Tổng Hợp Những Trò Chơi Học Tập Cho Trẻ 4-5 Tuổi, Top 15 Trò Chơi Học Tập Cho Trẻ Mầm Non Hay Nhất

Trò chơi học tập cho trẻ mầm non thì có rất nhiều, nhưng vấn đề quan trọng là thầy cô và các bậc cha mẹ phải lựa chọn được trò chơi phù hợp với tính cách, độ tuổi và thể chất của trẻ. Như vậy, việc giúp trẻ vừa học vừa chơi mới phát huy được hết công dụng. Với hình thức nuôi dạy trẻ như thế này, có thể trau dồi kiến thức, nhanh tiếp thu kiến thức, phát huy trí tưởng tượng và có thể sẽ nhớ lâu hơn so với việc bắt trẻ học suốt ngày. Bên cạnh đó, còn giúp trẻ ngày càng phát triển khỏe mạnh.

Bạn đang xem : Trò chơi học tập cho trẻ 4-5 tuổi

Bài viết dưới đây của tutukit.com sẽ chia sẻ cho các mẹ một số trò chơi học tập cho trẻ mầm non để có thể phát triển cả thể chất và tư duy một cách toàn diện nhất. 

Mục lục

1 1. Trò chơi giúp trẻ mầm non làm quen với toán2 2. Trò chơi giúp trẻ phát huy khả năng tư duy

1. Trò chơi giúp trẻ mầm non làm quen với toán

1 1. Trò chơi giúp trẻ mần nin thiếu nhi làm quen với toán2 2. Trò chơi giúp trẻ phát huy năng lực tư duyToán là môn học lý thú nhưng cũng rất dễ khiến trẻ gặp nhiều hoảng sợ. Vì thế, những nhà giáo dục phong cách thiết kế trò chơi học tập cho trẻ mần nin thiếu nhi ưu tiên việc giúp bé làm quen với những số lượng, nhận diện mặt số, biết cách đếm số theo thứ tự … Nhóm trò chơi cho trẻ mần nin thiếu nhi này thích hợp tổ chức triển khai tại lớp học, hay tại mái ấm gia đình, xóm ngõ … khi có nhiều trẻ cùng tham gia .*

1.1 Sắp xếp theo thứ tự

Mục đích của trò chơi này là nhằm mục đích cung ứng cho trẻ kỹ năng và kiến thức về quy trình chăm nom và tăng trưởng của cây, củng cố hình tượng về số và phép đếm. Phát triển năng lực phán đoán, trí tưởng tượng phát minh sáng tạo, tăng trưởng ngôn từ mạch lạc ở trẻ. Giáo dục đào tạo trẻ tình cảm xã hội .

Chuẩn bị:

Mỗi đội được phát một bộ tranh về quá trình phát triển của các loại cây khác nhau và chăm sóc cây (ví dụ: tranh gieo hạt, tranh chăm sóc cây, tranh cây ra hoa, kết quả, tranh hái quả, tranh mang quả biếu bà…)Bảng gài gắn xung quanh khu vực chơiBộ chữ số 1, 2, 3, 4, 5, 6Mỗi đội được phát một bộ tranh về quy trình tăng trưởng của những loại cây khác nhau và chăm nom cây ( ví dụ : tranh gieo hạt, tranh chăm nom cây, tranh cây ra hoa, tác dụng, tranh hái quả, tranh mang quả biếu bà … ) Bảng gài gắn xung quanh khu vực chơiBộ chữ số 1, 2, 3, 4, 5, 6

Cách chơi:

Hai cách chơi này hoàn toàn có thể vận dụng cho nhóm hoặc cá thể, hoặc chơi dưới hình thức thi đua xem ai ( đội nào ) nhanh hơn .

Cách 1: Người quản trò để các bức tranh (gieo hạt, chăm sóc cây, cây ra hoa, cây có quả chín) vào trong một cái rổ. Sau đó, yêu cầu trẻ xếp các bức tranh theo quá trình phát triển của cây.

Cách 2: Người quản trò gắn các bức tranh lên bảng không theo thứ tự (theo chiều dọc). Yêu cầu trẻ xếp lại cho đúng thứ tự, tìm số và gắn vào bên cạnh theo quá trình cây phát triển. Khi các đội thực hiện xong, quản trò lần lượt cho các đội nói về sự phát triển của cây mà mình vừa thực hiện.

