Sigil Là Gì Và Vì Sao Sử Dụng Sigil Có Thể Nguy Hiểm?

Rủ nhau dùng Sigil, có hại không?

Dạo gần đây mình bắt đầu nhận thấy phong trào chia sẻ và sử dụng Sigil nở rộ trở lại trong giới trẻ, nhất là các bạn thuộc thế hệ 2k, không chỉ ở Việt Nam mà cả ở quốc tế, có lẽ một vài sự chia sẻ ngẫu nhiên trên mạng xã hội đã giúp trào lưu này quay trở lại. Chuyện này là bình thường, nó có thể chả có tác dụng hay có hại gì, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Nguy cơ có thể xảy đến với người lạm dụng Sigil hoặc dùng Sigil sai cách (ví dụ Sigil kiếm tình yêu, Sigil thu hút tiền), và vì “chuyện tâm linh không đùa được”, nên bài viết này sẽ tổng hợp một số kiến thức cơ bản về Sigil để người đọc hiểu rõ về lợi ích đi kèm với nguy cơ khi làm theo những hướng dẫn trên mạng xã hội mà chưa hiểu rõ về bản chất.

Sigil là gì và bản chất của Sigil?

Sigil(có thể gọi là Sigilla) là một loạt các biểu tượng được sử dụng trong phép thuật. Thuật ngữ “Sigil” thường đề cập đến một ký tự tượng hình có ý nghĩa diễn đạt “TÊN” của một vị thần hoặc một tinh linh. Trong cách sử dụng hiện đại, đặc biệt là trong Ma thuật Chaos, Sigil là ký hiệu tượng trưng cho một kết quả mà người sử dụng nó mong muốn.

Cần nói thêm về Ma thuật Chaos (Chaos là “hỗn mang”), là một hình thức thực hành phép thuật đương đại. Ban đầu nó được phát triển ở Anh vào những năm 1970, dựa trên triết lý của nghệ sĩ kiêm nhà huyền bí Austin Osman Spare. Đôi khi được gọi là “ma thuật của sự thành công” hoặc “ma thuật dựa trên kết quả“.

Người theo Ma thuật Chaos tin rằng thứ mà họ theo đuổi dễ dàng mang đến kết quả hơn việc sử dụng các khía cạnh biểu tượng, nghi lễ, thần học hoặc trang trí dựa trên các thao tác của các hệ thống kiến thức huyền bí khác. Tất cả các Sigil mà các bạn đang lan truyền trên mạng xã hội hiện nay đều là ma thuật Chaos đương đại, cách dùng đơn giản là vẽ nó ra giấy rồi đốt và khẩn cầu, hoặc là vẽ nó lên tay, lên người, lên sách vở, hoặc thậm chí để hình nền điện thoại, máy tính (để mong được cho tiền, được học giỏi, đi thi điểm cao… chẳng hạn).

Về bản chất, Sigil là các “phong ấn“, hoặc “ấn chú“, chữ Sigil bắt nguồn từ Sigillum trong tiếng Latin, tương đồng với chữ Seal (phong ấn) trong tiếng Anh. Trong phép thuật nghi lễ thời Trung Cổ, thuật ngữ Sigil thường được sử dụng để chỉ những dấu hiệu huyền bí đại diện cho các thực thể thiên thần và ác quỷ khác nhau mà phù thủy có thể triệu hồi.

Và xin nhấn mạnh là nó có thể cực kỳ nguy hiểm, ví dụ, 72 con quỷ của Solomon có 72 biểu tượng Sigil riêng và mỗi biểu tượng đại diện cho “True Name” (Tên Thật) của con quỷ đó. Trong The Lesser Key of Solomon ghi chép lại chính là các dấu hiệu của 72 vua, hoàng tử, thống lĩnh và quý tộc của Địa Ngục mà Vua Solomon có thể triệu hồi.

Vì sao sử dụng Sigil có thể nguy hiểm?

