Bài kiểm tra đánh giá năng khiếu, Cơ hội trúng tuyển cao hơn

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) vừa công bố phương án tổ chức, thực hiện kỳ ​​thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2022. Theo đó, Bộ GD & ĐT khuyến khích các trường cao đẳng, ngành có tổ chức thi cao hơn chỉ sử dụng kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT làm công cụ sàng lọc, sơ tuyển, bổ sung hình thức xét tuyển để phân loại đối tượng tốt hơn.

Những trường nào thi năng khiếu?

Đến nay đã có 8 đơn vị thông báo tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng. Các kỳ thi riêng biệt này thường được gọi là kỳ thi đánh giá năng lực, nhưng thực tế có nhiều tên gọi khác nhau. Cụ thể, ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng bài thi HSA nhằm đánh giá năng lực học sinh phổ thông; ĐH Bách Khoa Hà Nội: bài thi đánh giá năng lực tư duy; ĐH Việt Đức: bài thi năng khiếu TestAS; ĐH Sư phạm TP.HCM: bài thi đánh giá năng lực nghề nghiệp. ; Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Công an, Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Hồng Bàng: Kỳ thi đánh giá năng lực.

Có 3 kỳ thi đánh giá năng lực quan trọng nhất gồm ĐHQG TP.HCM, ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP.HCM, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội căn cứ vào quy mô cơ quan khảo thí, số lượng thí sinh dự thi, số lượng các trường đại học được nhận bằng cách sử dụng cùng một điểm.

Các nơi tuyển sinh lấy kết quả thi đánh giá năng khiếu ngày càng nhiều Ảnh: TÂN THÀNH

ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực trước khi xét công nhận tốt nghiệp THPT. Chặng đầu tiên được tổ chức vào ngày 27/3 với gần 80.000 thí sinh đến từ 17 tỉnh, thành phố. Đợt 2 sẽ diễn ra vào ngày 22/5 tại 4 địa điểm với khoảng 30.000 thí sinh. Kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM được 85 trường ĐH, CĐ dùng để xét tuyển.

ĐHQG Hà Nội dự kiến ​​tổ chức 12 đợt thi HSA trên máy tính từ cuối tháng 2/2022 đến tháng 7/2022. 75.000 thí sinh dự kiến ​​sẽ tham dự kỳ thi với cùng điểm ở tám khu vực và 65 trường đại học. Cho đến nay, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức 4 đợt thi HSA, với hơn 12.000 thí sinh dự thi.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến ​​chỉ tổ chức 1 đợt thi đánh giá năng lực sau 1 tuần diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT tại 5 quận, huyện. Kết quả của kỳ thi này được sử dụng bởi hơn 20 trường đại học.

Nguồn tuyển dụng chất lượng cao

Trong kỳ thi tuyển sinh đại học cao đẳng năm 2022, dự kiến ​​khoảng 250.000 thí sinh dự thi môn năng khiếu nói trên, khoảng 130 trường đại học sử dụng điểm thi để xét tuyển. Việc xét tuyển dựa trên điểm thi cá nhân đã trở thành một phương thức quan trọng.

Đánh giá về số lượng thí sinh, nguồn xét tuyển theo hình thức kiểm tra năng lực năm nay vẫn thấp hơn so với phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT và phương thức xét tuyển dựa vào học bạ THPT nhưng đã tăng gấp ba lần. So với năm 2021, điều này không chỉ là do việc đăng ký thi năng khiếu (và xét tuyển) được thực hiện trực tuyến, mà quan trọng hơn là bài thi được tổ chức ở nhiều địa điểm.

“Độ phủ” của kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM rất lớn, được tổ chức tại 17 tỉnh, thành, trong đó có 4 nơi thi cùng lúc. Chỉ tính riêng trong môn thi đầu tiên (ngày 27/3) đã có gần 80.000 thí sinh đến từ hơn 1.500 trường THPT của 57 tỉnh, thành phố dự thi.

Các kỳ thi gần đây tại Đại học Quốc gia Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy tỷ lệ học sinh dự thi vào các trường chuyên nghiệp và các trường trung học phổ thông lớn rất cao. Tất cả các trường THPT xuất sắc sau Quảng Bình đều có học sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng khiếu của ĐH Quốc gia TP.HCM. Trong số đó, tỷ lệ học sinh dự thi ở nhiều trường vượt 50% tổng số học sinh lớp 12 rõ ràng là nguồn đầu vào chất lượng cao hơn so với phương thức xét tuyển học bạ THPT.

Đề thi ổn định và phân hóa cũng là một lợi thế của các kỳ thi đánh giá năng lực. Mặc dù điểm thi tốt nghiệp THPT đáng tin cậy hơn so với kết quả học bạ THPT nhưng phổ điểm những năm gần đây vẫn chưa thể hiện ổn định. Với kỳ thi diễn ra vào cuối tháng 2/2022, phân bố điểm thi của kỳ thi Đánh giá năng khiếu của Đại học Quốc gia Hà Nội không chênh lệch nhiều so với phổ điểm năm 2021.

Đề thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM cũng ổn định từ năm đầu tiên. Phổ phân đoạn cho giai đoạn 1-2022 gần như được phân phối bình thường, tương tự như các năm 2018, 2019, 2020 và 2021. Nhập học chính xác được sử dụng trong các bài kiểm tra dùng để đánh giá xem các trường cao đẳng và đại học có thể đáp ứng các yêu cầu về độ khó và phân biệt hay không.

Tăng mạnh chỉ tiêu tuyển sinh cho các bài kiểm tra đánh giá năng lực

Không chỉ số lượng trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi năng khiếu tăng gấp đôi so với năm 2021 mà tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức xét tuyển là kết quả bài thi đánh giá năng khiếu cũng tăng lên.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dành 60% – 70% chỉ tiêu xét tuyển dựa trên kết quả bài thi đánh giá năng lực tư duy. Các trường thành viên của ĐHQG TP.HCM cũng đặt ra tiêu chuẩn cao về phương thức xét tuyển và kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực. Vì vậy, Trường ĐH Khoa học và Công nghệ dành tới 70% chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức này; Trường ĐH Khoa học Tự nhiên xét 40% -70%; Trường ĐH Kinh tế Luật xét 40% -60% chỉ tiêu.

Các trường được nhận vào sử dụng cùng một điểm thi thường dành 5% -10% cho kết quả đánh giá năng khiếu. Cũng có trường dành tới 25% chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức này như Trường ĐH Nha Trang.

TS Nguyễn Đức Nye