Bé đi học mẫu giáo khóc nhiều: 5 bí quyết giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn

Cảm xúc và Kết nối xã hội – 10/08/2020Bé đi học mẫu giáo khóc nhiều có lẽ rằng là hiện tượng kỳ lạ rất thường gặp, thế nhưng không phải cha mẹ nào cũng nắm rõ nguyên do và cách giải quyết và xử lý .

Bé đi học mẫu giáo khóc nhiều khiến cho bố mẹ và ông bà vô cùng lo lắng, băn khoăn không biết lý do tại sao con lại khóc cũng như phải giải quyết như thế nào để giúp con nhanh chóng trở lại trạng thái vui vẻ.

Vậy nguyên nhân gì có thể khiến cho trẻ khóc khi đi học mẫu giáo? Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ đi học mẫu giáo hay khóc

Đang quen ở nhà bên cạnh người thân trong gia đình, tự nhiên phải tạm rời xa cha mẹ để đổi sang một thiên nhiên và môi trường mới đó là trường mẫu giáo thì bé nào cũng sẽ cảm thấy lo ngại, sợ hãi, dẫn đến thực trạng bé đi học mẫu giáo khóc nhiều, khiến cha mẹ nào cũng bồn chồn không yên. Vậy nguyên do gì khiến cho bé khóc ? Theo những chuyên viên tâm ý diễn giải, thì thường có những nguyên do sau đây :

Tâm lý lo lắng khi lần đầu tới lớp

Tâm lý chung của hầu hết những bé trong ngày tiên phong đi học đó chính là lo ngại, kinh ngạc và ngần ngại. Tất cả mọi điều xung quanh bé đều lạ lẫm, không thân quen, cảm xúc đơn độc khi không có người thân trong gia đình bên cạnh sẽ khiến bé có tâm ý bồn chồn, cảm thấy không bảo đảm an toàn, thế nên sẽ chẳng có gì là lạ nếu trẻ lo ngại đến phát khóc .

bé đi học khóc nhiều

Trẻ bị bắt nạt

Bé đi học về hay khóc đêm hoàn toàn có thể do ban ngày gặp nhiều chuyện không vui tươi, thậm chí còn áp lực đè nén đến mức gặp ác mộng. Nguyên nhân dẫn tới thực trạng này rất hoàn toàn có thể do bé bị bắt nạt, trải qua vấn nạn đấm đá bạo lực học đường khi đi học .
Ở trường học, mọi thứ đều quá mới mẻ và lạ mắt với con, bạn hữu mới chưa kịp làm quen, cô giáo cũng chưa tạo được niềm tin yêu khiến cho con sợ hãi và khép mình. Chưa kể những trường hợp bè bạn, cô giáo có tính cách đấm đá bạo lực gây tổn hại đến con là yếu tố hoàn toàn có thể xảy ra .

Yếu tố môi trường

Trẻ nhỏ rất nhạy cảm nên khi sự biến hóa về thiên nhiên và môi trường, đặc biệt quan trọng khi trẻ phải ra khỏi vùng bảo đảm an toàn ( nhà và mái ấm gia đình ) của mình thì trẻ sẽ cảm thấy không bảo đảm an toàn. Do đó, tổng thể những yếu tố khác trong môi trường tự nhiên như tiếng ồn, nhiệt độ quá nóng hoặc lạnh, … hoàn toàn có thể khiến cho trẻ không dễ chịu và bật khóc .

>>>Tham khảo thêm: Có nên cho trẻ đi nhà trẻ sớm không và thời điểm nào là tốt nhất?

trẻ đi học mẫu giáo hay khóc

Bé đi học mẫu giáo khóc nhiều: Bố mẹ nên làm gì?

Khi bé đi học khóc nhiều thì việc tiên phong cha mẹ cần làm là tìm hiểu và khám phá xem nguyên do gì khiến con có cảm hứng như vậy, từ đó có giải pháp giải quyết và xử lý kịp thời và dứt điểm. Bố mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 1 số ít giải pháp dưới đây :

Cho con đi học sớm

Thời điểm thích hợp nhất để cha mẹ cho trẻ tới nhà trẻ là từ 16 tháng đến 24 tháng tuổi. Trong quy trình tiến độ này, trẻ đã tăng trưởng đủ trưởng thành, ẩm thực ăn uống và hoạt động và sinh hoạt có nề nếp, cũng như có năng lực thích nghi tốt và trí tò mò khởi đầu tăng trưởng. Các chuyên viên cho rằng đây chính là quy trình tiến độ vàng mà cha mẹ nên chớp lấy thời cơ cho con được tiếp thu những kiến thức và kỹ năng mới thuận tiện và nhanh gọn. Đặc biệt, với trẻ ít nói hoặc chậm nói thì việc cho trẻ tới lớp cũng là chiêu thức khá hiệu suất cao để giúp con cải tổ ngôn từ .

Cho con làm quen trước với trường mới

Trước ngày đi học chính thức 2 tuần, cha mẹ nên cho trẻ tới làm quen với giáo viên, cũng như bè bạn để con không cảm thấy lạ lẫm, và cô độc khi chính thức đi học. Những ngày tiên phong cho con đi làm quen, cha mẹ nên sử dụng ngôn từ đơn thuần để trình làng và lý giải về trường học cũng như những hoạt động giải trí đi dạo để khơi dậy sự hào hứng trong con. Nếu con tỏ thái độ không thích, thì cha mẹ nên cho con thêm thời hạn chứ không nên ép buộc con, bởi như vậy sẽ tạo cho con tâm ý ác cảm với chuyện đi học .

Tuyệt đối không lấy cô giáo ra để đe dọa trẻ

Nhiều trẻ cảm thấy sợ đi học, nhưng trái lại với việc động viên con để con cảm thấy hứng thú với trường học thì nhiều cha mẹ lấy chính nỗi sợ này ra để rình rập đe dọa mỗi khi con có hành vi chưa đúng. Ví dụ như nếu con hư, mắc lỗi thì con phải đi học, hoặc sẽ bị cô giáo phạt. Điều này tạo cho trẻ cảm xúc rằng cô giáo là hình mẫu đáng sợ, và trường học dần trở thành nơi khiến con cảm thấy không an tâm hơn khi nào hết .
Thế nên, nếu con lỡ làm sai điều gì, cha mẹ cần nhẹ nhàng nhắc nhở để con nhận ra lỗi của mình và biết sửa đổi, chứ không nên dọa dẫm con .

trẻ khóc khi đi học mẫu giáo

Dành thời gian để tâm sự với con trước khi con đi học

Việc sẵn sàng chuẩn bị tâm ý cho con trước khi mở màn đi học là việc rất quan trọng để hạn chế thực trạng bị sốc trước những biến hóa về thiên nhiên và môi trường. Thế nên cha mẹ hãy dành thời hạn để tâm sự với con, cho con biết rằng việc đi học không đáng sợ mà rất mê hoặc .

Áp dụng thời gian biểu ở trường học khi ở nhà

Bố mẹ cũng hoàn toàn có thể vận dụng thời hạn biểu của trường học khi con ở nhà, để con quen với nếp hoạt động và sinh hoạt và không cảm thấy lạ lẫm mỗi khi đến trường nữa .

ODPHUB hy vọng rằng, bài viết trên có thể giúp bố mẹ cải thiện tình trạng bé đi học mẫu giáo khóc nhiều, mong rằng con sẽ sớm làm quen với trường lớp và cảm thấy vui vẻ trên cuộc hành trình khám phá tri thức này!