TP.HCM giải trình đề xuất tăng học phí gấp 5 lần

Tại cuộc họp báo vào chiều ngày 19 tháng 5, Giám đốc Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh Hồ Đan Minh cho biết Nghị định số 86 đã hết hiệu lực, yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh phải tuân theo Nghị định số 81 của chính phủ. Tư vấn về việc tăng học phí.

giáo dục đô thị. HCM vẫn miễn giảm học phí cho sinh viên

Theo ông Hồ Tấn Minh, nhiều năm nay thành phố không tăng học phí. Mặc dù nó phải tuân theo Nghị định số 81 của Chính phủ (Về cơ chế quản lý, thu học phí và chính sách giảm học phí đối với các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân).

Nhưng do đại dịch Covid-19, năm học này, thành phố đang giữ học phí ở mức 86 cũ.

Đến thời điểm này, Nghị định số 86 về học phí nhà trẻ và phổ thông công lập đã hết hiệu lực, dù cuộc sống của nhiều người dân chưa kịp phục hồi trước khi bùng phát.

Đề xuất này nhằm chuẩn bị cho cuộc họp của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng Bảy năm sau.

Nhiều phóng viên đặt câu hỏi khiến dư luận rất bức xúc, học phí mới tăng gấp 5 lần ở THCS và gấp hơn 2 lần ở THPT, ông nghĩ sao? Ông Ming trả lời rằng Bộ Giáo dục đang đề xuất với thành phố mức “sàn” học phí tối thiểu trong khuôn khổ Nghị định 81.

Ngoài ra, vẫn tiếp tục đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS dù Bộ GD-ĐT chưa có hướng dẫn.

“Nếu không có Nghị định 81, vẫn thực hiện theo Nghị định 86 thì TP.HCM sẽ không tăng học phí”, ông Minh nói.

Theo ông Minh, từ năm 2018, Bộ GD-ĐT và Sở Tài chính TP đã đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS.

Đề xuất được lãnh đạo thành phố ủng hộ, nhưng cuối cùng không thực hiện được do vướng quy trình, quy định hiện hành.

TP.HCM đề xuất miễn học phí cho học sinh trung học cơ sở, vì trung học cơ sở hiện là cấp học phổ thông. Miễn giảm học phí là một chính sách nhân đạo nhằm nâng cao trí tuệ của con người và giảm thiểu tình trạng đình chỉ – học sinh bỏ học …

Từ trước đến nay, Sở GD-ĐT TP.HCM kiên quyết miễn học phí cho học sinh THCS.

Ông Minh giải thích: “Sau khi tốt nghiệp lớp 9, học sinh sẽ có nhiều lựa chọn tùy theo định hướng nghề nghiệp của mình.