Bệnh parvo ở chó vẫn không có thuốc đặc trị – Bệnh Viện Thú Y Hải Đăng

1. Parvovirus ở chó

 • Bệnh parvovirus ở chó tên khoa học là bệnh truyền nhiễm Canine parvovirus. Hiểu một cách nôn na là bệnh viêm ruột – dạ dày.
 • Bệnh thường xảy ra ở những chú chó con (dưới 3 tuổi). Khả năng lây nhiễm cực cao. Hiện tại không có thuốc đặc trị mà chỉ có thuốc hỗ trợ nên tỷ lệ tử vong lớn.
 • Bệnh pravo ở chó thường bùng phát khi thời tiết chuyển mùa, mưa – nắng thất thường, nóng – lạnh đột ngột.
 • Bệnh pravo có thể bị nhầm lẫn với mội số bệnh khác như virus Corona, viêm ruột xuất huyết do vi khuẩn, bệnh trùng cầu và giun móc phá hoại. Vì vậy không nên tự mua thuốc điều trị mà phải đưa chó đến cơ sở y tế uy tín để bác sĩ thú y chẩn đoán.

2. Thời điểm bệnh parvo ở chó dễ bùng phát

Bệnh Parvo ở chó thường bùng phát ở chó con từ 6 đến 20 tuần tuổi. 85% ca lây nhiễm phát sinh từ những chó con dưới 1 tuổi. Chó trưởng thành và chó già ít bị nhiễm virus parvo hơn chứ không phải không bị đâu nhé. Bạn có biết vì sao chó con dễ mắc bệnh parvo không? Là do chúng có nhiều tế bào phân chia nhanh trong dạ dày, ruột và sức đề kháng thì chưa tốt, chưa ổn định. Thời điểm bệnh parvo dễ bùng phát nhất là lúc giao mùa khi mà nắng – mưa thất thường, nóng – lạnh dở dương.

3. Dấu hiệu bệnh Parvo chó

 • Dấu hiệu đầu tiên sẽ là mệt ỏi, ủ rũ, ít vận động dần. Dần dần sẽ là chán ăn.
 • Tiếp theo chó sẽ sốt kéo dài từ lúc phát bệnh đến khi có các biểu hiện lâm sàng đặc trưng.
 • Các biểu hiện lâm sàng đặc trung gồm: nôn mửa, chó đi ỉa chảy, phân có mùi tanh và có màu hồng, nặng hơn thì phân sẽ lẫn cả niêm mạc ruột và chất keo nhầy.

Như đã nói ở trên bệnh parvo chó có một số biểu hiện giống với những căn bệnh khác nên phải theo dõi chặt chẽ hành vi cho của chúng. Bắt đầu bằng việc kiểm tra xem chó có sốt không? Chó bị parvo sẽ sốt ở mức nhiệt độ từ 40 đến 41º, kéo dài. Tiếp theo quan sát phân chó. Phân chó bị parvo rất đặc trưng. Thứ nhất là lỏng, nhày, mùi rất tanh, có màu hồng của niêm mạc ruột và đỏ của máu. Để chắc chắn hơn về phán đoán của mình bạn cần kiểm tra tình trạng máu của thú cưng. Bệnh parvo ở chó khiến chúng bị xuát huyết dạ dày dẫn đến thiếu máu. Hãy ấn tay vào lợi của con chó. Nếu chó khỏe màu sắc lợi sẽ bình thường trở lại sau 2s. Nếu lâu hơn thì chó đang bị thiếu máu đấy. Thực ra không cần ấn tay vào lợi chúng ta cũng có thể phán đoán đc. Vì lợi của chó bị parvo nhợt nhạt, hơi xanh xao.

