn video ngắn về quá trình đầu tư và triển khai dự án Đường Hồ Chí Minh và chỉ gửi tài liệu cho đại biểu Quốc hội. Lồng ghép vào cùng buổi tọa đàm kinh tế – xã hội nội dung Nghị quyết số 42/2017 / QH14 về việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng thí điểm tiết kiệm, chống lãng phí, kéo dài thời hạn nộp hồ sơ; rút ngắn thời gian trình bày các dự án quan trọng quốc gia …

Các dự án luật trình Đại hội xem xét và thông qua được thảo luận đầy đủ tại Hội nghị đại biểu Quốc hội, sau đó báo cáo trình và xem xét được gói gọn trong cuộc họp thảo luận.