Phá vỡ tổ hợp 108, nó có nên quay lại chương trình phân vùng không?

Học sinh có thể chọn tổ hợp các môn tự chọn hay có thể chọn theo chỉ đạo của trường?

Kế hoạch giáo dục phổ thông năm 2018 được thực hiện đối với học sinh lớp 10 năm học 2022-2023 và áp dụng cho lớp 11, 12 vào năm học sau.

Nội dung giáo dục trung học phổ thông bao gồm 7 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc (ngữ văn; toán; ngoại ngữ 1; giáo dục thể chất; giáo dục quốc phòng và an ninh; hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp; nội dung giáo dục địa phương).

Hai môn học tự chọn gồm: Ngoại ngữ dân tộc thiểu số và Ngoại ngữ 2.

Ngoài ra, học sinh phải chọn 5 môn từ 3 tổ hợp: Tổ Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Kinh tế và Giáo dục pháp luật); Tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học); Tổ Công nghệ và Nghệ thuật (Công nghệ, Tin học, Nghệ thuật) .

Theo phân tích của tác giả trên các diễn đàn tạp chí giáo dục điện tử, nếu học sinh được tự do lựa chọn tổ hợp các môn theo sở trường, sở thích thì có hàng trăm phương án khác nhau. Việt Nam.

Không thể viện cớ tước quyền lựa chọn môn học của học sinh, nhưng nếu học sinh được quyền tự do chọn môn học thì chắc chắn sẽ “đứt gánh”, có hàng trăm phương án khác nhau. Học sinh không được tự do lựa chọn các tổ hợp môn học.

Nếu học sinh học theo định hướng chọn tổ hợp môn, tức là “buộc” phải học theo tổ hợp môn đã chọn là trái với quan điểm của đề án mới là thừa nhận việc chọn tổ hợp môn không đạt.

Minh họa: Latian

Trong bài “Phương án mới” đưa “hơn 80 tổ hợp môn, các trường ở Hải Phòng chuẩn bị thế nào?”, Tác giả Phạm Linh, Hiệu phó trường THPT Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân, TP. Hải Phòng), ông Phạm Huy. Bình nói:

“Trường THPT Trần Nguyên Hãn dự kiến ​​phân bố lớp theo học kỳ, có 11 lớp chia thành 6 khối.

Nhóm khoa học tự nhiên có 3 lựa chọn: môn học bắt buộc, vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, tin học, toán học, lý học, hóa học (2 môn); môn học bắt buộc, vật lý, hóa học, sinh học, địa lý, thông tin, toán học, hóa học, sinh học (2 các khóa học bắt buộc, vật lý, hóa học, sinh học, kinh tế và giáo dục pháp luật, công nghệ, toán học, vật lý, tiếng Anh (2 lớp).

Tổ hợp KHXH có 2 lựa chọn: Các môn bắt buộc gồm Lịch sử, Địa lý, Kinh tế và Giáo dục pháp luật, Vật lý, Thông tin, Văn, Sử và Địa (2 lớp); Các môn bắt buộc gồm Lịch sử, Địa lý, Kinh tế và Giáo dục pháp luật, Hóa học, Thông tin. Công nghệ, Toán, Văn, Anh (3 môn) ”(*)

Có thể thấy, nếu theo chỉ đạo của Trường THCS Trần Nguyên Hãn chỉ có 5 cách trong số hàng trăm cách để học sinh lựa chọn thì có thể nhà trường vẫn cho học sinh lựa chọn, nhưng theo hướng đã định sẵn và chọn theo hướng.target (số lớp).

Trao đổi với một số giáo viên phổ thông, việc lựa chọn tổ hợp môn học ở các trường khác cũng sẽ theo kiểu có lớp, nhiều môn để học sinh lựa chọn. Bạn đã không tính các môn âm nhạc và mỹ thuật vì không tuyển được giáo viên dạy 2 môn trên.

Nếu trường cho học sinh định hướng lựa chọn các tổ hợp môn thì Bộ Giáo dục nên hướng đến sự đồng bộ, thống nhất.

Theo phương án được nhà trường triển khai thì hầu như là hướng tổ hợp môn học để học sinh tự chọn, điều này không phù hợp với quan điểm, chỉ đạo khi xây dựng đề án mới, hay có thể nói đây là bước khởi đầu, khái niệm học sinh chọn môn học theo phương án mới đã không thành công.

Yêu cầu học sinh chọn tổ hợp môn có thể thất bại vì không còn cách nào khác, nếu không sẽ “thua trận” và phải “chữa cháy” bằng cách cho học sinh lựa chọn thông qua tổ hợp môn có mục tiêu.

Tuy nhiên, nếu cách đề xuất hiện nay là các trường tự chọn tổ hợp môn cho học sinh theo tình hình thực tế của nhà trường thì sẽ nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp, như: học sinh không thích môn đó mà phải chọn tổ hợp môn để. nghiên cứu. Đối với tổ hợp môn đó, học sinh chọn sai không được chọn lại, học sinh chuyển trường, ở lại trường không có cơ hội sang trường khác (vì khó trùng tổ hợp môn xét tuyển), khó dự đoán giáo viên, đào tạo. giáo viên, vv là vô cùng rắc rối và phức tạp.

Sắp tới các trường triển khai thì việc chọn tổ hợp môn học trên là vô cùng rắc rối và phức tạp, hay có thể nói mỗi nơi một kiểu, trăm hoa đua nở.

Vì vậy, tác giả cho rằng Bộ GD & ĐT nên thừa nhận trong tình hình hiện nay, việc học sinh lựa chọn tổ hợp môn thi là không phù hợp và thiếu khả thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo nên tổ chức một hội nghị chuyên đề với các chuyên gia giáo dục nổi tiếng trong và ngoài nước nhằm tìm ra giải pháp cho việc chọn tổ hợp môn lớp 10 trong khung thời gian rất eo hẹp.

Nếu học sinh không được tự do lựa chọn môn học, tác giả cho rằng thay vì để các trường quy định tổ hợp môn học để học sinh tự chọn, Bộ GD-ĐT nên định vị tổ hợp để học sinh tự chọn sao cho thống nhất. Tốt nhất trong nước. Thực hiện dạy học đồng thời cả tuyển dụng, quản lý, sử dụng giáo viên, đồ dùng học tập và dạy học. Có thể có 5-10 tùy chọn cho các khu vực để lựa chọn.

Chương trình mới có điều gì hay thì tiếp tục tiếp thu, phát huy, nếu chưa phù hợp thì mạnh dạn thay đổi, hướng tới sự đồng bộ, khoa học, hợp sức dân tộc để thực hiện mục tiêu đổi mới. , phù hợp với xu thế yêu cầu của thế giới “phóng lao theo đuổi”, “chữa cháy”, làm khó thầy và trò.

tham khảo:

(*) https://giaduc.net.vn/Giao-duc-24h/chuong-trinh-moi-de-hon-80-to-hop-mon-cac-truong-o-hai-phong-chuan-bi -ra-sao-post225190.gd

Nhật Bản