4. Phương pháp điều trị bệnh Parvo trên chó

4.1. Chẩn đoán

 • Bước 1: Điều ra thông tin thú cưng gồm gống chó, tuổi, giới tính, sổ tiêm phòng, lịch sử bệnh án
 • Bước 2: Khám lâm sàng
 • Bước 3: Lấy mẫu tiến hành làm phản ứng ELISA. Ngoài ra các chỉ số bạch cầu, limpho, natri, kali, albumine,… cũng là một trong các cơ sở quan trọng.
 • Bước 4: Chụp X – quang để chắc chắn không bị nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh lý khác.

4.2. Điều trị

Phương pháp điều trị parvo hiện tại tập trung vào điều trị các triệu chứng và phòng tránh nhiễm khuẩn thứ phát.

 • Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc chống nôn, thuốc bổ, thuốc kháng sinh để hạn chế nhiễm trùng thứ phát. Thời gian này chó sẽ không ăn thức ăn thông thường. Vì đường ruột rất yếu không thể tiêu hóa thức ăn. Thuốc bổ sẽ thay thế thức ăn thông thường.
 • Bác sĩ sẽ truyền nước cho chó để bổ sung lượng nước và chất điện giải đã bị mất đi do tiêu chảy, nôn mửa.
 • Khi chó đã qua cơn nguy kịch, có dấu hiệu hồi phục bác sĩ sẽ tập cho em ấy ăn thức ăn dễ tiêu như cháo loãng, liên tục trong 7 ngày. Bác sĩ sẽ chia nhỏ các bữa ăn để giảm áp lực cho hệ tiêu hóa.
 • Chó sau khi bị parvo vẫn bị cách li với những chú chó khác ít nhấ trong vòng 2 tháng.

5. Các bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh parvo ở chó.

Parvo ở chó và Lepto đều là hai bệnh rất dễ gặp và thường nhầm lẫn với nhau. Tuy đều có vacxin phòng chống, nhưng triệu chứng của chúng là gì? Hãy cùng Bệnh Viện Thú Y Hải Đăng đi tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân: Do Leptospirosis gây ra. Vi khuẩn này còn được gọi là xoắn khuẩn. Vi khuẩn được đưa ra ngoài khỏi cơ thể nguồn bệnh bằng nước tiểu, phân. Khi chó tiếp xúc với nước tiểu và phân có chứa vi khuẩn, vi khuẩn sẽ theo da đi vào cơ thể chó.

Lepto không lan nhanh và nguy hiểm như Care hay Parvo. Nước tiểu chứa vi khuẩn bệnh có thể theo nguồn nước lây lan. Nếu uống hay tắm ở nước đó đều có thể nhiễm bệnh. Hơn nữa, bệnh Lepto ở chó có thể lây sang người.

Triệu chứng: Lepto rất khó để nhận ra. Đôi khi bệnh không thể hiện triệu chứng cụ thể ở chó. Hoặc là những triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Có một số triệu chứng là da vàng, niêm mạc vàng. Điều này xảy ra do số xoắn khuẩn trong cơ thể tăng.

 • Số lần đi tiểu trở nên bất thường.
 • Màu nước tiểu sẽ đậm hơn bình thường.
 • Dễ bị nôn, tiêu chảy, sốt, run. Hay trở nên ủ rũ, mệt mỏi.
 • Máu có thể chảy ra ở những loại dịch từ cơ thể chó tiết ra. Nướu và lợi dễ chảy máu.

Cũng có rất nhiều người từng bị bị nhầm lẫn vì triệu chứng mắc Parvo rất giống với triệu chứng mắc các bệnh khác của chó như nhiễm virus Corona, viêm ruột xuất huyết do vi khuẩn, bệnh trùng cầu và giun móc phá hoại.

