Phụ huynh trường mầm non Bé Ngoan than phiền Hiệu trưởng hoang phí – Giáo dục Việt Nam

( GDVN ) – Phụ huynh trường mầm non Bé Ngoan cho rằng, Hiệu trưởng đang quá tiêu tốn lãng phí không thiết yếu, khi bắt những bé phải mua nệm, gối, đồng phục thể dục và thẻ đeo tên .Báo điện tử Giáo dục đào tạo Nước Ta nhận được phản ánh của 1 số ít cha mẹ hiện có con đang học tại trường mầm non Bé Ngoan ( quận 1, TP. Hồ Chí Minh ) về việc Hiệu trưởng bắt cha mẹ shopping quá nhiều vào đầu năm học mới, mà theo cha mẹ đó là tiêu tốn lãng phí, không thiết yếu .
Cụ thể, những cha mẹ cho biết, vào đầu năm học năm ngoái – năm nay, Hiệu trưởng trường mầm non Bé Ngoan – bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh đã có thư thông tin, giáo viên đảm nhiệm sẽ không nhận gối và nệm đã qua sử dụng của những năm học trước, mà cha mẹ cần phải mua nệm và gối mới cho những cháu, ĐK tại văn phòng .

Các phụ huynh cho rằng, việc bắt phụ huynh mua nệm gối như vậy là lãng phí. Lý do là vì các cháu sử dụng nệm gối không nhiều thời gian trong vòng 1 năm, không bằng sử dụng ở nhà. Việc thay thế này sẽ gây ra lãng phí về mặt tiền bạc, làm cho môi trường bị hủy hoại, có những nơi còn không có nệm gối để dùng trong khi phụ huynh ở đây thì cứ thay đi thay lại.

Ngoài ra, theo những cha mẹ cho biết, việc bắt ép cha mẹ mua nệm gối cho con mình, đã dẫn tới thực trạng nhà trường không phân phối kịp cho những cháu. Và tác dụng là, nệm mới chưa giao, còn nệm cũ thì những cô không cho nhận, nên những cháu phải nằm sàn nhà lạnh cứng .

Đối với những cháu đã có nệm rồi, thì cái nệm nhỏ bằng bàn tay ( 50 cmx100cm ), nên tuy những cháu nằm trên nệm, nhưng chân lại để dưới sàn nhà .
Một yếu tố khác có tương quan đến trường mầm non Bé Ngoan được cha mẹ phản ánh, là Hiệu trưởng bắt những cháu học viên phải đeo thẻ tên, thu thêm với giá 5.000 đồng / thẻ .
Các cha mẹ cho rằng, từ bao nhiều năm học nay dưới thời Hiệu trưởng cũ, và ngay cả so với thời những cha mẹ đi học, nếu không có thẻ tên học viên thì đã xảy ra sự cố gì ghê gớm trong lớp học chưa ? Thẻ tên có thật sự thiết yếu hay không ? Nếu không có nó thì những cô sẽ không dạy được, và trò không học được hay không ? Tại sao thiếu nó thì những cháu học viên không được vào lớp ?

Cuối cùng, những cha mẹ phản ánh đồng phục thể dục của trường mầm non Bé Ngoan mỗi năm mỗi khác. Mỗi năm học mới thì cha mẹ lại phải mua đồng phục thể dục mới cho những cháu học viên, mặc dầu đồng phục cũ vẫn hoàn toàn có thể dùng lại thông thường. Đồng phục biểu lộ truyền thống riêng của từng trường. Nhìn vào đó, người ta biết màu cờ sắc áo của trường, nhận diện được ngôi trường … .
Thế nhưng, không hiểu sao một trường mầm non đạt chuẩn vương quốc như trường Bé Ngoan, có bề dày hoạt động giải trí như vậy, lại dễ biến hóa diện mạo như chong chóng đến như vậy ?

Mầm non thì đeo biển tên để làm gì?

