Tăng cường trang trí lớp học để giúp trẻ mầm non được trải nghiệm và phát triển năng lực

Tiếp tục tăng nhanh trào lưu thi đua “ Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm TT ” trong trường mầm non, năm học 2021 – 2022, Trường Mầm non Đông Lỗ số 1 tăng cường trang trí trường, lớp học. Đây là nội dung quan trọng để giúp trẻ mầm non liên tục được thưởng thức và tăng trưởng nhiều năng lượng cá thể ; đồng thời cũng là trách nhiệm trọng tâm để nâng cao chất lượng giáo dục tổng lực cho trẻ .

Đồ dùng, đồ chơi môn Âm nhạc luôn gây sự tò mò, hứng thú cho trẻ

Chúng ta điều biết, trẻ mầm non là lứa tuổi rất hiếu động. Hoạt động học tập của trẻ được gắn với vui chơi, thực hành. Nội dung chương trình và cách thức tổ chức hình thức hoạt động học tập của trẻ luôn thể hiện phương châm “ Học mà chơi, chơi mà học”. Qua đây trẻ vừa phát huy vốn kiến thức, hiểu biết của bản thân, vừa phát triển năng lực cá nhân và có thể sáng tạo trong mọi hoạt động.

Những vật dụng dạy học luôn gắn với hoạt động và sinh hoạt trong thực tiễn để tạo sự phát minh sáng tạo, mê hồn học tập của trẻ
Tuy nhiên, trong điểu kiện lúc bấy giờ, do tác động ảnh hưởng dịch Covid-19 bùng phát lại, nhiều hoạt động giải trí của trẻ đang bị hạn chế vì tránh tập trung chuyên sâu đông người. Do đó để bảo vệ được nhu yếu “ Học mà chơi, chơi mà học ” nhằm mục đích tăng trưởng năng lượng của mỗi trẻ, giải pháp tăng cường trang trí lớp học để giúp trẻ mầm non được thưởng thức là một trong những nội dung thiết yếu được Trường Mầm non Đông Lỗ số 1 triển khai có hiệu suất cao trong suốt học kỳ 1 vừa mới qua .

Trang trí trong lớp cũng là để rèn luyện nhiều môn học khác nhau của trẻ
Đây cũng là nội dung để liên tục tăng cường trào lưu thi đua “ Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm TT ” trong trường mầm non tiến trình 2020 – 2025 bảo vệ được nhu yếu của thực tiễn, tương thích với mỗi nhà trường. Để bảo vệ được nhu yếu này, việc trang trí thường gắn với chủ đề chăm nom và giáo dục trẻ và tương thích với mỗi lớp chủ nhiệm, đặc trưng của mỗi thôn xóm và tương thích với năng lực nhận thức của mỗi nhóm lớp. Do đó, giáo viên chủ nhiệm phải lên kế hoạch thật sớm và chuẩn bị sẵn sàng chu đáo những giải pháp để tổ chức triển khai triển khai : từ việc sưu tầm vật tư ; cắt, gấp, xé dán, tô vẽ hay tu sửa lại, xếp đặt … nhằm mục đích bảo vệ việc chăm nom, giáo dục trẻ trong suốt chủ đề .

Tạo môi trường xanh, sạch, đẹp ngay bên hiên nhà để giáo dục hàng ngày cho trẻ

Theo yêu cầu mục tiêu của chủ đề và mỗi bài học, giáo viên đã bố trí, chọn các góc chơi, góc học tập phù hợp với không gian lớp học. Các góc có đa dạng đồ dùng, đồ chơi, nguyên vật liệu cho trẻ chơi và hoạt động sáng tạo. Đồ dùng, đồ chơi, nguyên vật liệu được sắp xếp gọn gàng, hợp lý, kích thích hứng thú hoạt động của trẻ.

Đúng quan điểm “ Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm TT ” gắn với trào lưu “ Cô thay đổi, trẻ phát minh sáng tạo ”, ở Trường Mầm non Đông Lỗ số 1, những hình ảnh, quy mô, biểu bảng trang trí ở lớp học, sân trường ; nơi trẻ tiếp tục tiếp xúc như cửa lớp, phòng ngủ, phòng vệ sinh … đều được biểu lộ rõ những mảng hình động và rất đa dạng chủng loại về thể loại, sắc tố, hoàn toàn có thể biến hóa được tiếp tục mà vẫn bảo vệ về kỹ năng và kiến thức, năng lực cảm thụ nét đẹp, sự tư duy, phát minh sáng tạo cho tổng thể những trẻ cũng như gây sự hứng thú, sự tò mò khi trẻ tham gia hoạt động giải trí hay tiếp xúc hàng ngày .

Môi trường tại khu đi dạo bên ngoài lớp học của trẻ cũng cần phải tạo khoảng trống êm đềm, xanh tươi
Tăng cường hoạt động giải trí trang trí trường, lớp học, mặc dầu trẻ không có những hoạt động giải trí lớn do không được tập trung chuyên sâu đông người vì thực thi giải pháp phòng, tránh dịch Covid-19 nhưng trẻ vẫn có cảm xúc một khoảng trống lớn của mọi hoạt động giải trí như thông thường .

Kể cả nơi đi lại hàng ngày cũng cần trang trí để tạo sự hứng thú cho trẻ
Tiếp tục tăng nhanh trào lưu thi đua “ Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm TT ” trong trường mầm non là một nhu yếu quan trọng trong việc thực thi thay đổi giáo dục mầm non lúc bấy giờ. Trong điều kiện kèm theo trong thực tiễn lúc bấy giờ, việc trang trí môi trường trong, ngoài lớp học của Trường Mầm non Đông Lỗ số 1 năm học 2021 – 2022 cũng là nhằm mục đích tạo khoảng trống học tập đa dạng chủng loại nhằm mục đích nâng cao kiến thức và kỹ năng, năng lượng của mỗi trẻ .
Trần Thị Thu Hiền