Tổng hợp phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 hiệu quả

Nhằm mục đích giúp các bố mẹ tìm ra phương pháp học tập thích hợp cho bé, E-space đã tổng hợp một số kinh nghiệm học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 hiệu quả nhất.

1. Học từ vựng

Các bé học lớp 1 đa số đều đang làm quen với tiếng Anh hoặc học những kiến thức và kỹ năng cơ bản. Vì vậy, ở quá trình này cha mẹ nên hướng dẫn bé học nhẹ nhàng, tự do nhất để bé không bị nhàm chán và tiếp thu hiệu suất cao .

Với việc học từ vựng tiếng Anh, dạy trẻ bằng phương pháp mô tả thông qua thẻ tranh sẽ tạo ra sự tò mò để bé xem và đoán. Ngoài ra mỗi ngày hay mỗi buổi học, bố mẹ nên cho bé học với một lượng từ vừa phải để tránh việc bé học quá nhiều dẫn đến chán nản đối với tiếng Anh.

Để quy trình học diễn ra mê hoặc hơn, bạn hoàn toàn có thể tổ chức triển khai những hoạt động giải trí đi dạo để bé tham gia như đọc tên vật phẩm, con vật trong truyện tranh … Các bé hoàn toàn có thể học từ vựng qua những bài hát với những giai điệu vui mắt, ngộ nghĩnh .Bên cạnh đó, cha mẹ hoàn toàn có thể tìm những bài hát tiếng Anh trực tuyến hoặc bật karaoke để trẻ tập hát theo. Việc này không chỉ giúp bé nhớ từ lâu mà còn tập năng lực phát âm cho trẻ .

Nên hướng dẫn bé học từ vựng nhẹ nhàng, thoải mái để bé không nhàm chán

2. Học ngữ pháp

Nên hướng dẫn bé học từ vựng nhẹ nhàng, tự do để bé không nhàm chánNgữ pháp tiếng Anh thường được biết đến là những nội dung khá khô cứng và nhàm chán. Vì vậy, làm thế nào để trẻ học ngữ pháp tiếng Anh hiệu suất cao là một trong những câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ đặt ra .Để học tốt ngữ pháp tiếng Anh, thứ nhất cha mẹ hãy dạy cho bé quy tắc sử dụng ngữ pháp bằng cách lồng ghép những nội dung này vào game show hay trong lúc học nói để trẻ dễ ghi nhớ. Bên cạnh đó, hãy cho những em đọc càng nhiều càng tốt vì đọc giúp trẻ tập làm quen và phân biệt tốt những cấu trúc ngữ pháp .Tuy nhiên, bạn không nên nhồi nhét quá nhiều kỹ năng và kiến thức cùng lúc mà nên dạy bé một cách có mạng lưới hệ thống. Ngoài ra cần tập trung chuyên sâu vào một nội dung nhất định cho đến khi trẻ nắm vững để những em không bị phân tán sự tập trung chuyên sâu. Trong quy trình học, người dạy nên đưa ra ví dụ minh họa cho từng cấu trúc ngữ pháp và chỉ chuyển sang bài học kinh nghiệm mới khi bé đã hiểu rõ những nội dung đã học trước đó .Bên cạnh đó, tất cả chúng ta cần san sẻ những kinh nghiệm tay nghề giúp trẻ học tốt ngữ pháp. Bạn nên liên tục kiểm tra lại những câu chữ bé viết, đưa ra những lời nhận xét để bé nhận ra lỗi sai và sửa những lỗi bé gặp phải .Học nhóm cũng là một lựa chọn tuyệt vời để trẻ tân tiến. Khi trẻ nhìn vào bài viết của chính mình, bé thường bỏ lỡ những lỗi ngữ pháp tiếng Anh. Tuy nhiên, bé lại hoàn toàn có thể tìm ra những lỗi tương tự như trong bài viết của một bạn khác. Cuối cùng, bạn nên cho những bé xem lại bài tập của mình và tạo một cột bên cạnh để bé ghi những quy tắc vừa học được .