Bản thân Sigil không mang lại kết quả mà bạn mong muốn, nó là chỉ dấu cho một lời kêu gọi, hoặc một mệnh lệnh, nhằm tạo liên kết với một hoặc một số tinh linh cụ thể nào đó để tinh linh đó hỗ trợ, phù hộ, hoặc ban cho bạn thứ bạn mong đợi. Bạn cần hiểu rõ bản chất của việc sử dụng Sigil là như thế, nó như một lời hiệu triệu được viết bằng ngôn ngữ tượng hình.

Hầu hết những bài về Sigil trên mạng xã hội đều kèm theo một số lời khuyên là không lạm dụng, không dùng nhiều, không dùng bừa bãi, nhưng lại không giải thích bản chất của việc này và vì sao phải cẩn trọng khi dùng Sigil, cũng không nói rõ việc Sigil có khả năng liên kết với các tinh linh hoặc thực thể siêu nhiên.

Một số diễn giải đơn giản về Sigil mình đã gặp trên các page, group trên mạng xã hội là nó giúp “thúc đẩy nhân duyên” và nó “tùy theo nỗ lực của bạn”. Diễn giải như vậy không sai nhưng chưa đủ. Căn bản các Sigil là ấn chú để gọi tinh linh, nên sức mạnh, sự am hiểu và tinh thần lực của bạn càng mạnh thì khả năng yêu cầu tinh linh đó thực hiện điều mong muốn càng hiệu quả.

Ví dụ, Vua Solomon trong truyền thuyết có thể triệu hồi và kiểm soát các thực thể siêu nhiên, nhưng bạn thì… mình không dám chắc. Vì vậy, bạn phải cực kỳ cẩn trọng tránh triệu hồi hoặc kết nối với một thực thể mà mình không biết và không kiểm soát được. Trong trường hợp bạn đã tin vào tâm linh thì bạn cũng phải dự trù được mặt trái của nó.

Cách nào để sử dụng Sigil an toàn?

Bạn có thể đọc được về Sigil trên mạng xã hội và háo hức làm theo, mình khuyên bạn hãy dừng lại ngay. Kể cả khi thực sự muốn sử dụng nó, bạn nên double check thông tin mà mình đang đọc từ nhiều nguồn. Thứ nhất, mục đích chính là để xác minh và so sánh Sigil bạn sắp dùng ở nhiều trang khác nhau, xem nó có chính xác hay chưa, hoặc nó có bị biến tấu sai lệch bởi một kẻ ác ý nào đó không.

Thứ hai, bạn phải đảm bảo rằng khi tái hiện lại Sigil để sử dụng (vẽ lại nó trên giấy hoặc trên người mình), thì phải vẽ chính xác, khâu này cực kỳ quan trọng, việc vẽ sai, vẽ dư, vẽ thiếu các nét hoặc tỉ lệ của biểu tượng có thể dẫn đến vô tác dụng hoặc gây ra các tác dụng không mong muốn rất khó lường.

Cuối cùng, tuyệt đối không tự chế biến Sigil, không biến tấu các Sigil sẵn có, không tự ý vẽ Sigil lên những vật dụng, nhà cửa, bàn ghế, sách vở của người khác vì bất kỳ mục đích gì. Và nên nhớ, việc kêu gọi sự hỗ trợ từ các tinh linh hoặc thế lực siêu nhiên luôn là đánh đổi thứ gì đó. Bản thân cha đẻ của Sigil đương đại là Austin Osman Spare là một con người rất tử tế, ông chưa bao giờ lợi dụng năng lực của mình để trục lợi bất chính.

Có nghĩa là ngay cả khi bạn được một khoản tiền từ việc dùng Sigil, hoặc dùng Sigil để trục lợi vì mục đích bất chính, nó có thể sẽ gây hại, hoặc lấy đi của bạn một thứ gì đó khác trong tương lai. Mời các bạn đọc thêm bài Cách tạo ra Sigil và sử dụng Sigil một cách an toàn? để có thể thực hành phương pháp này đúng cách.