ĐẶC ĐIỂM TÂM LÝ CỦA TRẺ MẦM NON – CMS Edu Việt Nam

Ở mỗi tiến trình tăng trưởng của trẻ đều có những đặc thù tâm ý riêng không liên quan gì đến nhau. Khi hiểu rõ được những đặc thù tâm ý trẻ mần nin thiếu nhi, giáo viên và ba mẹ sẽ thuận tiện trong việc lựa chọn chiêu thức giảng dạy, tiếp xúc, xu thế và giúp trẻ tăng trưởng đúng với từng quy trình tiến độ .
Vậy đặc thù tâm ý trẻ mần nin thiếu nhi có những điều gì cần chú ý quan tâm ?

Trẻ tò mò khám phá thế giới xung quanh

Nhận thức của trẻ được hình thành nên trẻ bắt đầu quan sát và khám phá các vật xung quanh mình bằng cả 5 giác quan. Trẻ thích các trò chơi như nghịch nước, ném bóng, đồ chơi, nếm thử mùi vị của đồ ăn… Ở giai đoạn này, các học cụ cần đảm bảo an toàn, phong phú, đảm bảo những trải nghiệm luôn mới mẻ đối với trẻ.

Trẻ bắt đầu giao tiếp và học theo

Giao tiếp là một trong những đặc điểm tâm lý trẻ mầm non. Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu hình thành khả năng giao tiếp và hào hứng với việc giao tiếp với mọi người. Trẻ sẽ quan sát những gì đang diễn ra xung quanh, cha mẹ, người thân và giáo viên để học theo. Ở giai đoạn này, ngoài việc đảm bảo ngôn từ giao tiếp chuẩn mực, nội dung giáo dục cần cung cấp vốn từ phong phú, gần gũi với trẻ, tiếp cận tự nhiên qua các câu chuyện phù hợp độ tuổi mầm non.

Trẻ thích được yêu thương

Các em khởi đầu tiếp xúc với quốc tế bên ngoài nên đặc thù tâm ý trẻ mần nin thiếu nhi trong quá trình này là sợ hãi và cần sự yêu thương của mái ấm gia đình, giáo viên và mọi người xung quanh. Đối với những trẻ này, người lớn cần tránh “ gắn mác ” trẻ với những từ như “ nhút nhát ” mà nên động viên, ai ủi trẻ, khi trẻ mắc sai lầm đáng tiếc thì giáo viên cũng nên nhẹ nhàng nghiên cứu và phân tích để cho trẻ hiểu, tự nhận ra yếu tố của mình .

Trẻ bắt đầu hình thành ý thức cá nhân

Tuy còn nhỏ nhưng ở quy trình tiến độ mần nin thiếu nhi, trẻ đã mở màn hình thành ý thức cá thể của mình. Trẻ hoàn toàn có thể tự đưa ra nhận xét khi xem một bộ phim hay nghe một bản nhạc hay. Ngoài ra, trẻ cũng rất quan tâm đến những lời nhận xét của người khác dành cho mình. Đây là “ tiến trình vàng ” tăng trưởng những kỹ năng và kiến thức về cảm hứng và xã hội cho trẻ .
Với đặc thù tâm ý trẻ như vậy, giáo viên và cha mẹ nên quan sát và tương hỗ trẻ trong quy trình hình thành ý thức, tránh cổ xúy cho những hành vi sai hoặc chưa đúng của trẻ, tránh khen, chê, trách phạt trẻ trước mặt người khác để tránh làm trẻ thấy tự ti hoặc tự mãn về bản thân .

Trẻ bắt đầu tự lập

Trẻ thích được bộc lộ cái tôi cá thể của mình, thích tự mình làm những việc như mặc quần áo, đánh răng, rửa tay, tự ăn, sắp xếp đồ chơi, đi vệ sinh … Chính vì thế, những giáo viên nên để trẻ tự làm những việc trong năng lực của mình và khuyến khích những em trợ giúp mái ấm gia đình với những việc tương thích với lứa tuổi và sức khỏe thể chất .