Dạy bé học ngữ pháp tiếng Anh một cách có hệ thống và sáng tạo

3. Học cách phát âm

Dạy bé học ngữ pháp tiếng Anh một cách có hệ thống và sáng tạo

Ở độ tuổi này hoàn toàn có thể trẻ chưa nhớ hết bảng vần âm nên khó để vận dụng giải pháp truyền thống cuội nguồn là đọc giảng và học thuộc lòng. Cách tốt nhất để dạy trẻ là trải qua những game show, bài hát hay kể chuyện bằng tiếng Anh. Hãy để việc học phát âm trở nên tự nhiên nhất để những bé cảm thấy nhẹ nhàng, không gò bó ép buộc .Trong mạng lưới hệ thống bảng phiên âm quốc tế thì tiếng Anh được chia thành 44 âm với 20 nguyên âm đơn và đôi, 24 phụ âm. Bạn cần cho bé học cách phát âm của tổng thể những âm trong tiếng Anh theo chuẩn quốc tế. Trong quy trình học nên quan tâm sửa những lỗi sai hay gặp của người Việt cho những bé ngay từ đầu như :

  • Người Việt thường không phát âm được những âm có phụ âm cuối như: /b/với /p/, /t/ với /d/, /g/ với /k/./f/, /v/, /θ/, /ð/, /s/, /z/, /ʃ/ và /ʒ/. Âm cuối sẽ giúp người nghe hiểu được điều bạn muốn nói, nếu sai âm cuối thì có thể người nghe sẽ hiểu sai nghĩa của từ.
  • Tránh bỏ một âm trong những phụ âm đôi khi phát âm. Ví dụ như: nhiều người không thể phát âm đúng từ fixed /fɪkst/. Họ thường phát âm thiếu một trong ba âm /k/, /s/ hoặc /t/. Kết quả là họ phát âm thành: /fɪst/, /fɪkt/ hoặc /fɪks/.
  • Tự ý thêm âm đuôi vào cuối câu, điển hình là âm “s”.
  • Nói sai ngữ điệu.
  • Không nhấn trọng âm
  • Thường không biết cách nối âm hoặc nối âm sai.

Đầu tiên nên cho bé học phát âm bảng chữ cái tiếng Anh

4. Học nghe

Đầu tiên nên cho bé học phát âm bảng vần âm tiếng AnhBạn chỉ nên dạy trẻ học nghe khi trẻ đã có một lượng từ vựng cơ bản vì khi đó những em mới hoàn toàn có thể hiểu được cơ bản những gì được nghe. Hãy chuẩn bị sẵn sàng chủ đề nghe tương quan đến chủ đề từ vựng để những bé hoàn toàn có thể vận dụng ngay phần học từ vào phần học nghe. Điều này giúp những em thuận tiện hơn trong việc chớp lấy nội dung bài học kinh nghiệm và một lần nữa củng cố thêm từ vựng đã học .

Ngay từ những lần nghe đầu hoàn toàn có thể những em sẽ không nghe được gì cả thế cho nên hãy cho trẻ nghe nhiều lần, nghe cho tới khi chớp lấy được những từ cơ bản. Nên tạo hứng thú cho trẻ khi nghe, tránh việc nghe nhiều dẫn đến nhàm chán. Khuyến khích tìm những chủ đề mê hoặc và mê hoặc nhất để bé thấy hào hứng học tập hơn .Học tiếng Anh trẻ em qua bài hát là cách học rất tốt so với đối tượng người dùng trẻ nhỏ. Những ca khúc vui nhộn, ngôn từ đơn thuần sẽ giúp những em nghe dễ hơn và vừa nghe vừa hát theo giúp trẻ phát âm, ghi nhớ từ mới tốt hơn .Lưu ý những bài báo là quá sức so với trẻ vì thế bạn cần tránh tuyệt đối việc cho trẻ nghe những bài dạng bác học so với lứa tuổi của những em .Đọc cho trẻ nghe truyện cũng là một cách hay để những thầy cô hoặc cha mẹ vận dụng. Khi bạn đọc cho trẻ nghe truyện bằng tiếng Anh, bạn đã tạo cho bé một niềm yêu quý so với ngôn từ, trẻ sẽ rất hứng thú khi có người kể chuyện và cùng học với mình .

Các em sẽ được nghe, làm quen với môi trường tiếng Anh thường xuyên, đôi tai được nghe tiếng Anh thường xuyên là điều kiện vô cùng tốt để trẻ học tiếng Anh hiệu quả sau này.

Hy vọng với những thông tin này, các bạn đã có những định hướng nhất định về phương pháp học tập cho các bé lớp 1.

( Tổng hợp )