Retweet là gì? Bật mí những lợi ích khi Retweet trên Twitter

Bên cạnh các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram ngày nay Twitter đã phổ biến hơn ở Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết Retweet là gì, và cách sử dụng như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn khám phá điều đó nhé!

Retweet là gì? Bật mí những lợi ích khi Retweet trên Twitter

Retweet là gì? Bật mí những lợi ích khi Retweet trên Twitter

I. Retweet là gì?

Retweet là một thao tác được sử dụng thường xuyên trên Twitter, có thể hiểu Retweet tương tự với Share (chia sẻ) trên Facebook. Khi sử dụng biểu tượng Retweet của Twitter, Tweet Retweet hoặc Trích dẫn của bạn sẽ tham chiếu đến Tweet mà bạn đang chia sẻ. Khi ai đó trả lời Tweet trích dẫn của bạn, tác giả của Tweet gốc sẽ không được tự động thêm vào cuộc trò chuyện. Nếu bạn muốn bao gồm tác giả của Tweet gốc, bạn sẽ cần phải đề cập đến tên người dùng của họ.

Retweet là gì?

Retweet là gì?

Tweet là tên gọi bài đăng trên Twitter, khi bạn chia sẻ lại thông tin của bài đăng đó, có thể từ bất kỳ ai, người nổi tiếng, chính trị gia, bạn bè, người thân…để chia sẻ bài viết đó về trang cá nhân của mình. Nhằm mục đích lan truyền thông tin, lan tỏa những thông điệp tích cực.

II. Lợi ích khi Retweet

1. Chia sẻ thông tin hữu ích

Tin tức trên các trang mạng xã hội nói chung và Twitter nói riêng là rất lớn, vô vàn đề tài, sự kiện, tin tức được bàn tán từng phút từng giây. Do đó Retweet là một cách để bạn chia sẻ những thông tin hữu ích, đến bạn bè, người thân trong gia đình. Các thông tin hữu ích này được lưu truyền đến nhiều người hơn, cung cấp nhiều kiến thức bổ ích, hài hước.

Chia sẻ thông tin hữu ích

Chia sẻ thông tin hữu ích

2. Tăng lượt tương tác

Khi bạn quan tâm về các sự kiện cũng như các bài tin hot, Retweet sẽ tạo nhiều lượt tương tác hơn. Lúc này vô tình, Retweet cũng đã giúp bạn tăng lượt tương tác, lan truyền bài viết đến nhiều người hơn. Tạo nên các cuộc thảo luận xoay quanh chủ đề được Retweet, đem đến nhiều góc nhìn nhiều chiều hơn cho bạn.

Tăng lượt tương tác

Tăng lượt tương tác

3. Thu hút chủ nhân bài Tweet

Kết quả dễ nhận thấy nhận khi bạn Retweet các bài đăng của các nhân vật nổi tiếng như các nghệ sĩ, chính trị gia, các nhân vật, câu nói truyền cảm hứng, Retweet giúp thu hút được một lượng độc giả lớn hơn cho chủ nhân của bài Tweet. Đây cũng là một cách mà các fan có thể lan truyền thông tin ra mắt các ca khúc mới, trạng thái mới của idol mình đến nhiều người hơn.

Thu hút chủ nhân bài Tweet

Thu hút chủ nhân bài Tweet

III. Có nên Retweet hay không?

Trong tình huống lan truyền thông tin tích cực bạn hoàn toàn nên Retweet, tuy nhiên nếu là hình ảnh của cá nhân, bạn cần có sự cho phép của chủ nhân của nó nếu không muốn vướng phải các rắc rối, trừ khi các bài tweet được công khai thảo luận trên các diễn đàn, trên các hội nhóm, có các hashtag truyền thông.

Có nên Retweet

Có nên Retweet?

IV. Lưu ý cần nắm khi Retweet

Nếu bạn chọn Đăng lại (Retweet) hoặc Trích dẫn Tweet (Quote Tweet) một bài viết mà bạn chưa mở gần đây trên Twitter, bạn có thể thấy lời nhắc hỏi xem bạn có muốn đọc bài viết trước hay không. Điều này sẽ giúp bạn xem xét hoàn cảnh có phù hợp được chia sẻ thông tin trên Twitter hay không. Khi bạn thấy lời nhắc này, bạn sẽ có tùy chọn để mở và xem lại bài viết. Bạn vẫn có thể tiếp tục và Retweet hoặc Trích dẫn Tweet bài viết mà không cần mở nó.

Lưu ý cần nắm khi Retweet

Lưu ý cần nắm khi Retweet

Ngoài việc chia sẻ Tweet của người khác trên Twitter, với Tweet của riêng bạn, bạn có thể Retweet hoặc Trích dẫn Tweet. Chức năng này đặc biệt hữu ích khi bạn muốn đăng lại một trong những Tweet cũ hơn của mình vì nó có liên quan trở lại hoặc Đăng lại câu trả lời của bạn cho người khác khi bạn muốn đảm bảo rằng tất cả những người theo dõi của bạn đều nhìn thấy nó.

Tuy nhiên để đảm bảo cho Tweet có được thông tin hữu ích, tin cậy bạn cần đảm bảo rằng ngôn ngữ bạn dùng là phù hợp, không có yếu tố bạo lực, khiêu khích, phản cảm. Retweet cần tôn trọng chủ nhân của bài viết, không nên dùng những hành động bôi nhọ, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác.

V. Phân biệt giữa Retweet và Reply

Nhiều người khi mới sử dụng Twitter có thể dễ nhầm lẫn giữa Retweet và Reply, tuy nhiên hai hành động này hoàn toàn khác nhau, để dễ hiểu mình sẽ so sánh nó với khi bạn sử dụng Facebook:

  • Retweet sẽ tương tự với Share (chia sẻ) lại bài đăng trên Facebook, có thể là bài đăng của bạn cũng có thể là bài đăng của người khác.
  • Reply tương tự với Comment (trả lời bình luận, tin nhắn) trên Facebook. Bạn có thể trả lời các phản hồi của người khác trên mạng xã hội hoặc tin nhắn riêng.

Trên đây là thông tin chi tiết về Retweet là gì, cách sử dụng như thế nào cho đúng và hiệu quả giúp bạn tăng lượng tương tác. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi làm quen với một nền tảng mạng xã hội mới khác. Chúc các bạn thành công.