Nam sinh lớp 12 thiết kế sách giáo khoa 6 môn gây bão mạng

Đó là Trần Lâm Nam Bảo ( 2004 ) đang học lớp 12 tại trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai ( Thành phố Hồ Chí Minh ). Khi được đăng tải lên Facebook cá thể và những hội nhóm, bộ sách đã lôi cuốn tới hàng trăm ngàn lượt thích, phản hồi và san sẻ .

Nam sinh lớp 12 thiết kế sách giáo khoa 6 môn gây bão mạng
Trần Lâm Nam Bảo là học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM)

Dự án phong cách thiết kế lại bộ sách giáo khoa gồm có 6 môn học : Vật lí, Ngữ văn, Lịch sử, Hóa học, Địa lý và Sinh học. Nam sinh cho biết mình đã sử dụng nhiều ứng dụng phong cách thiết kế như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator và Adobe InDesign – bộ công cụ phong cách thiết kế nổi tiếng của Adobe và sử dụng nhiều gam màu khác nhau, đặc trưng cho từng cuốn sách .

Các hình ảnh sử dụng được chính Nam Bảo vẽ hoặc lấy cảm hứng từ nhiều trang web nguồn khác nhau như Behance, Pinterest… Ngoài ra, nam sinh tham khảo cách dựng bố cục và xử lý hình ảnh ở nhiều nơi và tự học trên mạng.

Nhiều phản hồi trên mạng xã hội cho rằng ý tưởng sáng tạo phong cách thiết kế tốt, tuy nhiên sắc tố chưa tương thích, giá tiền caoNam Bảo cho biết, ý tưởng sáng tạo của bộ sách xuất phát từ việc nhận thấy hình thức sách giáo khoa hiện tại chưa gây hứng thú nhiều cho học viên .“ Thời gian ngồi trên ghế nhà trường trong đầu em luôn tràn ngập những ý tưởng sáng tạo về những phương pháp khiến việc học trở nên thuận tiện hơn. Vì vậy, em muốn biến những môn học không còn là một khái niệm trừu tượng, mà là một người bạn thân thuộc mình hoàn toàn có thể nhìn thấy qua thị giác, cảm xúc và tưởng tượng thuận tiện trong đầu ” – Nam sinh san sẻ .

Trong số tác phẩm của mình, nam sinh cảm thấy vừa lòng nhất là môn Sinh học. “ Xét về tính thẩm mỹ và nghệ thuật và phân cấp thông tin, em cảm thấy phong cách thiết kế của môn Sinh học làm em vừa lòng nhất. Ngoài ra, ở bìa môn Ngữ văn, em lấy sáng tạo độc đáo từ tác phẩm ‘ Người lái đò sông Đà ’ để bộc lộ sự tương phản giữa con người nhỏ bé và vạn vật thiên nhiên to lớn. Em nghĩ rằng mọi người sẽ thích sự trái chiều như vậy ” – Nam sinh san sẻ .

Chia sẻ về quá trình làm sản phẩm, Bảo cho biết đã tận dụng thời gian rảnh trong đợt Tết Nhâm Dần vừa qua để tạo ra dự án này. “Em mất hơn 7 ngày để hoàn thành, mỗi ngày 1 cuốn. Do làm liên tục từ sáng đến tối nên sau khi hoàn thiện, 2 hốc mắt em khô và đỏ, may mắn là em không bị ốm” – Bảo nói.

Nam sinh cho biết mình đã tự học phong cách thiết kế từ những năm cấp 2 và luôn xung phong phong cách thiết kế cho những bài giảng trên lớp. “ Em tự mày mò học phong cách thiết kế bằng những ứng dụng này từ năm lớp 9 trên Internet, Youtube và tự học tư duy phong cách thiết kế, bố cục tổng quan, sắc tố trên Behance. Ngoài ra trong những tiết hoạt động và sinh hoạt lớp, em nhận việc làm Powerpoint để thuyết trình ” – Nam sinh kể .Theo Bảo, điều quan trọng nhất trong quy trình tiến độ làm ra bộ sách là tính phân cấp thông tin trong thiết kế sách và bìa. “ Trong bộ sách em nỗ lực sử dụng ít chữ nhất hoàn toàn có thể để tránh gây ngộp khi tiếp cận thông tin. Việc cân đối giữa thông tin hình ảnh là rất khó. Em đang phải trau dồi thêm nhiều để hoàn toàn có thể làm hòa giải bố cục tổng quan hơn ” – Nam sinh nói .Thêm vào đó, nam sinh cũng thấy khá tiếc khi chưa thể hoàn thành xong hết của tổng thể những môn. “ Do số lượng môn lớn nên em chỉ chọn ra những môn em có ý tưởng sáng tạo nhất. Ví dụ như ở môn Hóa em dùng phong thái phong cách thiết kế tối giản, ở sách Văn và Sử là hơi hướng xưa cũ, còn ở môn Vật lý và Địa lý, em phong cách thiết kế theo hướng tân tiến và đẹp mắt ” – Bảo san sẻ .

Nói về tính ứng dụng và thẩm mỹ, Bảo chia sẻ rằng đây là vấn đề khó khăn nhất. “Khi được đăng tải trên mạng xã hội, em nhận được nhiều ý kiến cho rằng sách đẹp nhưng in thành sản phẩm sẽ gây tốn chi phí, cuốn sách sẽ dày hơn và màu sắc chưa được đảm bảo. Tuy nhiên, trong dự án này, sẽ thật khó để cân bằng cả 2” – nam sinh nói.

Trong tương lai, nam sinh dự tính thi vào ngành Thiết kế đồ họa và giành học bổng của một trường ĐH quốc tế .

Doãn Hùng

Nam sinh làm đồ án tốt nghiệp 'Con rồng cháu Tiên' từ giấy dán

Nam sinh làm đồ án tốt nghiệp ‘Con rồng cháu Tiên’ từ giấy dán

Đó là tác phẩm của Nguyễn Hoàng Tuấn Duy ( 1999, Tây Ninh ), tân cử nhân ngành Mỹ thuật ứng dụng, chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ của trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh .