[SGK Scan] ✅ Văn bản đề nghị – Sách Giáo Khoa – Học Online Cùng https://futurelink.edu.vn

Văn bản đề nghịVăn bản đề nghịVăn bản đề nghị

Văn bản đề nghị
Văn bản đề nghị –
Đọc những văn bản sau : TP. Hồ Chí Minh, ngày 3 tháng 11 năm 2003. Kính gửi : Cô giáo chủ nhiệm lớp 7C, Trường trung học cơ sở Hoàng Diệu. Tập thể lớp 7C chúng em xin trình diễn với cô giáo một việc như sau : Tấm bảng đen của lớp em do sử dụng đã lâu, nay bị mờ, những bạn ngồi cuối lớp rất khó theo dõi nội dung bài giảng của những thầy, cô giáo ghi trên bảng. Chúng em kính đề nghị cô giáo cho sơn lại bảng kịp thời để việc học tập trên lớp được tốt hơn. Thay mặt lớp 7C Lớp trưởng ( Kí và ghi rõ họ tên ) Văn bản 2C ÔNG HOẢ XẢ HÔI CHỦ NGHIA VIÊT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúcHuế, ngày 6 tháng 10 năm 2003 GIẤY ĐÊNGHịKính gửi : Uỷ ban nhân dân phường ( xã, Q., huyện, … ) M.Chúng tôi gồm những mái ấm gia đình trong khu tập thể ( thành phố, xóm, thôn, … ) N. xin yêu cầu với Ủy Ban Nhân Dân một việc như sau : 124D o việc lấn chiếm trái phép, 1 số ít mái ấm gia đình trong khi kiến thiết xây dựng đã làm tắc hết những đường cống, gây ngập úng cả khu tập thể trong những ngày mưa và bão. Tình hình vệ sinh môi trường tự nhiên khu vực này không được bảo vệ, tác động ảnh hưởng lớn đến đời sống của khu dân cư. Vì vậy chúng tôi viết giấy này đề nghị chính quyền sở tại địa phương có giải pháp xử lý kịp thời để kiểm soát và chấn chỉnh lại tình hình trên. Thay mặt những mái ấm gia đình ( Kí và ghi rõ họ tên ) 2. Trả lời thắc mắc a ) Viết giấy đề nghị nhằm mục đích mục tiêu gì ?, b ). Giấy đề nghị cần quan tâm những nhu yếu gì về nội dung và hình thức trình diễn ? c ) Hãy nêu một trường hợp trong hoạt động và sinh hoạt và học tập ở trường, lớp mà em thấy cần viết giấy đề nghị. 3. Trong những trường hợp sau đây, trường hợp nào phải viết giấy đề nghị ? a ) Có một bộ phim truyền hình rấthay, tương quan tới tác phẩm đang học, cả lớp cần đi xem tập thể. b ) Em đi học nhóm, do sơ ý nên bị kẻ tà đạo lấy mất xe đạp điện. c ) Sắp thi học kì, cả lớp cần hoạt động và sinh hoạt trao đổi thêm về môn Toán. d ) Trong giờ học, em và bạn cãi nhau gây mất trật tự, thầy, cô giáo phải dừng lại xử lý. II – CÁCH LẢM VẢN BẢN ĐÊ NGHI 1. Tìm hiểu cách làm văn bản đề nghịa ). Hãy đọc hai văn bản đề nghị trên và xem những mục trong văn bản đề nghị được trình diễn theo thứ tự nào. Cả hai văn bản có những điểm gì giống nhau và khác nhau ? Những phần nào là quan trọng trong cả hai văn bản đề nghị ? ( Gợi ý : Muốn xác lập được cần vấn đáp 1 số ít câu hỏi : Đề nghị ai ? Ai đề nghị ? Đề nghị điều gì ? Đề nghị để làm gì ? … ) b ) Từ hai văn bản trên, hãy rút ra cách làm một văn bản đề nghị. 1252. Dàn mục một văn bản đề nghịNội dung văn bản đề nghị tuỳ vào từng trường hợp đơn cử. Tuy vậy những văn bản đề nghị đều có chung 1 số ít nội dung cơ bản. Một văn bản đề nghị cần có những mục sau đây : a ) Quốc hiệu và tiêu ngữ : b ) Địa điểm và thời hạn làm giấy đề nghị. c ) Tên văn bản : Giấy đề nghị ( hoặc Bản yêu cầu ). d ) Nơi nhận đề nghị. e ) Người ( tổ chức triển khai ) đề nghị. g ) Nêu vấn đề, lí do và quan điểm cần đề nghị. h ) Chữ kí và họ tên người đề nghị. 3. Lưu ýa ) Tên văn bản cần viết chữ in hoa, khổ chữ to. b ) Trình bày văn bản đề nghị cần sáng sủa, cân đối : những phần quốc hiệu và tiêu ngữ, tên văn bản, nơi nhận và nội dung đề nghị, mỗi phần cách nhau 2-3 dòng ; không viết sát lề giấy, không để phần trên và phần dưới trang giấy có khoảng trống quá lớn. c ) Tên người ( tổ chức triển khai ) để nghị, nơi nhận đề nghị và nội dung đề nghị là những mục cần chú ý quan tâm trong văn bản đề nghị. Ghi nhớ • Trong đời sống hoạt động và sinh hoạt và học tập, khi Open một nhu yếu, quyền hạn chính đáng nào đó của cá thể hay một tập thể ( thường là tập thể ) thì người ta viết văn bản để nghị ( yêu cầu ) gửi lên những cá thể hoặc tổchức có thẩm quyền để nêu quan điểm của mình. • Văn bản đề nghị cần trình diễn sang trọng và quý phái, ngắn gọn và sáng sủa theo một số mục lao lý sẵn. Nội dung không nhất thiết phải trình diễn vừa đủ tổng thể nhưng cần quan tâm những mục sau : Ai đề nghị ? Đề nghị ai ( nơi nào ) ? Đề nghị điều gì ? 126 Đọc và tâm lý về hai trường hợp sau đây : a ). Hôm nay bị ốm, không đi học được, em phải viết đơn xin phép thầy, cô giáo nghỉ học. b ) Có một vở chèo rất hay, tương quan tới tác phẩm đang học, cả lớp cần đi xem tập thể. Em đại diện thay mặt tập thể lớp viết một văn bản đề nghị với thầy, cô giáo chủ nhiệm. Từ hai trường hợp trên, liên hệ với cách làm đơn ở lớp 6, hãy so sánh lí do viết đơn và lí do viết đề nghị giống nhau và khác nhau ở chỗ nào. 2. Trao đổi với những bạn trong tổ, nhóm để rút kinh nghiệm tay nghề về những lỗi thường mắc ở văn bản đề nghị .