Liên quan đến những phản ánh của cha mẹ học viên, chiều ngày 8/9, trao đổi với phóng viên báo chí Báo điện tử Giáo dục đào tạo Nước Ta, bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh – Hiệu trưởng trường mầm non Bé Ngoan đã bác bỏ thông tin cho rằng, nhà trường bắt ép cha mẹ phải mua nệm gối mới cho những cháu học viên .

Xuất phát từ việc đảm bảo yêu cầu về mặt vệ sinh, y tế học đường dành cho học sinh, phòng chống dịch bệnh cho các cháu học sinh, nhằm thực hiện một môi trường tập thể sạch sẽ, nhà trường luôn khuyến khích, vận động các phụ huynh mua nệm gối mới cho các cháu sau mỗi năm học mới.

Đây là việc đã được nhà trường thực thi từ rất lâu, và những trường mầm non khác cũng triển khai giống như vậy. Đối với nệm gối cũ, nếu còn hoàn toàn có thể sử dụng thì cha mẹ hoàn toàn có thể để sử dụng tại nhà, chứ không nên mang vào nhà trường .
Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh đã nhấn mạnh vấn đề : Hoàn toàn không có chuyện không mua nệm gối mới mà nhà trường không cho cháu vào học. Đây chỉ là việc hoạt động, không khi nào có chuyện ép buộc, và nếu cha mẹ không mua thì nhà trường cũng chẳng làm gì .
“ Có thể trong thông tin ghi nhà trường sẽ không nhận nệm gối cũ khiến cho cha mẹ hiểu nhầm, nhưng nếu không ghi vậy thì sẽ không hoạt động được cha mẹ mua nệm gối mới cho những cháu ” – bà Hạnh nhấn mạnh vấn đề .

Khi chúng tôi đề cập đến chuyện Chi tiêu của bộ nệm gối mới cho học viên, bà Hạnh cho biết giá của trọn bộ là 165.000 đồng, trong đó nệm có giá 125.000 đồng / cái. Hiện tỷ suất mua nệm gối mới tại trường Bé Ngoan mỗi đầu năm học đạt trên 2/3 .
Cũng giống như vậy, việc thay đồng phục thể dục vào mỗi năm là có, thiết yếu, vì nếu đồng phục thống nhất thì những cháu học cùng 1 lớp sẽ đẹp hơn. Nói là như vậy, nhưng trọn vẹn cũng không có chuyện bắt ép cha mẹ phải mua mới đồng phục thể dục cho những cháu vào mỗi năm học .
Đối với phản ánh của cha mẹ về việc thẻ tên của những cháu học viên, bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh – Hiệu trưởng nhìn nhận : Đây cũng là việc làm thiết yếu để nhằm mục đích cho những cô nắm được sĩ số, quản trị được kĩ hơn những cháu học viên, tránh thất lạc .
Việc này cũng là nhằm mục đích để xác lập cho những cháu có đến lớp học hay không, nên nhà trường nhu yếu những cháu phải đeo thẻ tên khi vào lớp học .

Trao đổi với phóng viên, đại diện của phụ huynh trường mầm non Bé Ngoan cho rằng, chính trong thông báo của trường ban hành nói rằng cô giáo sẽ không nhận nệm gối cũ của các cháu đã qua sử dụng, và trên thực tế đã có một số lớp làm như vậy, nên phụ huynh mới phản ánh.

Cũng giống như vậy, những cô ở trường bắt cha mẹ phải mua đồng phục thể dục mới mỗi năm cho những cháu học viên. Còn việc bắt học viên phải đeo thẻ tên theo những cha mẹ là không thiết yếu, nhưng nhà trường vẫn thực thi .
Đại diện cha mẹ của trường mong ước chỉ huy nhà trường sẽ đổi khác cách nghĩ, cách làm của mình, để cho cha mẹ học viên sẽ không còn bị khổ nữa, mà những cô giáo cũng sẽ không bị mắc kẹt giữa nhu yếu của nhà trường với ý muốn của cha mẹ .

Thế Quân