1.2 Thi ai đếm đúng

Chuẩn bị:

5-7 dây có thắt nút đủ tốt để trẻ có thể sờ và nhận ra được số lượng dâyBăng bịt mắt, trống5-7 dây có thắt nút đủ tốt để trẻ hoàn toàn có thể sờ và nhận ra được số lượng dâyBăng bịt mắt, trống

Cách chơi:

Khi chơi trẻ không được nhìn, chỉ dùng tay đếm. Trẻ chơi theo nhóm, sau khi bịt mắt trẻ, quản trò phát cho mỗi trẻ 1 dây có thắt nhiều nút. Trẻ dùng tay sờ đếm xem dây của mình có bao nhiêu nút thắt, khi có tín hiệu lệnh nhóm trẻ lên chơi mở màn đếm thi xem ai đếm nhanh .

1.3 Đếm các bộ phận cơ thể

Thông qua trò chơi tập thể này trẻ sẽ được làm quen với phép đếm ( số lượng 1,2 và nhiều hơn ) .

Cách chơi:

Quản trò hướng dẫn trẻ đếm số lượng của từng bộ phận khung hình. Quản trò hỏi : “ Có mấy mắt ? ” rồi cùng trẻ đếm “ một, hai ” và nói : “ Có hai mắt ”. Tương tự như vậy, quản trò đặt những câu hỏi về những bộ phận khác .Lúc đầu, trẻ đếm theo, sau đó quản trò để trẻ tự đếm. Khi trẻ đếm số lượng ngón tay, ngón chân, quản trò cần hướng dẫn trẻ đếm từ trái sang phải để trẻ không bị nhầm lẫn .

1.4 Thi ai nhanh

Quản trò chuẩn bị sẵn sàng cho mỗi trẻ tối thiểu 2 hình, sau đó nâng dần số hình theo mỗi lần chơi. Mỗi hình có sắc tố và kích cỡ khác nhau. Trẻ lấy hình theo đúng tín hiệu lệnh. Khi quản trò nhu yếu, trẻ chọn đúng hình giơ lên và nói tên hình. Nâng mức độ khó hơn, quản trò nhu yếu trẻ nhắm mắt rồi tìm hình giơ lên theo nhu yếu .

2. Trò chơi giúp trẻ phát huy khả năng tư duy

Một số trò chơi học tập cho trẻ mần nin thiếu nhi giúp trẻ quản lý và vận hành năng lực tâm lý, phán đoán để đưa ra những giải thuật, giải pháp nhanh nhất. Đặc biệt, trải qua những trò chơi tập thể, trẻ sẽ biết tương tác với những bạn cùng đội, thiết kế xây dựng cho trẻ kiến thức và kỹ năng “ thao tác ” theo nhóm .*

2.1 Người làm vườn

Trò chơi giúp củng cố năng lực phân loại ( cây hoặc rau, … ) và tăng trưởng kỹ năng và kiến thức nghiên cứu và phân tích kí hiệu tượng trưng .

Chuẩn bị:

Những miếng dán hình tròn trụ có màu xanh, đỏ, vàng Mô hình hoặc tranh vẽ về những loại cây

Cách chơi:

Chơi theo nhóm dưới hình thức thi đua. Quản trò sẽ nói : “ Bây giờ tất cả chúng ta sẽ là những bác làm vườn trồng cây vào những vườn có hàng rào màu xanh, đỏ, vàng. Vườn màu xanh trồng cây bóng mát, vườn màu đỏ trồng hoa lá cây cảnh, vườn màu vàng trồng cây ăn quả hoặc những cây rau. Nhóm đeo phù hiệu xanh sẽ trồng cây bóng mát, đeo phù hiệu đỏ trồng hoa lá cây cảnh, phù hiệu vàng trồng rau hoặc cây ăn quả ” .Sau đó, cho trẻ chơi trên nền nhạc 1-2 phút. Nhóm nào nhặt đúng và được nhiều thì nhóm đó thắng .

2.2 Tôi đang nói về con vật nào?

Mục đích của trò chơi này là giúp trẻ củng cố hình ảnh của những con vật. Phát triển ngôn từ miêu tả, năng lực tư duy của trẻ .

