Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong việc cải thiện cơ hội giáo dục cho trẻ em

Theo phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam tại Nam Phi, đoàn Việt Nam với sự tham gia của đại diện chính phủ, công đoàn và người sử dụng lao động, đã tham gia thảo luận về đầu tư và các thực hành tốt nhằm giảm chi phí giáo dục trực tiếp và gián tiếp, xóa bỏ rào cản đối với tuyển sinh. . quyền sử dụng.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại buổi làm việc, chia sẻ các giải pháp mà Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhằm tăng cơ hội học tập cho trẻ em, giảm nguy cơ trẻ em bỏ học và giảm thiểu tình trạng trẻ em đi làm. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng bày tỏ mong muốn và kêu gọi tăng cường hợp tác nhằm nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông, hướng nghiệp và giáo dục nghề nghiệp, tạo cơ hội việc làm bền vững cho thế hệ thanh niên và xóa bỏ lao động và dịch chuyển trẻ em.

Theo Thứ trưởng, hiện có tới 94,4% trẻ em ở Việt Nam được đi học. Kết quả này đến từ chính sách gia tăng cơ hội giáo dục cho mọi trẻ em, được thực hiện song song với chính sách an sinh xã hội và chính sách xóa đói giảm nghèo của Việt Nam. Ngoài ra, thông qua các chương trình, dự án của Chính phủ cũng như hợp tác và hỗ trợ quốc tế, nhiều mô hình và giải pháp đã được thực hiện như cải thiện điều kiện và môi trường làm việc thân thiện với trẻ em ở nông thôn, làng nghề truyền thống và khu vực kinh tế phi chính thức, tạo sinh kế cho gia đình, hỗ trợ những người trở thành lao động trẻ em Trẻ em có nguy cơ được giáo dục nghề nghiệp và các dịch vụ giới thiệu việc làm phù hợp.

Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thi đã chia sẻ kinh nghiệm và bài học của Việt Nam trong việc đảm bảo giáo dục toàn diện cho trẻ em trong thời kỳ đại dịch COVID-19, cũng như các biện pháp để trẻ em được đến trường. Dịch bệnh thuyên giảm. Do đó, chính phủ Việt Nam đã giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 đến việc giáo dục trẻ em thuộc các gia đình nghèo và cận nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em miền núi bằng cách chi ngân sách quốc gia. Chính phủ, vận động các doanh nghiệp, nhóm xã hội hỗ trợ mở rộng phạm vi phủ sóng Internet, hỗ trợ trẻ em nghèo, trẻ em di cư sử dụng máy vi tính, kết hợp linh hoạt giữa học trực tuyến với trở lại trường và đến trường.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, với tư cách là một trong những tổ chức tiền thân của Liên minh 8.7, Việt Nam sẽ tiếp tục hành động và mong muốn nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn về kỹ thuật và nguồn lực để triển khai Liên minh 8.7 và thực hiện thành công các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững , đặc biệt là về Mục tiêu 8.7 nhằm xóa bỏ lao động trẻ em.

Trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề cuộc họp, ông Đặng Hồ Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, đoàn Việt Nam đã đưa ra giải pháp tại cuộc họp. Chất lượng giáo dục, tăng khả năng tiếp cận giáo dục của trẻ em, nhất là các gia đình nghèo, cận nghèo và có nguy cơ lao động trẻ em. Ông Nan nói: “Giáo dục là chìa khóa để phá vỡ vòng luẩn quẩn của đói nghèo dẫn đến lao động trẻ em.

Ông Nam cho biết, những năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu nhất định trong công tác phổ cập giáo dục. Một cuộc điều tra xã hội gần đây về lao động trẻ em ở Việt Nam cho thấy ngày càng nhiều trẻ em có nguy cơ trở thành lao động trẻ em và được giáo dục. Thừa nhận rằng đại dịch COVID-19 trong 2 năm qua đã đặt ra nhiều thách thức để đạt được mục tiêu xóa bỏ lao động trẻ em vào năm 2025 và hướng tới mục tiêu toàn cầu năm 2030 xóa bỏ lao động cưỡng bức, ông nhấn mạnh rằng các quốc gia và tổ chức vẫn đang đấu tranh để duy trì mục tiêu 8.7

Ông Nam khẳng định: “Phương châm của Hội nghị lần này là ‘Hãy chung tay xóa bỏ lao động trẻ em’, lấy trẻ em làm trọng tâm trong các kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội. Cũng như các kế hoạch phục hồi sau COVID-19, tôi tin tưởng rằng Việt Nam sẽ tiếp tục vận động hành động xóa bỏ lao động trẻ em Liên minh, tiến tới đạt được các mục tiêu đã nêu vào năm 2025 và năm 2030. ”.