Singapore: Thí điểm Giáo dục Môi trường trong Chương trình giảng dạy

Chương trình nhằm mục đích thúc đẩy một nền văn hóa về thói quen bền vững cho thế hệ tiếp theo thấm nhuần vào mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Điều này đạt được một phần nhờ các sáng kiến ​​của trường và dạy học sinh về tính bền vững của môi trường.

Học sinh ở tất cả các cấp tham gia vào chương trình tái chế hàng tuần của Trường Mee Toh

vào kỷ luật

Bốn trường tham gia chương trình thí điểm là: Trường Trung học Tampines, Trường Metso, Trường Tiểu học Elias Park và Trường Trung học Commonwealth.

Các nguồn lực do các trường này phát triển có các sáng kiến ​​bền vững hoặc được kết hợp với cơ sở hạ tầng xanh, chẳng hạn như các tấm pin mặt trời và đèn LED, để tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải carbon.

Trường trung học Tampines đã lắp đặt các quạt tiết kiệm năng lượng và sử dụng sơn phản xạ nhiệt trên các bức tường phía đông và phía tây để làm mát tòa nhà và giảm tiêu thụ năng lượng.

Bộ Giáo dục có kế hoạch giảm 2/3 lượng khí thải carbon ròng của khu vực trường học vào năm 2030, hướng tới mục tiêu ít nhất 20% trường học không có carbon vào thời điểm đó.

Khái niệm về tính bền vững có trong chương trình học, trong việc phân loại rác thải để xây dựng thói quen suốt đời. Tại Trường Trung học Tampines, những khái niệm này được đưa vào chương trình giảng dạy của trường.

Ví dụ, trong các khóa học khoa học, sinh viên tìm hiểu về công việc của Singapore về năng lượng tái tạo và khai thác năng lượng mặt trời. Trong giáo dục về thực phẩm, người tiêu dùng, giáo viên nói về rác thải thực phẩm ở Singapore và yêu cầu học sinh suy nghĩ về lượng thực phẩm bị vứt bỏ và lượng khí thải carbon mà nó tạo ra. Môn Hóa học giúp học sinh hiểu được các khí độc hại thải ra môi trường do các hoạt động của con người.

Là một phần của môn giáo dục công dân, học sinh cũng đi sâu vào chủ đề chất thải điện tử bằng cách thảo luận về tác động đối với con người của việc đốt rác độc hại. Tiếp theo là nơi rác thải điện tử được thu gom để đóng gói và xử lý thích hợp.

Bhart Sheri, giáo viên môn công dân tại trường trung học Tampines, cho biết hy vọng rằng các khái niệm được củng cố trong bốn năm qua sẽ giúp học sinh thay đổi suy nghĩ của họ, sau đó có thể tác động đến gia đình họ, gia đình và hàng xóm của họ.

Trường trung học Tampines lắp đặt tấm pin mặt trời trên mái tòa nhà

thực hành trong lớp

Trong trường thí điểm, mỗi lớp sẽ có hai “đại sứ xanh” chịu trách nhiệm đảm bảo rác tái chế được bỏ đúng nơi quy định và gửi vào thùng rác.

Sheri, người dạy môn địa lý và xã hội tại trường trung học Tampines, hy vọng những thực hành hàng ngày này sẽ giúp thanh thiếu niên hình thành thói quen tồn tại suốt đời.

“Tôi rất vui khi thấy bọn trẻ vui vẻ phân loại rác. Tất cả những thói quen này sẽ có tác dụng vì không chỉ là chuyện một sớm một chiều mà đã trở thành thói quen. Nỗ lực của mọi người sẽ góp phần tạo ra một thế giới xanh hơn, sạch đẹp hơn”, cô những hy vọng.

Ngoài ra, trường còn có hoạt động ngoại khóa liên quan đến môi trường, nơi học sinh có thể biến những món đồ bỏ đi thành những sản phẩm có thể sử dụng được.

