Các Trò Chơi Toán Học Cho Trẻ Mầm Non, 47 Làm Quen Với Toán Ý Tưởng

TỰ HỌC MIỄN PHÍTiếng Anh trẻ em (4-10 tuổi)Tiếng Anh cho cha mẹTỰ HỌC CÓ PHÍHỌC ONLINE VỚI GVThông tin tổng hợpKỹ năng học tậpTự học IELTSHọc liệu hayChọn trườngCác trường ở Hà NộiGóc phụ huynhĐỐI TÁC
*
TỰ HỌC MIỄN PHÍTiếng Anh trẻ nhỏ ( 4-10 tuổi ) Tiếng Anh cho cha mẹTỰ HỌC CÓ PHÍHỌC ONLINE VỚI GVThông tin tổng hợpKỹ năng học tậpTự học IELTSHọc liệu hayChọn trườngCác trường ở Hà NộiGóc phụ huynhĐỐI TÁC

Theo nghiên cứu, trẻ từ 3 tuổi đã bắt đầu có sự nhạy cảm với toán học rồi. Cha mẹ có thể biến Toán thành sở thích hàng ngày của trẻ, thông qua các trò chơi học toán. Trẻ yêu toán sẽ học toán tốt hơn. Sau đây là những trò chơi đơn giản, trong đó có một số trò chơi dân gian quen thuộc, để bé làm quen với các khái niệm Toán.

Bạn đang xem: Các trò chơi toán học cho trẻ mầm non

1. Trò chơi học toán “Thi ai đếm đúng”

Cần có: Khoảng 5-7 dây có thắt nút đủ tốt để trẻ có thể sờ và nhận ra được số lượng dây; băng bịt mắt, trống, nhóm trẻ.

Cách chơi:

Trẻ không được nhìn, chỉ dùng tay đếm.Sau khi bịt mắt trẻ, phát cho mỗi trẻ 1 dây có thắt nhiều nút.Trẻ dùng tay sờ đếm xem dây của mình có bao nhiêu nút thắtKhi có hiệu lệnh nhóm trẻ lên chơi bắt đầu đếm thi xem ai đếm nhanh.

2. Trò chơi “Thi ai nhanh”

Trẻ không được nhìn, chỉ dùng tay đếm. Sau khi bịt mắt trẻ, phát cho mỗi trẻ 1 dây có thắt nhiều nút. Trẻ dùng tay sờ đếm xem dây của mình có bao nhiêu nút thắtKhi có tín hiệu lệnh nhóm trẻ lên chơi mở màn đếm thi xem ai đếm nhanh .

Cần có: Chuẩn bị mỗi trẻ có ít nhất 2 hình, sau đó nâng dần số hình theo mỗi lần chơi. Mỗi hình có màu sắc và kích thước khác nhau.

Cách chơi:

Trẻ lấy hình theo đúng hiệu lệnh.Khi người lớn yêu cầu, trẻ chọn đúng hình giơ lên và nói tên hìnhSau đó không cho trẻ nhìn hình giơ lên mà nhắm mắt tìm hình giơ lên.

3. Trò chơi “Tay ai khéo”

Trẻ lấy hình theo đúng tín hiệu lệnh. Khi người lớn nhu yếu, trẻ chọn đúng hình giơ lên và nói tên hìnhSau đó không cho trẻ nhìn hình giơ lên mà nhắm mắt tìm hình giơ lên .

Cần có: Chuẩn bị mỗi trẻ 5 que tính có độ dài khác nhau, khăn bịt mắt.

Cách chơi:

Trẻ lên chơi được bịt mắtYêu cầu trẻ chọn que dài nhất hoặc que ngắn nhất.

4. Trò chơi “Hãy làm lại như cũ”

Trẻ lên chơi được bịt mắtYêu cầu trẻ chọn que dài nhất hoặc que ngắn nhất .

Cần có: Chậu hoa cúc, hoa hồng, hoa vạn thọ, hoa mai và mô hình có ngôi nhà.

Xem thêm: Giấy Dryer Sheets Là Gì ? Tại Sao Nó Lại Được Nhiều Người Ưa Chuộng Đến Vậy?

Cách chơi:

Cho trẻ quan sát mô hình và nói tên các loài hoa trong mô hìnhSau đó yêu cầu trẻ đặt các loại hoa ở vị trí trước, sau, phải, trái của ngôi nhà (ngôi nhà ở giữa).Khi chơi, trẻ nhắm mắt lại, mẹ thay đổi vị trí các chậu hoa, trẻ mở mắt phải nói được cái gì đã thay đổi, thay đổi như thế nào?Gọi trẻ xếp lại như cũ.

5. “Trốn tìm” (trò chơi năm mười)

Cho trẻ quan sát mô hình và nói tên các loài hoa trong mô hìnhSau đó yêu cầu trẻ đặt các loại hoa ở vị trí trước, sau, phải, trái của ngôi nhà (ngôi nhà ở giữa).Khi chơi, trẻ nhắm mắt lại, mẹ thay đổi vị trí các chậu hoa, trẻ mở mắt phải nói được cái gì đã thay đổi, thay đổi như thế nào?Gọi trẻ xếp lại như cũ.

Cần có: 1 nhóm trẻ (3 người trở lên), không gian rộng rãi, đảm bảo an toàn cho trẻ

Cách chơi:

Xác định người sẽ đi tìm đâu tiên bằng cách chơi Oẳn tù tìAi thua sẽ phải úp mặt vào tường đếm “Năm, mười…” cho tới 100.Trong khoảng thời gian này, những người còn lại sẽ đi trốn.Sau đó, người đi tìm sẽ phải đi tìm những người còn lại.Nếu ai bị phát hiện sẽ trở thành người đếm tiếp theo.Nếu những người đi trốn có thể tự chạy về đích trước người bị tìm thì sẽ thoát.

