Bulong là gì? Các loại bu lông hiện nay

Bu lông, tức đinh vít còn được gọi là bu-loong, bulong nở, boulon, là một sản phẩm cơ khí được sử dụng để lắp ráp, ghép nối các chi tiết lại thành một khối, là chi tiết kẹp chặt, thường có dạng thanh trụ, một đầu có mũ 6 cạnh ngoài hoặc trong, một đầu có ren để vặn với đai ốc.

bulong la gi

Bu lông là gì?

Bulong (boulon, bu lông) là một sản phẩm cơ khí, có hình dạng thanh trụ tròn, tiện ren, được thiết kế để sử dụng kết hợp với đai ốc (ecrou), có thể tháo lắp hay hiệu chỉnh khi cần thiết. chúng được sử dụng để lắp ráp, liên kết, ghép nối các chi tiết thành hệ thống khối, khung giàn. Nguyên lý làm việc của bu lông là dựa vào sự ma sát giữa các vòng ren của bulong và đai ốc(ê cu) để kẹp chặt các chi tiết lại với nhau.

Bu lông có nhiều hình dạng khác nhau nhưng phổ biến là hình dạng thanh trụ tròn, có ren để có thể vặn các đai ốc, ốc vít. Đầu các bu lông có các loại hình dạng như hình vuông, lục giác, tứ giác…

Bu lông có rất nhiều công dụng, phần mối lắp ghép bằng bu lông sẽ có thể chịu được tải trọng kéo, uốn, cắt, mài mòn….nó có độ ổn định lâu dài và khả năng tháo lắp cũng như hiệu chỉnh mối ghép dễ dàng mà không đòi hỏi công nghệ phức tạp. Cho nên, bu lông được ứng dụng trong rất nhiều lình vực như: cơ khí, lắp ráp, chế tạo thiết bị công nghiệp, công trình giao thông, cầu cống….

Quy cách Mã sản phẩm ETA

Đường kính lỗ khoan

do (mm)

Chiều dài lỗ khoan

h1 (mm)

Chiều dài bulong

l (mm)

Chiều sâu neo

hef (mm)

FPX M6-I 519021 ok 10 95 75 70 FPX M8-I 519022 ok 10 95 75 70 FPX M10-I 519023 ok 10 95 75 70 FPX M12-I 519024 ok 10 95 75 70

Ứng dụng sản phẩm:

 • Trần treo
 • Máng cáp, tủ bếp
 • Đường ống, ống thông gió
 • Ray bảo vệ / tay vịn
 • Bảng điều khiển Tivi

cac loai bu long hien nay

Các loại bu lông hiện nay

Bu lông fischer được phân thành nhiều loại khác nhau và được mọi người yêu thích và dùng nhiều nhất (Bu lông hóa chất, Bu lông nở, Bu lông neo đá)

 • Bu lông neo: được gắn vào bê tông, để lộ phân ren tiếp xúc
 • Bu lông vận chuyển: đầu tròn nhẵn, tiết diện vuông
 • Bu lông thang máy: đầu phẳng lớn, sử dụng trong hệ thống băng tải
 • Bu lông lục giác: Bulong có phần đầu hình lục giác
 • Bu lông đầu chữ T: Bulong có phần đầu hình chữ T
 • Bu lông chữ J: Bulong có hình dạng giống chữ J
 • Bu lông chữ U: Bulong có hình dạng giống chữ J

Ưu điểm:

Bu lông nở cho bê tông nhẹ Fis FPX-I có cấu tạo ren trong phù hợp để lắp đặt định vị trước.

– Khoan trước dễ dàng cho lắp đặt bằng búa đóng, ngay cả trong bê tông khí cường độ cao. Không cần làm sạch lỗ khoan.

– Khi neo được siết chặc bằng cờ lê lục giác, ống bọc ren trong bắt đầu quay và hình nón được kéo vào ống lót mở rộng hình vuông. Bê tông khí được nén ở bốn phía, tạo ra vết lõm trong lỗ khoan.

– Khi đạt đến độ giãn nở tối ưu, cờ lê lục giác sẽ tự động nhả ra khỏi mỏ neo.

Hình dạng cấu tạo

Bu lông có nhiều hình dạng khác nhau, đặc biệt là phần đầu bu lông. Có phần đầu hình tròn, có phần đầu hình vuông, đầu 6 cạnh ngoài hoặc trong, đầu có 8 cạnh hoặc các hình khác.

Trong các loại bu lông thì bu lông có dạng 6 cạnh là loại được sử dụng nhiều nhất do chúng tiện dụng trong quá trình sản xuất, sử dụng cũng như có thẩm mỹ cao.

Bu lông fischer là sản phẩn được nhiều người ưu thích và sử dụng nhất, các bạn có thể liện hệ Công ty Cổ phẩn UNIC để tham khảo bảng giá và sử dụng chúng 1 cách tối ưu nhất