Bà Shirley cho biết: “Khi họ thử nghiệm với mọi thứ, nó mang lại cho họ kiến ​​thức và kỹ năng mà họ có thể áp dụng vào thực tế để đạt được một xã hội bền vững về môi trường. Điều này có thể khiến họ hăng hái hơn với những công việc xanh trong tương lai”.

Chương trình từ nông trại đến bàn ăn của Mee Toh dạy học sinh về an ninh lương thực và nỗ lực trồng các loại thực phẩm như nấm.

Giáo dục môi trường trở thành hiện thực

Giáo dục môi trường bắt đầu từ thời điểm một đứa trẻ bước vào Trường Tiểu học Mee Toh. Học sinh ở tất cả các lớp tham gia vào chương trình tái chế hàng tuần của trường, mang đồ tái chế về nhà vào mỗi thứ Tư hàng tuần.

Có một trạm tái chế ở sảnh trường, và hai “đại sứ xanh” cho mỗi lớp mang rác tái chế đến đó để phân loại.

Sinh viên năm thứ hai học về đa dạng sinh học và cách đánh giá cao thiên nhiên và môi trường bằng cách làm áp phích và thuyết trình.

Thông qua chương trình từ nông trại đến bàn ăn ở lớp ba, trẻ em được học về an ninh lương thực và tận mắt trải nghiệm công việc trồng trọt chăm chỉ. Trẻ em trồng rau, nấm bằng phương pháp thủy canh. Một nửa số rau thu hoạch được bán cho căng tin và nửa còn lại được tặng cho viện dưỡng lão.

Eleanor Quek, chuyên gia tư vấn giáo dục môi trường tại trường, cho biết dự án không chỉ tích hợp các môn học như khoa học, toán học và nghiên cứu xã hội, mà còn tạo điều kiện cho học sinh tự trồng thực phẩm tích cực hơn trong việc giảm lãng phí thực phẩm. Cô nhận thấy rằng học sinh đánh giá cao thực phẩm của họ hơn khi họ ăn thực phẩm được trồng trong căng tin.

Học sinh lớp 4 học cách bảo tồn nước. Trường có bể thu gom nước mưa riêng dùng để vệ sinh khuôn viên trường.

lan sang gia đình

Dawn Tan, một học sinh năm sáu tại trường trung học Tampines, cho biết cô đã ý thức hơn về các vấn đề môi trường. Cô là “người bảo vệ môi trường” hàng đầu trong lớp 50 học sinh của mình. Đây là những đứa trẻ dẫn đầu các dự án môi trường. Họ làm việc trên các dự án như làm áp phích hoặc đề can, khuyến khích bạn bè nâng cao nhận thức về môi trường hoặc đăng thông báo để “chia sẻ sự thật về môi trường”.

Ở nhà, gia đình Liming có một góc tái chế, nơi các vật dụng được phân loại theo chất liệu. Liming cũng chia sẻ với mẹ những kiến ​​thức bảo vệ môi trường mà cô đã học được. “Có lần mình thấy mẹ vứt chai nhựa và nhắc mẹ tái sử dụng 2-3 lần rồi mới đem đi tái chế, đừng vứt” – cô gái vui vẻ góp vui. môi trường.

Cha mẹ có thể đóng một vai trò trong việc hỗ trợ các nỗ lực vì môi trường. Elanor Quek, Chuyên gia Tư vấn Giáo dục Môi trường tại Trường Mee Toh, khuyên các gia đình nên bắt đầu với các bước đơn giản như tái sử dụng nước vo gạo để tưới cây, mang theo túi khi mua hàng tạp hóa, làm sạch chai nhựa trước khi tái chế, xử lý, phân loại rác, nhịn ăn mỗi tuần một lần / l hoặc mỗi tháng một lần.

Ngoài ra, cha mẹ có thể khuyến khích con đi xe buýt thay vì taxi và đưa con đi dạo ở những nơi có nhiều cây xanh. Trẻ em càng được tiếp xúc với các khu vườn hoặc tham gia vào việc trồng rau, chúng càng muốn bảo tồn thiên nhiên.

(dựa trên giáo dục và đào tạo)