10 trò chơi giúp môn toán khô khan trở nên thú vị – Mẹ Đâu rồi

0

10 trò chơi giúp môn toán khô khan trở nên thú vị

Môn toán là môn học quan trọng nhất trong những môn học ở toàn bộ những cấp. Có thể khi lớn lên con sẽ trở thành họa sỹ, vận động viên, ca sĩ, nhạc sĩ, … .. con cũng chẳng cần phải giỏi toán. Nhưng môn toán sẽ giúp ích rất nhiều cho con trong đời sống hàng ngày như rèn luyện năng lực tập trung chuyên sâu, xử lý yếu tố thực tiễn nhanh gọn và hiệu suất cao .
Tuy nhiên đang có rất nhiều cha mẹ phàn nàn “ con tôi không thích học toán ”, “ môn toán cũng thật khô khan và cứng ngắc ”, “ tôi phải làm thế nào để con tôi thích toán ”, …. Thực chất môn toán không hề khô khan chút nào, trái lại nó rất là hấp dẫn. Có chăng chỉ là sự khô khan về chiêu thức truyền tải môn toán .

Vậy thì phương pháp nào để con cảm thấy môn toán thực sự quyến rũ và tại sao chúng ta không truyền cảm hứng học toán cho con ngay từ nhỏ. Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Làm thế nào để con yêu môn toán?


Tầm quan trọng của môn toán trong đời sống đã được nêu ở trên, giờ tất cả chúng ta chỉ tập trung chuyên sâu đi vào chiêu thức. Con sẽ tự tìm thấy sự mê hoặc của toán học trong quy trình mày mò, học tập .
Việc của cha mẹ chỉ đơn thuần là kích thích con học toán và truyền cảm hứng cho con mà thôi. Khi con đã thấy yêu môn toán thì việc học toán sẽ là việc của con, mặc dầu cha mẹ có ngăn cản con cũng sẽ tìm có mọi cách để đến với toán học .

Lắng nghe và quan sát trẻ

Thường thì trẻ đi học ở trường từ Lever mần nin thiếu nhi đến tiểu học rồi đại trà phổ thông trung học và lớn hơn đều vận dụng một giáo trình cho hàng loạt học viên. Còn so với mỗi trẻ năng lực tiếp thu kiến thức và kỹ năng, sở trường thích nghi lại trọn vẹn khác nhau .
Và ở trường cô giáo cũng không có điều kiện kèm theo theo sát cũng như chớp lấy hàng loạt học viên. Chính vì thế vai trò của cha mẹ rất quan trọng trong việc giáo dục con .
Chỉ cha mẹ mới hoàn toàn có thể chớp lấy rõ nhất sở trường thích nghi của con và năng lực của từng bé. Hơn nữa cha mẹ lại là người hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng lên bé nhiều nhất, cho nên vì thế hãy truyền những thông tin tích cực lên con, luôn luôn trò chuyện và lắng nghe để hiểu được tâm lý và góc nhìn của trẻ để từ đó tất cả chúng ta sẽ tìm cách để trẻ yêu dấu toán học .

Trước tiên cha mẹ sẽ dựa vào sở trường thích nghi của con để tiếp cận trẻ như bé trai sẽ thích xe hơi, bạn hoàn toàn có thể chơi xe hơi cùng bé rồi hỏi “ Chiếc xe hơi có mấy bánh xe ? ” “ Chiếc ô tô màu đỏ, bánh màu đen này đẹp nhỉ ? ” “ Con hoàn toàn có thể chỉ hình tròn trụ trên chiếc xe xe hơi này không ? ” “ Đâu là hình thoi trên chiếc xe này nhỉ ? ” hoặc những bạn gái thích chơi búp bê, đồ hàng mẹ cũng hoàn toàn có thể hỏi “ con hoàn toàn có thể làm cho mẹ hai chiếc bánh màu xanh lá cây không ? ” … .
Tuy nhiên bạn nhớ quan sát trẻ, ngay khi thấy trẻ có vẻ như như không thích hoặc không hợp tác tất cả chúng ta sẽ dừng lại. Hãy quay về tiềm năng bắt đầu của bạn là kích thích giúp con yêu môn toán chứ nghĩa vụ và trách nhiệm của bạn không phải là dạy trẻ học toán .
Chúng ta sẽ đi “ dò sóng ” với phương pháp này con không thích thì dừng lại sẽ đi tìm giải pháp khác. Đôi khi sở trường thích nghi của những bạn nhỏ cũng tùy theo cảm hứng, do đó hoàn toàn có thể thời gian này con chưa thích nhưng biết đâu thời gian khác bé sẽ thích. Nên bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể lặp lại những giải pháp với trẻ .