Chuẩn bị:

Một không gian rộng rãi, thoáng mátCác bông hoa nhỏ bằng giấy hoặc nhựa với các màu sắc khác nhau (đỏ, vàng, xanh) để tính điểm cho các đội khi đoán đúng tên con vậtMột khoảng trống thoáng rộng, thoáng mátCác bông hoa nhỏ bằng giấy hoặc nhựa với những sắc tố khác nhau ( đỏ, vàng, xanh ) để tính điểm cho những đội khi đoán đúng tên con vật

Cách chơi:

Có thể chơi theo hình thức nối vòng hoặc chia thành hai tổ. Cứ một trẻ miêu tả đặc điểm của con vật, một trẻ đoán tên con vật. Ví dụ, khi một bạn miêu tả rằng con vật này có hai tai to như hai cái quạt, có vòi dài, trẻ kia sẽ đoán ra là Con Voi…

Nếu trẻ chơi đông, quản trò nên chia thành hai đội chơi. Một đội mô phỏng hành vi của con vật, đội kia phải quan sát và đoán đúng tên con vật mà đội bạn vừa mô phỏng. Lưu ý, đội sau không được mô phỏng lại hành vi của con vật mà đội trước đã mô phỏng .Xem thêm : Phim Bạn Trai Mới Của Em Là, Bạn Trai Mới Của Em Là Ma ( Thuyết Minh )Hai đội sẽ bắt thăm xem đội nào sẽ làm động tác trước. Để đưa ra được hành vi mô phỏng hoạt động của con vật, những trẻ trong đội sẽ phải tranh luận với nhau để đi đến thống nhất xem mô phỏng về con vật nào. Đội bạn, sau khi quan sát, cũng cần đàm đạo để đưa ra câu luận bàn cho đúng mực .

2.3 Đoán xem cây gì

Đây là trò chơi giúp củng cố hiểu biết của trẻ về những loại cây được trồng ở sân trường. Qua đó, rèn luyện năng lực xu thế nhanh và kĩ năng chạy cho trẻ. Hơn nữa trải qua trò chơi học tập cho trẻ mần nin thiếu nhi này trẻ sẽ có thời cơ tăng trưởng ngôn từ của mình .

Chuẩn bị:

Cho trẻ quan sát cây trong sân trường vào giờ hoạt động giải trí ngoài trời .

Cách chơi: Chơi cả lớp ở ngoài sân trường

Cô gợi ý cho trẻ quan sát nhanh những cây ở sân trường và nhớ lại đặc thù của cây qua những giờ quan sát trước, sau đó cô nói với trẻ : Hôm nay chúng mình sẽ chơi trò chơi “ Đoán xem cây gì ” cô sẽ miêu tả đặc thù của một cây .Các con tập trung chuyên sâu nghe, rồi tâm lý và đoán xem đó là cây gì. Khi cô hô : “ Một, hai, ba. Tìm cây, tìm cây ” trẻ chạy nhanh đến cây và nói đó là cây gì. Ai chạy nhầm sẽ bị phạt nhảy lò cò .

2.4 Ai khéo, ai giỏi?

*Trò chơi học tập cho trẻ mần nin thiếu nhi này giúp củng cố hiểu biết của trẻ về những bộ phận của cây, tăng trưởng tư duy trực quan – sơ đồ và rèn luyện kĩ năng cắt, dán, vẽ, trang trí cho trẻ .

Chuẩn bị:

Kéo, hồ dán, bút sáp màuGiấy trắng một mặt khổ A4Tranh vẽ các bộ phận của cây: rễ, thân, cành, lá, hoaKéo, hồ dán, bút sáp màuGiấy trắng một mặt khổ A4Tranh vẽ những bộ phận của cây : rễ, thân, cành, lá, hoa

Cách chơi:

Chơi theo nhóm hoặc cá thể. Trước khi chơi, quản trò hỏi trẻ : Cây có những bộ phận nào ? Khi trẻ kể xong, quản trò nói với trẻ : Cô có 1 bức tranh vẽ những bộ phận của cây. Bây giờ chúng mình sẽ chơi trò chơi “ Ai khéo, ai giỏi ? ”. Các con hãy giúp cô cắt, dán những bộ phận đó để được một cây hoàn hảo. Các con hoàn toàn có thể trang trí thêm để tạo thành một bức tranh đẹp .

2.5 Thi xem ai nói đúng

Trò chơi hoạt động cho trẻ mần nin thiếu nhi này giúp củng cố vốn từ của trẻ. Rèn luyện trí nhớ, năng lực nhạy bén của trẻ .

Chuẩn bị:

Một quả bóng to

Cách chơi:

Cho trẻ đứng thành vòng tròn, quản trò đứng ở giữa cầm một quả bóng. Quản trò vừa tung bóng cho từng trẻ vừa nói tên một thứ hoa, quả hoặc con vật, vật phẩm nào đó. Trẻ phải nói được từ khái quát hoặc từ đơn cử của loại quả đó .Quản trò tung bóng cho bé A và nói: “Cà rốt”. Bé A trả lời: “Củ cà rốt”.Quản trò tung bóng cho bé B và nói “Thược dược”. Bé B trẻ trả lời: “Hoa thược dược”.Quản trò tung bóng cho bé C và nói “Gà”. Bé C trả lời: “Gia cầm”.Quản trò tung bóng cho bé D và nói: “Sư tử”. Bé D trả lời: “Thú rừng”…Sau đó cô có thể yêu cầu ngược lại. Cô nói hoa, quả, trẻ phải kể được tên một số loại hoa hoặc quả.

