SGK tích hợp Lịch sử và Địa lí lớp 6: Không nặng về thuộc con số, sự kiện

Tích hợp những kiến thức và kỹ năng ” giao nhau ” ; học viên không phải thuộc số lượng, sự kiện lịch sử mà sẽ có mạng lưới hệ thống bài tập giúp những em trình diễn yếu tố lịch sử, vận dụng linh động trong đời sống. Đây là những điểm mới trong sách giáo khoa ( SGK ) môn Lịch sử và Địa lí trong chương trình giáo dục phổ thông mới, mở màn tiến hành với lớp 6 từ năm học 2021 – 2022 .

Không “nhồi nhét” kiến thức

Lịch sử và Địa lí là môn học mới trong chương trình giáo dục phổ thông 2018. Theo tiến sỹ Nguyễn Văn Ninh – Chủ biên sách giáo khoa Lịch sử và Địa lý lớp 6 – Bộ Cánh Diều, trong tổng thể và toàn diện một cấp học, những tác giả của chương trình đã phong cách thiết kế những chủ đề tích hợp giữa kiến thức và kỹ năng Lịch sử và Địa lí .

Giải thích cụ thể hơn, TS Ninh cho biết, nội dung trong sách Lịch sử và Địa lí các cấp học từ THCS trở lại sẽ có 4 chủ đề gồm: Phát kiến địa lí – đô thị trong lịch sử; Đồng bằng sông Hồng; Đồng bằng sông Cửu Long và chủ quyền biển đảo.

4 chủ đề tích hợp trên được phong cách thiết kế từ lớp 7 đến lớp 9. Riêng lớp 6 mới chỉ dừng lại ở việc gộp 2 phân môn thành 1, chưa có nhiều sự giao thoa .Theo TS Ninh, SGK mới được phong cách thiết kế theo sát theo hướng dẫn của Bộ GDĐT. Hệ thống tư liệu tích hợp hài hòa giữa kênh chữ và kênh hình ; không riêng gì phân phối thông tin mà còn đưa vào đó những lược đồ, tranh vẽ, hình ảnh tư liệu .

Học sinh biết về lịch sử thông qua kênh thông tin chứ không chỉ tiếp thu một chiều kiến thức thầy cô nhồi nhét. Các tư liệu, câu hỏi trong SGK là cơ sở, gợi ý cho thầy cô dạy trên lớp.

Đặc biệt, trong SGK Lịch sử và Địa lí lớp 6 mới, nhóm tác giả lồng ghép thêm chủ đề về biển hòn đảo .tiến sỹ Nguyễn Văn Ninh cho biết, ông và nhóm tác giả đã điều tra và nghiên cứu và cố gắng nỗ lực bộc lộ một cách toàn vẹn nội dung kiến thức và kỹ năng trong chủ đề tích hợp này. Từ đó giáo dục học viên về niềm tin yêu nước, nâng cao ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc bảo vệ, đấu tranh chống lại những thế lực thù địch xâm phạm chủ quyền lãnh thổ biển hòn đảo Nước Ta .TS Nguyễn Văn Ninh. Ảnh: Tô ThếTS Nguyễn Văn Ninh – Chủ biên sách giáo khoa Lịch sử và Địa lý lớp 6 – Bộ Cánh Diều. Ảnh: Tô Thế

Thay đổi trong kiểm tra, đánh giá

Chương trình GDPT năm 2018 thay đổi theo hướng tiếp cận tăng trưởng phẩm chất, năng lượng người học. Khi tiềm năng biến hóa, ngoài yên cầu giáo viên phải thay đổi trong giải pháp dạy học, thì cũng cần đổi khác trong cách kiểm tra, nhìn nhận, nhằm mục đích tương hỗ lẫn nhau .

Theo TS Nguyễn Văn Ninh, việc đổi mới kiểm tra đánh giá là khâu không thể thiếu, nhằm hỗ trợ thầy cô giáo trong dạy học theo hướng tiếp cận năng lực, giảm áp lực cho học sinh.

” Các thầy cô hoàn toàn có thể nhìn nhận học viên trải qua hoạt động giải trí trên lớp của học viên mà không cần trải qua những bài viết. Ngoài ra, mạng lưới hệ thống câu hỏi, bài tập không đặt nặng về kỹ năng và kiến thức, mà chú trọng việc học viên hoàn toàn có thể vận dụng rất linh động kỹ năng và kiến thức vào đời sống ” – tiến sỹ Nguyễn Văn Ninh thông tin .

Dạy học môn tích hợp có làm khó giáo viên?

Trước những băn khoăn liên quan tới việc dạy học môn tích hợp, ông Ninh cho rằng, hiện ngành giáo dục đã có nhiều giải pháp chiến lược về mặt con người. Việc đào tạo giáo viên đáp ứng 2 môn này đã được các trường Sư phạm thực hiện. Ngay sau 2018, các trường sư phạm đã mở mã ngành mới là đào tạo giáo viên dạy môn tích hợp.

Hiện Bộ GDDT cũng có 9 module tập huấn giáo viên dạy tích hợp. Các Sở GDĐT cũng tiến hành tu dưỡng đại trà phổ thông theo nguyên tắc tu dưỡng chéo. 1 giáo viên môn địa lý được tu dưỡng 20 tín chỉ môn lịch sử và ngược lại .tiến sỹ Nguyễn Văn Ninh khẳng định chắc chắn : ” Khi giáo viên chưa tu dưỡng tín chỉ thì hoàn toàn có thể triển khai linh động tại những trường. Thực tiễn Lịch sử và Địa lý là hai phân môn thì 2 giáo viên vẫn triển khai và nhà trường có chính sách thống nhất nhìn nhận môn học cho học viên. Vì đây là 1 môn học, chỉ có một đầu điểm .Ngoài ra, không phải dạy tích hợp là nhiều giáo viên cùng dạy một giờ mà sẽ dạy theo mạch kiến thức và kỹ năng nội dung. Trước mắt tất cả chúng ta cũng có giải pháp, mà lâu dài hơn Bộ GDĐT cũng phối hợp với cơ sở huấn luyện và đào tạo, cơ sở giáo dục có giải pháp để những giáo viên yên tâm thực thi thay đổi ” .