Áp dụng toán vào cuộc sống

Với trẻ còn nhỏ, tính dữ thế chủ động và nhận thức về quốc tế xung quanh chưa nhiều nên những bạn ý luôn tò mò về mọi thứ. Đó chính là thời cơ để bạn dạy trẻ khi đi chơi khu vui chơi giải trí công viên, khi đi ẩm thực ăn uống, hoặc bất kỳ nơi đâu trên hành trình dài của bạn và trẻ .
Đi chơi khu vui chơi giải trí công viên ngoài trời bạn hoàn toàn có thể cùng bé nhặt lá và đếm rồi xếp thành những hình thù khác nhau. Và trẻ cũng học được rất nhiều thứ khi đi siêu thị nhà hàng như nhận ra về những loại hoa quả, đồ vật hàng ngày, học đếm số lượng, học về sắc tố, hình dạng đặc biệt quan trọng học cả cách thanh toán giao dịch sản phẩm & hàng hóa, học những mệnh giá của tiền, đo lường và thống kê để trả lại .

Có rất nhiều thứ để hoàn toàn có thể học được ở nơi mà trẻ đang vô cùng hào hứng và thú vị. Vấn đề ở chỗ bạn có đang phân phối thông tin cho trẻ hay chỉ là cho con đi nhà hàng mua hàng rồi về .
Vì vậy bạn hãy tranh thủ tận dụng thời hạn vàng bạc để con thấy ý nghĩa của toán thiết yếu như thế nào trong đời sống. “ Con hoàn toàn có thể nhặt cho mẹ 5 quả táo màu đỏ không ? ” Khi đi chơi ẩm thực ăn uống sẽ mê hoặc hơn hay ngồi ở bàn học và đếm 5 quả táo trong quyển sách ? Trẻ học qua thưởng thức trong thực tiễn sẽ nhớ rất lâu và hiểu rõ thực chất của yếu tố. Vì thế hãy để trẻ chơi mà cũng là học bạn nhé .

Luôn học cùng con

Với độ tuổi mần nin thiếu nhi, thứ nhất bạn cần dạy bé những khái niệm cơ bản về toán học như : nặng – nhẹ, to – bé, cao – thấp, tiên phong – ở đầu cuối, nhiều – ít, trái – phải, hàng loạt – không gì cả. Sau đó là đếm theo quán tinh gồm có cả đếm xuôi rồi đếm ngược
Khi trẻ đã thành thạo rồi bạn hoàn toàn có thể hướng dẫn trẻ đếm có ý nghĩa, bằng những ví dụ từ đời sống hàng ngày. Tiếp theo đó sẽ chỉ cho trẻ thấy thêm bớt một số ít đối tượng người tiêu dùng tác dụng sẽ như thế nào ? Rồi cùng giúp trẻ phân loại đối tượng người tiêu dùng như cùng màu sẽ cùng một nhóm, cùng kích cỡ sẽ sẽ một nhóm, cùng vật liệu sẽ cùng một nhóm, … … Sau đó dạy trẻ về đo lường và thống kê về chiều dài, cân nặng bằng những dụng cụ như thước, cân, … ..

Cứ dần dần như vậy đưa trẻ đi từ dễ đến khó. Điều quan trọng là bố mẹ phải thường xuyên luyện tập đều đặn và kiên trì với các bé. Khi đã trở thành thói quen và niềm yêu thích thì các bé sẽ tự tìm đến với toán mọi lúc mọi nơi.

Dưới đây sẽ gợi ý 10 trò chơi giúp môn toán trở nên mê hoặc .

10 trò chơi giúp môn toán khô khan cũng trở nên thú vị

Nối số theo thứ tự

Bạn in những bức tranh khác nhau rồi hướng dẫn bé bé nối số theo đúng thứ tự từ nhỏ đến lớn để tạo ra hình hoàn hảo. Chắc hẳn những bé sẽ rất thú vị và từ đó ghi nhớ mặt số rất nhanh .

