Các trường cao đẳng là “con cưng” của các tỉnh

Đến nay, tất cả các tỉnh thành trên cả nước đều có trường THPT chuyên và dành nguồn lực “đặc biệt” đáng kể để phát triển các trường này.

Bên cạnh các hệ thống, chính sách ưu đãi về tài chính, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, việc phát triển trường chuyên cũng đã được đưa vào nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, mở ra các kênh hợp pháp để phát triển trường chuyên. . đang phát triển.

Quốc Học Huế nhanh chóng trở thành trường chuyên nghiệp hàng đầu cả nước.

Trường THPT Chuyên Quốc Học Huế là một trong những trường chuyên lâu đời và uy tín nhất khu vực Trung Tây Nguyên.

Trường THPT Năng khiếu Quốc Học Huế. ảnh: Ann

Trong đề án phát triển trường học 2022-2030, tầm nhìn 2045, mục tiêu là xây dựng và phát triển trường Phổ thông Năng khiếu Quốc Học Huế thành cơ sở giáo dục chất lượng cao hàng đầu trong giáo dục trung học phổ thông của Việt Nam.

Có sức hấp dẫn trong nước và đạt tiêu chuẩn quốc tế, có đội ngũ giáo viên có chất lượng chuyên môn giỏi, đạo đức nghề nghiệp tốt.

Chất lượng đầu ra: Học sinh có kiến ​​thức, có tư cách tốt, phát huy được năng khiếu về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.

Có năng lực ngoại ngữ, năng lực toàn diện và khả năng lãnh đạo tổ chức cao đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và ươm mầm nhân tài của đất nước.

Trả lời phỏng vấn của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Phú Thọ, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu Quốc học Huế cho biết, những năm qua, trường đã nhận được rất nhiều sự đầu tư, hỗ trợ của chính quyền.

Dù khó khăn nhưng đầu vào có hiệu quả là động lực thúc đẩy học sinh và giáo viên chăm chỉ học tập, nỗ lực.

Theo ông Thọ, đề án phát triển nhà trường được triển khai theo nhiều giai đoạn với các nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể liên quan đến phát triển hoạt động dạy học. Phát triển đội ngũ, cơ sở vật chất, hợp tác, đối ngoại, xã hội, phát triển trường học thành điểm du lịch giáo dục…

Từ năm 2022 đến năm 2025, Trường Trung học Hán ngữ Shunyou sẽ đứng trong top 5 cả nước, và từ năm 2025 đến năm 2030, trường sẽ đứng trong top 3 những trường có thành tích trọng điểm quốc gia (giải thưởng quốc gia và quốc tế) cao nhất. Quan điểm của trường chuyên là không chỉ thí điểm mà phải toàn diện.

Trong buổi làm việc với Trường Phổ thông Năng khiếu Quốc học Huế ngày 24/3, ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, cho biết việc phát triển trường Quốc Học đã có trong kết luận của Chính phủ. chính trị.

Có thể thấy, phòng giáo dục và đào tạo, đảng ủy, ban giám hiệu, thầy và trò trường THCS Sinology Huiyou có trách nhiệm rất lớn.

Vì vậy, cần phải nỗ lực hơn nữa, hành động kiên quyết hơn, từng bước thực hiện các mục tiêu, mục tiêu và nhiệm vụ đã đề ra một cách có mục tiêu.

Nằm trong mục tiêu ngang của nghị quyết số 05 của Tỉnh ủy Trần Thiện Huế là xây dựng Trường Trung cấp Hán ngữ Shun You sớm trở thành trường dạy nghề hàng đầu cả nước.

Được hưởng một số cơ chế, chính sách đặc biệt

Là một trong hai trường dạy nghề của tỉnh Quảng Nam, Trường THCS Năng khiếu Nguyễn Bình Thiện (Tam Kỳ, Quảng Nam) nhiều năm qua cũng nhận được sự đầu tư, hỗ trợ mạnh mẽ của chính quyền địa phương.

Thầy Phan Văn Chương – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, trong hơn 10 năm qua, quy mô học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên đều phát triển song song.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được bổ sung, hoàn thiện đáp ứng yêu cầu của một trường THPT chuyên.

Trường đã thể hiện được vai trò, chức năng, sứ mệnh của mình trong ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam và cả nước, khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực giáo dục.

“Những năm gần đây, nhà nước rất chú trọng đầu tư cho các trường phổ thông đặc biệt, nhà nước đã đầu tư nhiều ngân sách để chi trả nhân lực, xây dựng cơ sở vật chất, tăng cường cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học hiện đại cho các trường trung học phổ thông đặc biệt.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng đặc biệt quan tâm đến giáo dục phổ thông của tỉnh và đã đầu tư nhiều kinh phí. ”

Vấn đề phát triển các trường chuyên đã được tỉnh Quảng Nam đưa vào nghị quyết của Quốc hội nhằm tạo hành lang pháp lý và cơ sở để các ngành và địa phương triển khai thực hiện.

Trong đó, có Nghị quyết số 12 (Nghị quyết số 12/2011 / NQ-HĐND ngày 19/7/2011 về một số chế độ chính sách đối với học sinh và giáo viên Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm);

Nghị quyết số 31 (Nghị quyết số 31/2016 / NQ-HĐND ngày 08/12/2016 quy định chế độ chính sách đối với học sinh và giáo viên các trường THPT chuyên trên địa bàn tỉnh Quảng Nam từ năm học trở đi). 2016-2017 đến 2020-2021).

Nghị quyết số 26 ngày 22 tháng 7 năm 2021 quy định một số ưu đãi đối với học sinh và giáo viên ở các trường trung học phổ thông dân tộc nội trú và trung học phổ thông nội trú. Bộ Giáo dục và Đào tạo từ năm học 2021-2022 đến năm học 2025-2026.

Ông Zhong nhận xét, sau khi thực hiện các nghị quyết này, phong trào dạy và học của trường đã có xung lực mạnh mẽ và có tác động tích cực.

“Nhà trường có cơ chế, chính sách đặc thù tốt cho nhà trường, cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh, việc bám sát và thực hiện các văn bản chỉ đạo đã giúp nhà trường hoạt động hiệu quả, đạt được các mục tiêu, chiến lược phát triển nhà trường đã đề ra.

Từ khi ra đời và thực hiện các nghị quyết trên, phong trào dạy và học ở các trường THPT năng khiếu đã chuyển biến tích cực, nhiều mặt ngày càng hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc giáo dục và phát triển học sinh năng khiếu. Đặc biệt là Tỉnh Quảng Nam, và thậm chí là cả nước. ”

Tương tự như các tỉnh Huế, Quảng Nam…, nhiều tỉnh khác ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên như Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Quảng Trị… cũng dành nhiều nguồn lực ưu tiên phát triển trường chuyên. Biến những trường này trở thành nguồn cung cấp nhân tài chính cho khu vực và thậm chí cả nước.

Nguyên An