8 Bí quyết học môn toán hiệu quả để đạt thành tích tốt nhất trong học tập – Mẹo hay cuộc sống

Những hướng dẫn trong cách học Toán dưới đây sẽ giúp bạn cải tổ hiệu quả học tập môn Toán một cách hiệu quả và ngày càng tăng điểm số một cách nhanh gọn .Bí Quyết Học Giỏi ToánToán là môn học giúp kích thức tư duy, vận dụng kiến thức và kỹ năng và kỹ năng và kiến thức để giải những yếu tố hóc búa. Song, môn Toán lại là nỗi sợ hãi so với không ít học viên. Vậy làm thế nào để việc học toán hiệu quả hơn

1. Lắng nghe và ghi chép những thông tin hữu ích

Một tiết học chỉ lê dài 45 phút, thường thì những bạn chỉ ghi chép những gì nêu trên bảng và thầy cô gợi ý. Tuy nhiên, có tới 80 % những gì thầy cô nhu yếu bạn ghi chép đều có trong sách giáo khoa. Trong khi đó, những thứ thầy cô giảng để giúp những bạn hiểu bài hoặc lý giải quy trình tư duy để tìm ra được cách giải hay nhất thì những bạn lại chỉ ngồi nghe để rồi quên ngay sau đó. Vì vậy, những bạn hãy quan tâm những gì thầy cô giảng để rút ra những gì có ích nhất cho bài giải của mình .

Trên lớp, bạn hãy chú ý những gì thầy cô giảng để rút ra những gì hữu ích nhất cho bài giải của mình.

2. Đừng bỏ qua phần lý thuyết

Với tâm ý, kim chỉ nan là những điều không quan trọng, những bạn chỉ tập trung chuyên sâu vào giải những bài tập, bỏ lỡ những điều cơ bản mà kim chỉ nan cung ứng. Nếu không nắm vững nghĩ định nghĩa, định lý những điều cơ bản thì bạn chỉ hoàn toàn có thể giải được những bài toán ở mức độ không quá khó và khi biến tấu đi một chút ít thì bạn lại gặp khó khăn vất vả trong cách giải của mình. Một bài toán khó, toán mẹo là tổng hợp của những bài đơn thuần. Nếu bạn không nắm vững điều cơ bản đó để giải toán một cách từ từ thì bạn khó hoàn toàn có thể đạt được điểm trên cao ở môn Toán .

3. Liên tục thực hành

Toán học cần có sự rèn luyện thật nhiều để thực hành thực tế trơn chu. Ở mỗi dạng bài tập đơn cử, bạn hãy làm quen với nhiều bài tập để thành thạo những bức và giải pháp giải. Thực hành nhiều lần, bạn sẽ tạo cho mình được một thói quen tốt cũng nhưng kinh nghiệm tay nghề khi tiếp cận với bất kể dạng bài nào, ở mức độ nào .

4. Học từ dễ đến khó

Khi làm quen với những dạng bài tập cơ bản sẽ tạo cho bạn động lực để tiếp cận những bài khó hơn và khó hơn nữa. Bạn đã tìm được niềm đam mê khi tiếp cận với những bài toán mà quên đi nỗi sợ hãi với môn học này .

5. Luôn tóm tắt đề bài trước khi giải

Tóm tắt đề bài giúp bạn thuận tiện nhận ra được tài liệu đề phân phối, tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và tránh bỏ sót tài liệu thiết yếu cho việc giải bài. Ngoài việc giải bài đúng thì việc trình diễn cẩn trọng, tỉ mỉ sẽ giúp những em có những điểm số toàn vẹn .Tóm tắt đề bài giúp bạn thuận tiện phân biệt được tài liệu đề phân phối, tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và tránh bỏ sót tài liệu thiết yếu cho việc giải bài .

6. Đừng ngần ngại tìm các hướng đi mới

Nếu khi làm bài mà bạn bế tắc vì không tìm được hướng đi. Hãy thử với nhiều cách và nhiều giải pháp nhé, nó vừa giúp bạn có thêm kỹ năng và kiến thức kinh nghiệm tay nghề khi làm bài mà còn giúp bạn tìm được hướng giải tương thích với mỗi dạng bài đơn cử .