6. Một số câu hỏi thường gặp về bệnh parvo ở chó.

6.1. Bệnh care và parvo ở chó có giống nhau không và có dễ điều trị không?

Bệnh care và parvo ở chó tuy có một số triệu chứng giống nhau như mệt mỏi, chán ăn, nôn mửa, đi ngoài có dính máu và niêm mạc ruột,… nhưng chúng là hai bệnh hoàn toàn khác nhau. Cả hai bệnh hiện tại đều dễ lây lan, xảy ra ở mọi giống chó. Chó 2 – 12 tháng dễ mắc hai căn bệnh này hơn. Tính đến thời điểm hiện tại thì cả parvo và care đều chưa có thuốc điều trị. Nếu đem ra so sánh thì bệnh Care có phần nguy hiểm hơn bệnh Parvo. Vì vậy, một số bệnh viện, phòng khám thú y không nhận điều trị nội trú, thậm chí là từ chối điều trị những ca nhiễm Care.

6.2. Chữa bệnh pravo ở chó tại nhà có được không?

Chó bị parvo không nên điều trị tại nhà. Vì có thể lây sang chú chó khác. Đặc biệt căn bệnh này cần phải theo dõi, truyền nước, bổ sung thuốc liên tục nếu không chó sẽ tử vong. Nhưng nếu nơi bạn sống không có bệnh viện thú y, phòng khám thú y thì có thể dùng phương pháp dân gian như lá ổi,nhọ nồi, lược vàng,… để chữa trị. Một số đã thành công nhưng không phải tất cả.

Lá ổi có tính ấm, vị đắng, có công tiêu thũng, giải độc và cầm máu. Ngoài ra còn kháng khuẩn, chống viêm, ngăn ngừa tiêu chảy hiệu quả.

6.3. Bệnh parvo ở chó có lây sang người không?

Bệnh Parvo là do virus gây nên. Khi phân, dịch tiết từ chú chó nhiễm bệnh thải ra mội trường sẽ nhanh chóng phát tán. Tuy nhiên, chỉ lây từ chó sang chó, chứ không lây sang mèo hay những động vật khác. Đặc biệt là con người. Nhưng chúng ta cũng không nên chủ quan bởi virus tiến hóa rất nhanh, chúng có thể đe dọa con người bất cứ khi nào. Vì vậy khi phát hiện ra mầm bệnh phải điều trị triệt để, tổng vệ sinh môi trường sống sạch sẽ.

6.4. Giống chó nào dễ bị nhiễm parovirus?

Bệnh parvo không buông tha cho bất kỳ giống chó nào. Thực tế cho thấy những giống cho ngoại như Doberman Pinscher, chó sục pitbull Mỹ, chó rốt và chó chăn cừu Đức,… dễ nhiễm parvovirus hơn giống chó nội (chó bọ, chó vện, chó mực). Tỉ lệ những chú chó trưởng thành bị nhiễm parvovirus ít hơn những chú chó nhỏ (dưới 3 tuổi).

7. Một số lưu ý khi phát hiện chó bị nhiễm parvovirus

 • Vệ sinh sạch sẽ không gian sống, sinh hoạt. Tuyệt trùng hoặc thay mới tất cả vật dụng củ chú chó bị nhiễm bệnh cùng các chú chó khác đang sống trong gia đình.
 • Kiểm tra sức khỏe, theo dõi tình trạng của tất cả chú chó trong nhà.
 • Nếu điều trị ngoại trú thì kiên trì đưa chó đi truyền nước ngày 2 lần, nếu là chó con. Việc di chuyển có thể làm chú chó mệt hơn nên tốt nhất nên điều trị nội trú.
 • Thường xuyên xoa đầu, vuốt ve và động viên, lên tinh thần cho cún yêu.
 • Không để chó nằm đất, cố gắng giữ thân nhiệt ổn định cho em ấy.
 • Tuyệt đối không ép chó ăn uống, để tránh chó bị nôn mửa, việc truyền nước và thuốc bổ đã thay cho việc ăn uống hằng ngày của chó.

Chỉ cần chủ chó kiên trì, chắc chắn chó sẽ được chữa khỏi. Hãy để lại câu hỏi nếu bạn có thắc mắc gì, tôi sẽ trả lời ngay khi có thể.