2.6 Người mua sắm giỏi

Quản trò tung bóng cho bé A và nói : “ Cà rốt ”. Bé A vấn đáp : “ Củ cà rốt ”. Quản trò tung bóng cho bé B và nói “ Thược dược ”. Bé B trẻ vấn đáp : “ Hoa thược dược ”. Quản trò tung bóng cho bé C và nói “ Gà ”. Bé C vấn đáp : “ Gia cầm ”. Quản trò tung bóng cho bé D và nói : “ Sư tử ”. Bé D vấn đáp : “ Thú rừng ” … Sau đó cô hoàn toàn có thể nhu yếu ngược lại. Cô nói hoa, quả, trẻ phải kể được tên 1 số ít loại hoa hoặc quả .Trẻ được biết đến nhiều vật liệu và loại sản phẩm gia dụng khác nhau .

Chuẩn bị:

Bát, chén, chảo, nồi, ấm

Cách chơi:

Quản trò cho hai vật chạm nhẹ để phát ra âm thanh, trẻ dựa vào đó mà lựa chọn vật dụng có vật liệu tưong tự. Sau mỗi lần đi chợ ( chọn vật dụng ), quản trò dặn trẻ đây là vật dụng bằng sứ ( hoặc thủy tinh ) dễ vỡ, khi dùng phải cẩn trọng, nhẹ nhàng .

Trò chơi bắt đầu

Quản trò nói: “Đi chợ. Đi chợ!”.Trẻ nói: “Mua gì? Mua gì?”.Quản trò nói: Đồ dùng để đựng thức ăn, Bát, chén, đĩa bằng sứ (quản trò làm cho các đồ dùng bằng sứ va chạm vào nhau để trẻ có thể nghe thấy)”.Quản trò nói : “ Đi chợ. Đi chợ ! ”. Trẻ nói : “ Mua gì ? Mua gì ? ”. Quản trò nói : Đồ dùng để đựng thức ăn, Bát, chén, đĩa bằng sứ ( quản trò làm cho những vật dụng bằng sứ va chạm vào nhau để trẻ hoàn toàn có thể nghe thấy ) ” .

Tiếp tục vòng 2

Quản trò nói: “Đi chợ, đi chợ!”.Trẻ nói: “Mua gì? Mua gì?”.Quản trò nói: Đồ dùng để uống, ly thủy tinh (quản trò làm cho các đồ dùng bằng thủy tinh va chạm vào nhau để trẻ có thể nghe thấy).Quản trò nói : “ Đi chợ, đi chợ ! ”. Trẻ nói : “ Mua gì ? Mua gì ? ”. Quản trò nói : Đồ dùng để uống, ly thủy tinh ( quản trò làm cho những vật dụng bằng thủy tinh va chạm vào nhau để trẻ hoàn toàn có thể nghe thấy ) .

Tiếp tục vòng 3

Quản trò nói: “Đi chợ, đi chợ!”.Trẻ hỏi: “Mua gì? Mua gì?”Quản trò nói: Đồ dùng để nấu bằng nhôm. Chảo, nồi, ấm bằng nhôm.Quản trò nói : “ Đi chợ, đi chợ ! ”. Trẻ hỏi : “ Mua gì ? Mua gì ? ” Quản trò nói : Đồ dùng để nấu bằng nhôm. Chảo, nồi, ấm bằng nhôm .Xem thêm : 6 Mẫu Tóm Tắt Những Ngôi Sao Xa Xôi Ngữ Văn 9, Những Ngôi Sao Xa Xôi

Với những trò chơi học tập cho trẻ mầm non mà chúng tôi vừa chia sẻ trên chắc chắn sẽ giúp các mẹ có được những phương pháp nuôi dạy con tốt nhất. Việc kết hợp giữa học và chơi một cách hợp lý không chỉ giúp trẻ ngày càng khỏe mạnh về thể chất, mà còn phát huy khả năng sáng tạo và tư duy. Từ đó, khiến trẻ ngày càng thông minh và nâng cao hiệu quả học tập. Chúc mẹ nuôi dạy trẻ thành công và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với tutukit.com.