Ý nghĩa của phương pháp dạy học tích cực

Phương pháp dạy học tích cực là gì, có ý nghĩa như thế nào? Vận dụng ra sao? Bản chất của phương pháp dạy học tích cực.

Hiện nay trên quốc tế có nhiều phương dạy học, toàn bộ đều với mục tiêu muốn giảng dạy tốt cho học viên, sinh viên và người đi học một chương trình tốt .

Khái niệm phương pháp dạy học tích cực

Nói đến phương pháp dạy học tích cực chính là nói đến cách dạy học mà ở đó, giáo viên là người đưa ra những gợi mở cho một yếu tố và cùng học viên bàn luận, tìm ra mấu chốt yếu tố cũng như những yếu tố tương quan. Phương pháp này lấy sự dữ thế chủ động tìm tòi, phát minh sáng tạo, tư duy của học viên làm nền tảng, giáo viên, gia sư chỉ là người dẫn dắt và gợi mở yếu tố .Ý nghĩa của phương pháp dạy học tích cựcHay nói cách khác, phương pháp dạy và học tích cực không được cho phép giảng viên truyền đạt hết kỹ năng và kiến thức mình có đến với học viên mà trải qua những dẫn dắt sơ khai sẽ kích thích học viên liên tục tìm tòi và mày mò kỹ năng và kiến thức đó. Cách dạy này yên cầu những giảng viên phải có bản lĩnh, trình độ tốt và cả sự nhiệt thành, hoạt động giải trí hết hiệu suất trong quy trình giảng dạy .

Cách tiến hành phương pháp dạy học tích cực

Những nguyên tắc, hay còn được gọi là đặc trưng cơ bản của phương pháp học tích cực chính là:

Dạy học thông qua hoạt động của học sinh là chủ yếu

Tức là trong tiết học, học viên chính là đối tượng người tiêu dùng chính để khám phá kỹ năng và kiến thức. Chính vì vậy, giáo viên phải làm thế nào đó, với những phương pháp gợi mở yếu tố ở một mức độ nhất định sẽ tác động ảnh hưởng đến tư duy của học viên, khuyến khích học viên tìm tòi và cùng bàn luận về yếu tố đó .

Chú trọng đến phương pháp tự học

Nếu bạn dữ thế chủ động vận dụng phương pháp dạy và học tích cực, bạn phải vô hiệu trọn vẹn tâm lý cầm tay chỉ việc, đọc – chép … như những phương pháp giảng dạy thường thì khác .

Với phương pháp dạy học tích cực, giáo viên sẽ chú trọng cho học sinh cách thức rèn luyện và tự học, tự tìm ra phương pháp học tốt nhất để có thể tự nắm bắt kiến thức mới. Tất nhiên, kiến thức mới sẽ được giáo viên kiểm định và đảm bảo chắc chắn đấy là kiến thức chuẩn.

Ưu tiên phương pháp học nhóm, tập thể

Với phương pháp học tích cực, giảng viên phải biết cách chia đội, nhóm và giúp những học viên phối hợp cùng với nhau để tìm ra phương pháp học tốt nhất .

Chốt lại kiến thức học

Cuối mỗi buổi học, giảng viên, gia sư sẽ cùng học sinh tổng hợp lại những kiến thức tìm hiểu được, đồng thời giải đáp những vấn đề học còn thắc mắc, cùng trao đổi và chốt lại kiến thức cho cả buổi học.

Ý nghĩa của phương pháp dạy học tích cựcChính do đó, điều quan trọng vấn là giảng viên phải biết cách vận dụng phương pháp dạy học tích cực để hoàn toàn có thể giúp học viên nhanh gọn thích nghi với phương pháp học tích cực, dữ thế chủ động này .

Phương pháp dạy học tích cực tại Việt Nam

Là một phương pháp học lấy sự dữ thế chủ động của người học làm trọng tâm, phương pháp dạy học tích cực đã và đang được nhiều nước có nền giáo dục tiên tiến và phát triển trên quốc tế vận dụng và mang lại những thành công xuất sắc nhất định cho nền giáo dục nước nhà. Tại Nước Ta, phương pháp dạy học tích cực cũng đang dần được phổ cập, thay thế sửa chữa cho phương pháp giảng dạy và đảm nhiệm kiến thức và kỹ năng một cách thụ động như trước kia. Cẩm nang – Tags: dạy học, dạy học tích cực, phương pháp dạy học