Thu nhập quá cao, cô giáo bị cắt lương hơn 300 triệu

Thâm Quyến từ lâu đã trở thành nơi hy vọng của các sinh viên ngành giáo dục Trung Quốc. Một phần lý do là mức lương ở thành phố cao hơn nhiều so với mức trung bình của cả nước.

Năm ngoái, một bảng lương bị rò rỉ của một giáo viên trường công ở Thâm Quyến cho thấy mức lương trung bình hàng năm của giáo viên này là 350.000 nhân dân tệ (gần 1,2 tỷ Rupiah), bao gồm lương cơ bản, phụ cấp và thưởng hiệu quả công việc.

Con số này cao hơn gấp 4 lần mức lương của giáo viên ở các thành phố khác như Sơn Tây và Hồ Nam.

Mức lương cao ngất ngưởng cũng đi kèm với các yêu cầu tuyển dụng khắt khe. Hầu hết các trường ở Thâm Quyến đều ưu tiên tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp các trường đại học danh tiếng, trình độ tiến sĩ, thạc sĩ đi du học.

Vì vậy, lương của giáo viên ở Thâm Quyến đã bị cắt giảm rất nhiều. Mức lương trung bình hàng năm của một giáo viên ở Thâm Quyến đã giảm mạnh từ 350.000 nhân dân tệ trước đây xuống còn 250.000 nhân dân tệ.

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định của ngành giáo dục, cho rằng nó sẽ giúp thúc đẩy công bằng giáo dục.

“Việc giảm lương là hợp lý. Ngoài ra, cần tăng lương cho giáo viên ở vùng sâu, vùng xa. Họ giảng dạy trong môi trường làm việc khó khăn và đóng góp giá trị rất lớn cho giáo dục nông thôn”, một tài khoản Weibo bình luận.

Nhiều giáo viên ở Thâm Quyến bày tỏ sự không hài lòng về điều này. Họ cho rằng với mức cắt giảm này, lương của họ thậm chí không bằng các đồng nghiệp ở một số thành phố nhỏ hơn.

Theo dữ liệu từ Sohu, số lượng ứng viên nộp đơn vào các trường học ở Thâm Quyến đã giảm mạnh trong năm nay, đạt gần 90% sau quyết định cắt giảm lương hồi tháng Ba.