Nguồn ảnh: https// www.edupics.com

Khi bé đã quen rồi, nó sẽ là trợ thủ đắc lực giữ bé trật tự cho mẹ hoàn toàn có thể rảnh tay thao tác nhà .

Tô màu các con số

Bé được tự do lựa chọn sắc tố để tô và hì hục với “ tác phẩm ” của mình sẽ làm bé ghi nhớ rất nhanh gọn những số lượng .

Xâu vòng tập đếm

Trò chơi này hẳn sẽ rất mê hoặc những bạn gái, để những bạn vừa xâu vòng vừa tập đếm xem có bao nhiều hạt hoặc hoàn toàn có thể ghi nhớ sắc tố và mặt số in trên những bộ đồ chơi gỗ .
Hơn thế nữa, những bạn nhỏ thường rất hiếu động. Trò chơi này còn có công dụng giúp những bé tăng năng lực tập trung chuyên sâu nhất là những bé chuẩn bị sẵn sàng bước vào lớp 1. Đừng ngại nếu những bé trai cũng cảm thấy thích, hãy để bé chơi. Với trẻ đồ chơi không phân biệt giới tính .

Nối các hình dạng với nhau


Nguồn ảnh: afamily.vn

Bạn có vẽ những hình dạng khác nhau hay cắt dán giấy màu thành cách hình dạng khác nhau và nhu yếu trẻ nối cho đúng .

Vẽ hình với con số


Nguồn ảnh: http://www.babyblog.ru/

Học qua thưởng thức như thế này quả thật mê hoặc phải không nào ? Với độ tuổi từ 0 đến 6 tuổi năng lực ghi nhớ của bé tập trung chuyên sâu vào não phải trải qua hình ảnh. Hãy để trẻ vừa được tiếp cận với mỹ thuật và toán học càng sớm càng tốt nhé .

Nhảy lò cò với con số

Nguồn ảnh: http://www.babyblog.ru/

Bạn hoàn toàn có thể in hoặc tự vẽ những số lượng sau đó trải ra khắp sàn và cùng chơi với bé. Bạn hoàn toàn có thể cùng bé nhảy vào những ô và đọc to những số lượng. Bé vừa được hoạt động vừa nhớ mặt chữ số một cách thú vị .

Chơi xúc xắc với con số

Bạn và bé chia làm 2 đội mỗi người chọn một màu khác nhau và tung con xúc xắc lên. Mỗi người một lượt theo thứ tự. Người nào tung xúc xắc được bao nhiêu thì khoanh vào số đó cho đến hết số và ở đầu cuối đếm lượt khoanh của từng người để biết ai là người thắng lợi .

Trò chơi này rất hay vì trẻ hoàn toàn có thể quy đổi số lượng chấm trên xúc xắc với số thực

Học toán bằng cốc dùng một lần


Bố mẹ cũng hoàn toàn có thể tự phát minh sáng tạo trò chơi với toán học cho con từ những đồ vật có vẻ như đã bỏ đi mà cũng không kém phần mê hoặc so với trẻ đâu nhé. Chỉ cần bạn xác lập được mình cần dạy trẻ những gì và yêu quý điều đó bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự tạo ra cách để hấp dẫn con .

Chơi Sokudo

Là một trò chơi không còn xa lạ với mọi người mà lại đòi hỏi tư duy logic sắc bén. Trò chơi này có lẽ hợp với các bé đã biết tính toán tốt rồi. Tuy nhiên có rất nhiều cấp độ khác nhau từ dễ đến khó. Tại sao bạn không thử giới thiệu trò chơi này đến các bé để thử tiếp cận nhỉ? Tham khảo link này để chơi https://www.sudo4u.com/vi/vn/

Rubic toán học


Một mẫu sản phẩm có ích có kích cỡ nhỏ gọn, sắc tố đẹp mắt lại bảo đảm an toàn với trẻ nhỏ vừa dùng để làm đồ chơi vừa để làm những phép tính đơn thuần. Đồ chơi mưu trí này chắn chắn sẽ gây hứng thu cho trẻ chơi và học .
Qua bài viết trên bạn có thấy học toán thật mê hoặc không ? Đến người lớn còn thấy mê hoặc nữa là những bạn nhỏ. Vậy còn chần chừ gì nữa khi đã có trong tay những bí kíp kích thích con học toán .