45% học sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo gặp vấn đề về sức khỏe khi học trực tuy ến

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa báo cáo Quốc hội việc thực hiện nghị quyết kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV về hoạt động chất vấn trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Các vấn đề được các đại biểu tập trung trong cuộc họp là chất lượng biên soạn, đánh giá sách giáo khoa; hiệu quả của việc học trực tuyến đối với các nhóm học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học; giải pháp đảm bảo chất lượng và bổ sung kiến ​​thức cho học sinh khi trở lại trường …

Thiếu thiết bị và thiếu hỗ trợ khi dạy trực tuyến

Liên quan đến việc đánh giá các cơ sở dạy học trực tuyến, Bộ GD & ĐT chỉ ra những khó khăn của cả giáo viên và học sinh.

Theo khảo sát và đánh giá, khó khăn lớn nhất mà các trường gặp phải là thiếu thiết bị dạy học trực tuyến (31,6%) và thiếu sự hỗ trợ kịp thời từ bộ phận tổ chức (29,4%).

Kết quả khảo sát cũng cho thấy 42,6% giáo viên có vấn đề về sức khỏe, 37,2% giáo viên có vấn đề về tâm lý … Về phần học sinh, 45% học sinh gặp vấn đề về sức khỏe trong quá trình học như mỏi mắt, mỏi cổ, ù tai .. .

“Các giáo viên cho rằng học trực tuyến có tác động đến sức khỏe thể chất, tinh thần và tình cảm của học sinh, đồng thời khả năng phát triển kỹ năng xã hội của học sinh khá cao, dao động từ 62% đến 77%, và mức độ ảnh hưởng tăng dần từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông. ”, báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ.

Ngoài ra, giáo viên các cấp cho rằng dạy học trực tuyến chỉ mang lại hiệu quả cho học sinh (lần lượt là 64,4%, 65,5% và 65,1% giáo viên ở các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông đồng ý với mức độ này). Tỷ lệ giáo viên tiểu học và trung học cơ sở cho rằng dạy học trực tuyến không hiệu quả lần lượt là 20,9%, 19,8% và 21,2%.

Trước tình hình mới, Bộ GD & ĐT cho biết sẽ chú trọng công tác tư vấn tâm lý, hỗ trợ tâm lý cho học sinh, tăng cường sự tương tác, gắn kết giữa học sinh trong lớp học.

Bộ Giáo dục đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục đặc biệt quan tâm đến sinh viên năm thứ nhất chưa từng đi học. Tổ chức các sự kiện tạo hứng thú, thoải mái cho học sinh đến trường; không phân biệt đối xử với các trường hợp COVID-19 …

Tiếp tục tổ chức dạy học các nội dung cơ bản, trọng tâm trong nhà trường không gây áp lực, quá tải cho học sinh; tổ chức rà soát, củng cố, bổ sung nội dung kiến ​​thức phù hợp với các nhóm học sinh có điều kiện học trực tuyến khác nhau vào nội dung dạy học chính khóa.

Một số sách giáo khoa đã xuất bản vẫn còn ‘sai sót và thiếu sót’

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến năm 2022, các tổ chức, cá nhân sẽ tiếp tục tham gia biên soạn tài liệu dạy học theo phương thức xã hội hóa đã quy định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt cho phép sử dụng 40 mẫu SGK lớp 7, 60 mẫu SGK lớp 10; 43 SGK lớp 3…

Quy trình lựa chọn tác giả và thử nghiệm sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục của tổ chức, cá nhân tham gia biên soạn sách. Các thành viên của Hội đồng duyệt sách giáo khoa quốc gia cũng được lựa chọn chặt chẽ hơn.

Bộ GD-ĐT thừa nhận một số bộ SGK đã ban hành còn “sai sót, khuyết điểm”, gây dư luận không tốt.

Khi bộ sách được xuất bản, vẫn còn một số tài liệu học vần bính âm, ghép vần chưa phù hợp với học sinh lớp 1, một số nội dung, tư liệu, tranh ảnh chưa phù hợp cần được chỉnh sửa, hoàn thiện trong sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GD & ĐT cho biết trong thời gian tới, ngành sẽ tăng cường giám sát quá trình tuyển chọn tác giả, thử nghiệm sách của các tổ chức, cá nhân tham gia biên soạn ở các trường đại học. Sáng kiến ​​đảm bảo hoàn thành kịp thời các công việc chuẩn bị sách, theo quy định; lựa chọn thành viên Hội đồng duyệt sách quốc gia khắt khe hơn.

Hoàng giang