Quận Hải Châu, Đà Nẵng phản hồi đơn cầu cứu của 4 nhân viên kế toán trường học – Giáo dục Việt Nam

GDVN – Ủy ban Q. chứng minh và khẳng định việc xin nợ bằng cao đẳng kế toán và được tham gia xét tuyển là không đúng với pháp luật nên không chấp thuận đồng ý .Sau khi Tạp chí Điện tử Giáo dục đào tạo Nước Ta phản ánh về “ 4 nhân viên cấp dưới kế toán trường học Q. Hải Châu, Đà Nẵng cầu cứu ” thì ngày 26/11, Ủy ban nhân dân Q. Hải Châu ( Đà Nẵng ) đã có phản hồi về vấn đề này .

Thứ nhất, về công tác tuyển dụng viên chức hỗ trợ, phục vụ tại các đơn vị sự nghiệp giáo dục và đào tạo quận Hải Châu năm 2021, Ủy ban quận đã ban hành công văn ngày 25/3/2021 về việc đăng ký nhu cầu tuyển dụng viên chức hỗ trợ, phục vụ tại các đơn vị sự nghiệp giáo dục và đào tạo quận Hải Châu.

Trong đó, hướng dẫn quy trình đăng ký nhu cầu tuyển dụng và yêu cầu các đơn vị trường học phải triển khai đến toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên.

Công khai những vị trí tuyển dụng, tiêu chuẩn chức vụ nghề nghiệp của vị trí tuyển dụng, số lượng ĐK dự tuyển …
Trên cơ sở ĐK nhu yếu tuyển dụng của những trường, địa thế căn cứ số lượng người thao tác được giao, Ủy ban Q. đã tổng hợp, kiến thiết xây dựng và phát hành kế hoạch số 117 ngày 10/6/2021 về việc xét tuyển viên chức làm việc làm tương hỗ, Giao hàng trong những đơn vị chức năng sự nghiệp giáo dục và huấn luyện và đào tạo thuộc Q. Hải Châu năm 2021 .
Kế hoạch tuyển dụng đã được Sở Nội vụ thành phố phê duyệt tại Quyết định số 299 / QĐ-SNV ngày 30 tháng 6 năm 2021. Ngày 1/7/2021, Quận Hải Châu đã có thông tin số 59 tuyển dụng viên chức làm công tương hỗ, Giao hàng trong những đơn vị chức năng sự nghiệp giáo dục và giảng dạy Q. năm 2021 .
Trong đó tuyển dụng 6 vị trí việc làm. Đối tượng dự tuyển phải phân phối điều kiện kèm theo, tiêu chuẩn về trình độ huấn luyện và đào tạo, tu dưỡng theo pháp luật về chức vụ nghề nghiệp của vị trí ĐK tuyển dụng do những bộ, những cơ quan chuyên ngành phát hành .
Đối với trường hợp của 4 nhân viên cấp dưới gồm : Đặng Thị Thanh Thương ( trường Tiểu học Lý Tự Trọng ), Phan Thị Ánh Hương ( trường Mầm non Ánh Hồng ), Nguyễn Ngọc Thiên Thy ( trường Mầm non Trúc Đào ), Lý Thị Kim Hoàng ( trường Mầm non Hoàng Lan ), lúc bấy giờ đang là nhân viên cấp dưới kế toán theo hợp đồng lao động được Hiệu trưởng những trường ký kết .
Theo Ủy ban nhân dân Q. thì 4 nhân viên cấp dưới này chưa phải là viên chức đơn vị chức năng sự nghiệp công lập, do đó, để trở thành viên chức, 4 nhân viên cấp dưới phải tham gia thi hoặc xét tuyển viên chức do Ủy ban nhân dân Q. Hải Châu tổ chức triển khai .
Sau khi Q. nhận được hồ sơ ĐK dự tuyển của 4 nhân viên cấp dưới trên, qua kiểm tra, hiệu quả hồ sơ của bà Đặng Thị Thanh Thương, bà Phan Thị Ánh Hương và bà Nguyễn Ngọc Thiên Thy có bằng Trung cấp kế toán, bà Lý Thị Kim Hoàng không có chứng từ Ngoại ngữ .

Căn cứ Thông tư số 77/2019/TT-BTC ngày 11/11/2021 của Bộ Tài chính quy định về mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành kế toán, thuế, hải quan, dự trữ, 4 nhân viên trên chưa đảm bảo tiêu chuẩn trình độ đào tạo, bồi dưỡng đối với chức danh nghề nghiệp kế toán viên và kế toán viên trung cấp cũng như các điều kiện, tiêu chuẩn để tham gia dự tuyển.

Thứ hai, về nguyện vọng xin được nợ bằng cao đẳng kế toán và được tham gia xét tuyển thì Ủy ban nhân dân quận cho rằng, việc này không đúng với quy định nên không chấp thuận.

Thứ ba, về cơ chế đặc cách đối với hợp đồng lao động có thời gian công tác lâu dài, căn cứ quy định tại Nghị định số 115/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, viên chức được tuyên dụng thông qua hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển hoặc tiếp nhận vào làm viên chức.

Tuy nhiên, địa thế căn cứ Khoản 1 Điều 13 Nghị định số 115 / 2020 / NĐ-CP, 4 nhân viên cấp dưới trên chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện kèm theo để tiếp đón vào làm viên chức .
Vì vậy, Ủy ban nhân dân Q. không có cơ sở để báo cáo giải trình Sở Nội vụ thành phố xem xét thực thi tiến trình đảm nhiệm vào làm viên chức không qua thi tuyển, xét tuyển .
Bên cạnh đó, việc tuyển dụng viên chức ngành giáo dục huấn luyện và đào tạo Q. từ trước đên nay đều được tổ chức triển khai theo hình thức xét tuyển hoặc thi tuyển để bảo vệ nguyên tắc tuyển dụng cạnh tranh đối đầu, công khai minh bạch, công minh, khách quan với tiềm năng ở đầu cuối là nâng cao chất lượng tuyển dụng .

Thứ tư, về nguyện vọng xin được bố trí công việc sau khi tuyển dụng, việc bố trí công việc căn cứ vào việc đáp ứng tiêu chuẩn của vị trí việc làm và chỉ tiêu số lượng người làm việc được giao tại đơn vị.

Ủy ban nhân dân quận Hải Châu cũng thông tin thêm, trong thời gian đến sẽ xem xét để giải quyết thấu đáo, hợp tình, hợp lý, đúng quy định, bảo đảm tốt nhất quyền lợi đối với các trường hợp nêu trên.

Trao đổi với Tạp chí Điện tử Giáo dục đào tạo Nước Ta, cô Phan Thị Ánh Hương ( trường Mầm non Ánh Hồng ) cho hay, mặc dầu Ủy ban nhân dân Q. đã có pháp luật, quá trình về tuyển dụng viên chức như thế nhưng khi tiến hành tại những trường thì rất sơ sài .
” Các nhân viên cấp dưới không được thông tin trước để có sự chuẩn bị sẵn sàng mà đợi đến cận kề ngày thi tuyển mới biết được những nhu yếu về bằng cấp, chứng từ … Lúc đó, chúng tôi cũng không bổ trợ kịp “, cô Hương cho hay .

AN NGUYÊN