Ngày tựu trường ở ngôi trường dành riêng cho con công nhân

Sáng 5.9, cô, trò Trường mầm non Mặt Trời Nhỏ – trường tiên phong dành cho con công nhân ở TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức triển khai tựu trường. Để có một ngày vui toàn vẹn cho những bé, những cô đã dành hàng loạt thời hạn trong ngày cho những bé được đi dạo. Khách mời sẽ cùng chơi hoặc quan sát những bé chơi, trường không tổ chức triển khai nghi thức lễ .
Trường mầm non Mặt Trời Nhỏ hiện nhận giữ và dạy dỗ 700 bé là con CN thao tác tại Cty TNHH PouYuen Nước Ta ( Q.Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh ) từ 2 đến 5 tuổi với 20 nhóm lớp. Gửi con ở Trường mầm non Mặt Trời Nhỏ, mỗi tháng, cha mẹ chỉ đóng tiền ăn 806.000 đồng / cháu .
Mầm non PouYuen
Ngày tựu trường ở trường mầm non đầu tiên dành riêng cho con công nhân ở TPHCM – Ảnh: L.T
Trường nhận cháu từ 6 h30 sáng và trả cháu vào lúc 17 h30 mỗi ngày. Trường sắp xếp những lớp “ tăng ca ” nếu cha mẹ tăng ca sẽ ĐK trước vào buổi sáng và trả phí 10.000 đồng / buổi. Trường nhận giữ trẻ theo thời hạn thao tác của Cty nên không có nghỉ hè .

Tuy nhiên, theo cô Hiệu trưởng Lê Ái Sơn Hà, một lần khi các bé lớp lá (5 tuổi) ra trường, nhiều bé phải về quê đi học, các cô đã đề xuất với phía Cty cho các cháu được nghỉ hè 2 ngày để các cháu có thời gian chuẩn bị. Cho nên 2 năm nay, Trường mầm non Mặt Trời Nhỏ có 2 ngày hè.

Một trong những trò chơi dân gian của cô trò – Ảnh: L.T
Anh Nguyễn Phi Thuận, có con đang học lớp lá tại trường, vợ là CN Cty PouYuen đã 15 năm. Sáng nay, anh đưa con tựu trường. Anh san sẻ, vợ chồng anh có hai con gái. Đứa lớn 13 tuổi được gửi về quê nội ở thành phố Hà Tĩnh, đang học lớp 7. Con gái nhỏ học ở Trường mầm non Mặt Trời Nhỏ từ lúc 2 tuổi, năm nay nữa là tốt nghiệp .

Anh Thuận bộc bạch: “Bé em may mắn hơn chị vì bắt đầu đến tuổi mầm non thì Cty của vợ mở nhà trẻ, sau khi con gái học hết lớp lá, vợ chồng tôi cũng gửi về quê. Kể như, có một trường tiểu học ưu tiên cho con CN như Trường mầm non Mặt Trời Nhỏ thì tôi cũng để con lại Sài Gòn”.

Các bé chơi ô ăn quan – Ảnh: L.T
Ông Củ Phát Nghiệp – quản trị CĐ Cty TNHH PouYuen Nước Ta – cho biết : Với hơn 80.000 CN, mỗi tháng, ở PouYuen có 400 nữ CN sinh con, nhưng sức của trường chỉ tiếp đón được 700 cháu. Do đó, trường sẽ ưu tiên nhận trẻ là con của CN diện “ chủ trương ” như mẹ đơn thân, hai vợ chồng cùng làm ở PouYuen, vợ hoặc chồng bị tai nạn đáng tiếc lao động, lao động có thâm niên .
Trò chơi vận động – Ảnh: L.T

Bà Đoàn Thị Tuấn Hương – Giám đốc Cty TNHH Tư vấn Giáo dục Sài Gòn, đơn vị trực tiếp quản lý Trường mầm non PouYuen – cho biết: Tháng 10.2017 tới đây, trường sẽ mở Trung tâm Trợ giúp đặc biệt Mặt Trời Nhỏ, tiếp nhận con CN chậm phát triển về ngôn ngữ, trí tuệ, trẻ tự kỷ.

Bà Hương nói : “ Đối với những mái ấm gia đình CN, nếu không may có con có yếu tố về tăng trưởng thì đó quả là thử thách lớn. Nếu trẻ không được can thiệp sớm thì sau này trẻ không hề hòa nhập được với đời sống. Do đó, Trung tâm Trợ giúp đặc biệt quan trọng sẽ đảm nhiệm để dạy dỗ những cháu. Toàn bộ ngân sách như học phí, ăn ở sẽ được không tính tiền ” .
Mầm non PouYuen
Các bé gửi ở trường là con công nhân làm việc ở Cty TNHH PouYuen Việt Nam – Ảnh: L.T
Trường mầm non Mặt Trời Nhỏ được Cty TNHH PouYuen Nước Ta góp vốn đầu tư hàng loạt cơ sở vật chất, trang thiết bị với vốn bắt đầu hơn 2,5 triệu USD. Trường được thiết kế xây dựng, hoàn thành xong vào năm 2013 ( là trường mầm non tiên phong dành cho con CN tại TP.Hồ Chí Minh ) trên diện tích quy hoạnh 5.000 mét vuông, gồm 1 trệt, 2 lầu ; có 20 phòng học và 8 phòng tính năng để dành học những lớp nhạc, họa, múa … Đơn vị trực tiếp quản trị là Cty TNHH Tư vấn Giáo dục đào tạo TP HCM .

Một số hình ảnh trong ngày tựu trường ở trường mầm non đặc biệt này:

Trò chơi sáng tạo của các bé – Ảnh: L.T

Chơi với cát màu – Ảnh: L.T

Mầm non PouYuen
Ở Trường mầm non Mặt Trời Nhỏ, ngày khai giảng là ngày của các cháu nên các cháu được chơi thoải mái nhất.

Mầm non Pouyuen
Bé khoe “tác phẩm của mình” – Ảnh: L.T