Thông báo về việc Thúc đẩy Dự án Tham gia Giáo dục Nghề nghiệp của các Doanh nghiệp Log istics

Ngày 14/4/2022, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (MOLISA) đã chính thức công bố giai đoạn tiếp theo của Chiến dịch Hỗ trợ Giáo dục Nghề nghiệp (TVET) tại Việt Nam. Dự án trị giá lên tới 13,8 triệu đô la Úc (khoảng 246 tỷ đồng) sẽ bắt đầu vào năm 2021 và sẽ mở rộng mô hình liên kết kinh doanh logistics của Việt Nam với TVET trong thời gian hơn 4 năm.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB & XH Lê Tấn Dũng tin tưởng dự án Aus4Skills sẽ góp phần hiệu quả vào mục tiêu nâng cao tay nghề cho lực lượng lao động.

Trong 4 năm qua, Aus4Skills, Dự án Hợp tác Phát triển Nguồn Nhân lực Việt Nam-Australia, đã tạo điều kiện kết nối giữa các công ty logistics Việt Nam và TVET, giúp đảm bảo kỹ năng của sinh viên tốt nghiệp đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng trong ngành logistics.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB & XH Lê Đan Dũng đánh giá cao dự án hợp tác Việt Nam – Australia: “Tôi tin tưởng rằng với kinh nghiệm của Australia và kết quả hợp tác trong thời gian qua, dự án sẽ thúc đẩy Việt Nam-Australia một cách hiệu quả. Hợp tác. Hợp tác. ”Đạt được mục tiêu nâng cao tay nghề cho lực lượng lao động – một yếu tố quan trọng trong mục tiêu đầy tham vọng của Việt Nam là trở thành quốc gia có thu nhập trung bình vào năm 2045.

Đồng thời, dự án cũng sẽ giúp thúc đẩy hợp tác sâu rộng giữa Chính phủ hai nước trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và phát triển nguồn nhân lực. Ngoài ra, dự án còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi toàn bộ hệ thống giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt là ngành logistics của Việt Nam, đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư ngày càng trở nên khắt khe hơn về cuộc sống. ”

Bà Bridget Collier, đại diện Đại sứ quán Australia tại Việt Nam phát biểu tại lễ công bố

Bà Bridget Collier, đại diện Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, chia sẻ tại lễ công bố dự án: “Australia vẫn cam kết hỗ trợ Việt Nam trong giai đoạn phát triển tiếp theo, bao gồm cả tích hợp công nghệ. Lực lượng lao động có tay nghề cao sẽ giúp đảm bảo ngành công nghiệp của Việt Nam duy trì tính cạnh tranh”, Điều này rất quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và phục hồi sau coronavirus. Chúng tôi rất vui được chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi trong việc xây dựng một hệ thống TVET năng động, do doanh nghiệp lãnh đạo với bạn thông qua chương trình Aus4Skills. ”

Kể từ năm 2017, hơn 5.300 sinh viên từ các cơ sở VET khác nhau đã được hưởng lợi từ chương trình Aus4Skill thông qua chất lượng giảng dạy được cải thiện.

Số lượng ghi danh vào các khóa học liên quan đến hậu cần tại các trường cao đẳng nghề, kỹ thuật và giáo dục này đã tăng gấp tám lần, và sinh viên tốt nghiệp có thể được tuyển dụng ngay lập tức và được các nhà tuyển dụng ưa chuộng.

Dự án có giá trị lên tới 13,8 triệu AUD (tương đương 246 tỷ đồng), sẽ bắt đầu vào năm 2021 và sẽ mở rộng thành công mô hình tham gia nói trên trong khoảng thời gian hơn 4 năm (2021-2025).

Dự án nhằm mục đích giúp Việt Nam nâng cao trình độ lao động – một yếu tố quan trọng trong tham vọng trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045 của Việt Nam.

Sự kiện hỗ trợ tập trung vào ngành logistics, một ngành được ưu tiên phát triển tại Việt Nam. Ngành công nghiệp này dự kiến ​​sẽ đóng góp 8-10% GNI vào năm 2025. Đây cũng là một ngành kinh nghiệm ở Úc.

Sự hỗ trợ của Australia thông qua chương trình Aus4Skills sẽ tập trung vào sự phối hợp của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Công thương Việt Nam, các cơ quan TVET và các doanh nghiệp đối tác.

2021-2025 Lễ Công bố Dự án Tham gia Dự án Doanh nghiệp Logistics và Giáo dục Kỹ thuật Dạy nghề Việt Nam

Các hoạt động của dự án sẽ tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp cho giáo viên, cán bộ quản lý và lãnh đạo của VET, thiết lập khuôn khổ đảm bảo chất lượng đào tạo và chương trình, dựa trên nhu cầu của doanh nghiệp, với sự hỗ trợ và liên kết chặt chẽ của doanh nghiệp.

Ngoài ra, dự án sẽ tiếp tục tạo cơ hội giáo dục nghề nghiệp và việc làm cho phụ nữ và người khuyết tật trong ngành logistics, vốn được coi là nghề của nam giới, mặc dù phụ nữ có đủ kỹ năng và năng lực.

Cũng tại lễ công bố dự án, các đối tác cũng đã tổ chức hội thảo “Áp dụng Phương thức TVET theo Hướng dẫn của Doanh nghiệp Logistics – Hướng Việt”.