6. Chuyền cũng chính là một trò chơi học toán

Xác định người sẽ đi tìm đâu tiên bằng cách chơi Oẳn tù tìAi thua sẽ phải úp mặt vào tường đếm “ Năm, mười … ” cho tới 100. Trong khoảng chừng thời hạn này, những người còn lại sẽ đi trốn. Sau đó, người đi tìm sẽ phải đi tìm những người còn lại. Nếu ai bị phát hiện sẽ trở thành người đếm tiếp theo. Nếu những người đi trốn hoàn toàn có thể tự chạy về đích trước người bị tìm thì sẽ thoát .

Cần có: Nhóm trẻ 5 -10 người, que tính, quả bóng nhỏ (bóng bàn).

Cách chơi:

Cho trẻ Oẳn tù tì để dành phần chơi trước.Khi chơi, người chơi rải các que xuống đất cùng lúc đó tung quả bóng lên không trungMỗi lần tung bong là một lần nhặt từng que một.Lượt chơi kết thúc khi quả bóng và que rơi xuống đất.Cho trẻ đếm số que bắt được.Sau đó sẽ chuyển lượt chơi sang cho trẻ bên cạnh.

7. Trò chơi “Cua cắp”

Cho trẻ Oẳn tù tì để dành phần chơi trước. Khi chơi, người chơi rải những que xuống đất cùng lúc đó tung quả bóng lên không trungMỗi lần tung bong là một lần nhặt từng que một. Lượt chơi kết thúc khi quả bóng và que rơi xuống đất. Cho trẻ đếm số que bắt được. Sau đó sẽ chuyển lượt chơi sang cho trẻ bên cạnh .

Cần có: Nhóm trẻ, 10 viên sỏi

Cách chơi:

Oẳn tù tì để xác định người đi trước.Người đi bốc 10 viên sỏi lên rồi thả xuống đất.Sau đó, đan 10 ngón tay vào nhau nắm lại, chỉ để hai ngón duỗi thẳng ra làm càng cua.Người chơi lần lượt dùng hai ngón tay cắp từng viên sỏi nhưng không được chạm viên sỏi khác.Cắp sao cho hết viên sỏi thì thắng.Trẻ cắp rồi đếm số sỏi mình cắp được.Nếu người chơi khi đang cắp viên sỏi mà chạm tay vào người khác sẽ phải nhường cho người kế tiếp đi.Ai là người cắp được nhiều nhất là người chiến thắng.

8. “Ô ăn quan” – Trò chơi học toán hiệu quả

Oẳn tù tì để xác lập người đi trước. Người đi bốc 10 viên sỏi lên rồi thả xuống đất. Sau đó, đan 10 ngón tay vào nhau nắm lại, chỉ để hai ngón duỗi thẳng ra làm càng cua. Người chơi lần lượt dùng hai ngón tay cắp từng viên sỏi nhưng không được chạm viên sỏi khác. Cắp sao cho hết viên sỏi thì thắng. Trẻ cắp rồi đếm số sỏi mình cắp được. Nếu người chơi khi đang cắp viên sỏi mà chạm tay vào người khác sẽ phải nhường cho người sau đó đi. Ai là người cắp được nhiều nhất là người thắng lợi .

Cần có: Nền đất, phấn để vẽ hình, các viên sỏi

Cách chơi:

Bàn chơi ô ăn quan được kẻ thành một hình chữ nhật rồi chia thành 5×2 ô vuông.Ở hai cạnh chiều rộng kẻ hai hình bán nguyệt có đường kính là chiều rộng của bàn cờ.Các ô hình vuông là ô dân. Ô hình bán nguyệt là ô quan.Quân cờ gồm 2 quân quan đặt ở hình bán nguyệt và 50 quân dân rải đều ở 10 ô dân mỗi ô 5 quân.Mỗi người chơi sẽ rải các quân cờ và tính toán chiến thuật sao cho ăn được nhiều quân cờ nhất.Người nào ăn được nhiều hơn thì người đó thắng.

Xem thêm:

Bàn chơi ô ăn quan được kẻ thành một hình chữ nhật rồi chia thành 5 × 2 ô vuông. Ở hai cạnh chiều rộng kẻ hai hình bán nguyệt có đường kính là chiều rộng của bàn cờ. Các ô hình vuông vắn là ô dân. Ô hình bán nguyệt là ô quan. Quân cờ gồm 2 quân quan đặt ở hình bán nguyệt và 50 quân dân rải đều ở 10 ô dân mỗi ô 5 quân. Mỗi người chơi sẽ rải những quân cờ và đo lường và thống kê giải pháp sao cho ăn được nhiều quân cờ nhất. Người nào ăn được nhiều hơn thì người đó thắng. Xem thêm : Chơi Cầu Lông Có Tác Dụng Gì ? Có Giảm Cân Không ? Chơi Đánh Cầu Lông Có Lợi Ích, Tác Dụng GìNgoài ra, cha mẹ cũng hoàn toàn có thể cho con làm thêm những trò chơi học toán trên ứng dụng máy tính mà có những nội dung dành cho trẻ chưa vào tiểu học. Tìm hiểu thêm nhiều trò chơi có ích khác tại Chơi với con, chơi mà học .