7 phân tích, so sánh hệ thống giáo dục Mỹ và Việt Nam từ A-Z – EduPath

Những số lượng thống kê mạng lưới hệ thống giáo dục và thành quả

So sánh hệ thống giáo dục Mỹ và Việt Nam. Giữa 2 hệ thống này có những điểm khác biệt nào?

Có điều gì tại Mỹ đã khiến cho niềm mong ước của rất nhiều bậc cha mẹ là cho con mình được hưởng nền giáo dục này. Giáo dục Mỹ có những đặt điểm nào điển hình nổi bật hoặc tương tự như Việt Nam ?

Những con số thống kê hệ thống giáo dục và thành quả

Tại sao Mỹ được đánh giá có nền giáo dục hàng đầu thế giới?

Theo thống kê mới nhất của Forbes và Bloomberg năm 2019 hiện tại quốc tế có 2.153 triệu phú, và Mỹ vẫn giữ vị trí tiên phong về số lượng triệu phú nhiều nhất quốc tế với 609 người. ( Nguốn : wikipedia )
Tạp chí Forbes
Kylie Jenner 21 tuổi vị triệu phú trẻ nhất quốc tế, lần tiên phong được đưa vào list năm 2019. Nguồn wikipedia .
Với 39 trường Đại học nằm trong top 100 trường Đại học tốt nhất quốc tế theo thời báo Times .
Được nhìn nhận là quốc gia huấn luyện và đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ tốt nhất quốc tế .
Những thành tựu được cả quốc tế công nhận trên đã nói lên một phần mạng lưới hệ thống giáo dục Mỹ xứng danh được vị trí TOP 1 quốc tế .

So sánh hệ thống giáo dục Mỹ và Việt Nam

Hệ thống giáo dục tại Mỹ và Việt Nam có rất nhiều điểm độc lạ, nhưng việc so sánh này cũng đầy khập khiễng vì còn phụ thuộc vào vào văn hoá và thu nhập cá thể .
EduPath liệt kê để bạn có thêm góc nhìn và hiểu biết về mạng lưới hệ thống giáo dục Mỹ .

1. Đối với các bậc học

Mỹ Việt nam
Bậc Trung học phổ thông: 4 năm
Bậc Cao đẳng: 2 năm
Bậc Đại Học: 4 năm
Bậc Thạc sĩ: 2 năm
Bậc Trung học Phổ thông: 3 năm
Bậc Cao đẳng: 3 năm
Bậc Đại học: 4-5 năm
Bậc Thạc sĩ: 2 năm

Giáo dục ở bậc Mầm non, Trung học cơ sở, cách giảng dạy luôn khuyến khích, động viên học viên đưa ra quan điểm cá thể trong mọi yếu tố và hình thành thói quen tư duy, tự chủ .
Lớp học của học sinh Trung học tại Mỹ
Từ đó những em học viên có được điều kiện kèm theo để nâng cao phong thái và năng lực tâm lý của mình. giúp những em kiến thiết xây dựng được tính cách tự lập. Thuận tiện cho việc tiếp xúc và phát minh sáng tạo của học viên .
Hệ thống giáo dục ở những cấp thấp hơn ở Việt Nam được kèm cặp và theo dõi sát sao. Dựa trên nguyên tắc thầy đọc học viên ghi chép lại khiến những em thụ động và trở nên ngần ngại .
Trong số đó hình thành nên tư duy rập khuôn, ít tính phát minh sáng tạo làm học viên không dám nêu ra quan điểm cá thể của mình .

2. Đối với mục tiêu giáo dục

Mỹ Việt Nam
– Hướng đến sự phát triển toàn diện của mỗi cá nhân, thông qua tư duy phản biện, đóng góp ý kiến, xây dựng – Hướng đến kiến thức mà mỗi học sinh bắt buộc học được thông qua điểm số.
– Tạo điều kiện cho học sinh phát triển theo năng khiếu của mình – Thường sẽ bắt buộc theo những hình mẫu nhất định do bố mẹ hoặc nhà trường định sẵn.

Ở thiên nhiên và môi trường giáo dục mái ấm gia đình tại Việt Nam những bậc cha mẹ cần lắng nghe con mình nhiều hơn và động viên những con hành vi theo sở trường thích nghi, học cách chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho hành vi của mình .

3. Đối với nội dung giảng dạy

Mỹ Việt Nam
– 1 học kỳ gồm 5 môn và có khoảng 3-5 bài kiểm tra cho 1 môn – Đối với bậc TH, THCS, THPT gồm có 12 môn chia đều cho 2 học kỳ,
– Mỗi môn gồm 4-6 bài kiểm tra cho mỗi học kỳ.
– Khối lượng kiến thức trung bình – Khối lượng kiến thức dày, thiên hướng về lý thuyết
– Việc học được duy trì liên tục và xâu chuỗi từ kiến thức cơ bản đến nâng cao
– Các môn Âm nhạc, Mỹ thuật, Lịch sử, Địa lý tại mỹ đều được xem giống nhau
– Các môn học được chia thành chính và phụ.
– Học đi đôi với thực hành – Ít chú trọng đến việc thực hành.

4. Đối với phương pháp giáo dục

Mỹ Việt Nam
Giáo viên khuyến khích học sinh đưa ra ý kiến và được cộng điểm từ đó học sinh rất tự tin và linh động. Bài tập về nhà nhiều, thường sẽ là áp lực đối với các em
Thường có 2-4 tiếng mỗi tuần để học sinh có thể hỏi đáp tại văn phòng riêng Với chương trình dày đặc buộc các em phải đi học thêm sau giờ học để theo kịp chương trình.
Đối với bậc Đại học, Cao Đẳng, Sau Đại Học, sinh viên tự học và được hướng dẫn bởi giáo viên, Có website để sinh viên có thể xem lại bài giảng. Đối với bậc Đại học, Cao đẳng, sau Đại học, sinh viên học với giáo viên cố vấn, thường sẽ tự nghiên cứu thêm dựa trên giáo án của giáo viên đưa ra.
Sinh viên có thể thay đổi ngành học trong 2 năm mặc dù đã được đăng ký trước khi nhập học Sinh viên chỉ được chọn 1 ngành học và theo xuyên suốt trong những năm học.
Sinh viên tự sắp xếp thời gian học hiệu quả theo thời gian biểu cá nhân Tương tự như Mỹ các trường tại Việt Nam cũng dần theo mô hình này áp dụng đối với sinh viên.

Hệ thống giáo dục Mỹ
Ngoài ra so với du học sinh cũng được tham gia học hỏi những môn học với những sinh viên khóa trước được nhà trường thuê để hướng dẫn .
Ở bất kể ngành học, những du học sinh cần phải hoàn thành xong xong những môn học, chương trình học cơ bản ,

Chương trình học đại học được thiết kế trong vòng 4 năm nhưng học sinh có thể chọn học nhanh hơn, chia theo nhiều kỳ học, thậm chí là kỳ nghỉ hè.

5. Đối liên kết giữa giáo viên và học sinh

Giao viên vui tươi cảm ơn khi học viên chỉ ra những điểm sai trong bài giảng của mình
Học sinh được phỏng vấn, hỏi đáp giáo viên và bộc lộ quan điểm, không bị phạt, không cho .
Tình trạng học thêm sau khi học trên trường, giáo án rất nặng khiến học viên bị áp lực đè nén và gật đầu tuyệt đối trong sách giáo khoa ,
Từ đó học viên mất đi năng lực phản biện, tư duy phát minh sáng tạo và tiếp xúc cơ bản
Đây là cách học trọn vẹn không có tại Mỹ, phải chăng ngày cả những bậc cha mẹ đã làm cho những em trở nên áp lực đè nén hơn với thi tuyển và điểm số, dần tạo cho con cháu những thói quen ngần ngại .
Giáo viên đảm nhiệm quan điểm cá thể mà không có một sự phán xét nào .
Tại Việt Nam mạng lưới hệ thống được phân bậc, tiếp xúc còn cả nể, tráng lệ nên có nhiều hạn chế với giáo viên và học viên

6. Hoạt động ngoại khoá

Mỹ Việt Nam
– Trong trường học sẽ có nhiều hội học sinh, sinh viên để tham gia các hoạt động ngoại khoá, tình nguyện. – Được chia thành các hoạt động đoàn, đội không bắt buộc, thường được đánh giá bình chọn.
– Có nhiều câu lạc bộ giải trí (cờ vua, bơi lội, bóng rổ…) cho từng khối, từng bậc học. – Các hoạt động giải trí thường giới hạn và ít câu lạc bộ để học sinh tham gia ngoại khoá.

Du học sinh EduPath Nguyễn Lê Minh Huy
Ở Mỹ chú trọng đến sự tăng trưởng của con người nên rất dễ thấy những hoạt động giải trí ngoại khoá được ưu tiên số 1 .
Thông qua hoạt động giải trí ngoại khóa những giáo viên hoàn toàn có thể phát hiện được năng lực thật sự của mỗi học viên, từ đó động viên và tương hỗ những bạn tăng trưởng theo đúng sở trường thích nghi và năng lực của mình .

Cách nhìn nhận sự nghiệp

Ở Việt Nam thường được dạy cách để tìm kiếm một việc làm tốt còn ở Mỹ dạy cách làm chủ bản thân và làm chủ cuộc sống

7. Suy nghĩ của học sinh và sinh viên

Đối với học viên tại Mỹ học tập vì yêu dấu và thiết yếu để vận dụng cho việc làm về sau .
Còn học viên tại Việt Nam học vì điểm số, thường có những môn học đại cương bắt buộc về kim chỉ nan, thường không được vận dụng cho nghề nghiệp sau này .

Chia sẽ của du học sinh EduPath Hoàng Đặng Minh Thư.

Tìm hiểu thông tin về du học Mỹ tại EduPath

EduPath cảm ơn bạn đã đọc bài viết: So sánh hệ thống giáo dục Mỹ và Việt Nam

Bạn có những câu hỏi thêm thông tin, bạn trực tiếp phản hồi hoặc liên hệ tư vấn viên EduPath để được tương hỗ .
Xem thêm những nội dung tương quan :