7. Tự rút ra bài học của riêng mình

Mỗi khi hoàn thành xong bài tập, những bạn hãy làm một việc ở đầu cuối là xem xét những bài tập mình vừa giải xem giải pháp nào thích hợp, tín hiệu phân biệt từng dạng bài. Hãy ghi chú những điều đó vào bên cạnh hoặc vào bất kể chỗ nào mà bạn cảm thấy sẽ giúp bạn nhớ nhất. Sau mỗi chương, mỗi phần hãy ôn tập để không bị dồn bài bạn nhé. Đó là cách làm khoa học và hiệu quả cho những người đam mê với toán

8. Học Toán từ những sai lầm

Không riêng gì với môn Toán, với bất kể môn nào nếu gặp lỗi sai thì bạn nên có những ghi chú riêng để khi có thời hạn thì xem lại, lỗi đó là gì, cách khắc phục thế nào … Bạn hãy cố gắng nỗ lực tự vấn đáp những vướng mắc đó, nếu không vấn đáp được thì bạn hữu, thầy cô chính là những “ trợ thủ ” đắc lực cho bạn trong những trường hợp này .Trên đây là 8 tuyệt kỹ học toán hiệu quả nhất mà bất kể ai cũng hoàn toàn có thể vận dụng ngay cho mình. Hãy vận dụng ngay những điều này, bạn sẽ có được những văn minh giật mình trong hiệu quả học tập ở môn Toán .Đối với học viên tất cả chúng ta, việc học thật giỏi có lẽ rằng đã trở thành tiềm năng cấp bách cần đạt được. Nhưng phải học thế nào cho giỏi quả là khó khăn vất vả, nhất là so với môn toán. Toán luôn là môn học yên cầu tính tư duy cao, hoàn toàn có thể nói, toán là một môn học khó “ nhằn ” nhất so với những bạn học viên. Tôi không phải là một học viên giỏi, cũng chẳng phải là “ cây toán ” của lớp, chỉ là một học viên thông thường, học tạm được môn toán và biết một số ít cách học tốt môn toán muốn san sẻ cho những ai cùng sở trường thích nghi với tôi – ham học toán .

Học tại lớp với học tại nhà

1. Học tại lớp

Khi học tại lớp những em nên chú ý quan tâm một số ít nội dung sau :

 • Học thuộc bài cũ như định nghĩa, định lí, hệ quả, công thức, các ví dụ ứng dụng,… và các kiến thức cũ liên quan trước khi vào bài học mới.
 •   Đọc trước SGK bài học mới để biết bài học mới sẽ học gì và cần kiến thức cũ nào liên quan.
 • Tập trung chú ý nghe Thầy, Cô giảng bài, không lơ đảng, nói chuyện hoặc làm việc khác và ghi chép bài đầy đủ. Có thắc mắc điều gì, hay không hiểu điều gì thì mạnh dạn hỏi để Thầy, Cô giảng lại… Không sợ chi hết, không hiểu cứ đứng lên bảo: “Cô/Thầy ơi em chưa hiểu ạ!!”… Ai dám chửi nào!! Trừ khi đã giảng lại 2 -3 lần rồi mà đứng lên hỏi kiểu đó thì.. .(hehehe)
 •  Phải có giấy nháp đầy đủ để giải các ví dụ ứng dụng của bài học và phải có đầy đủ các dụng cụ học tập (kể cả máy tính bỏ tủi).
 •   Cuối mỗi tiết học hãy chú ý lắng nghe Thầy, Cô củng cố bài, tóm tắt bài học, hướng dẫn giải bài tập về nhà, các bước giải toán.
 •   Giờ bài tập:
 •   Chuẩn bị trước BT ở nhà theo hướng dẫn của Thầy, Cô.
 •   Chú ý nghe thầy, cô sửa BT và ghi chép bài sửa đầy đủ để về nhà xem lại.
 • + Chỗ nào chưa rõ hoặc không hiểu thì mạnh dạn hỏi ngay. Nếu không hỏi Thầy, Cô thì hỏi các bạn trong lớp hoặc lớp khác.
 •  Giờ BT phải có đầy đủ dụng cụ học tập và giấy nháp. (để có tinh thần học tốt hơn)
 •  Không nói chuyện, sao lãng hay làm việc khác khi đang chữa bài..

2. Học tại nhà

 • Đối với việc tự học tại nhà thì sao ?
 • Khi tại nhà, các em nên :
 •   Chia thời gian biểu để học môn Toán.
 •  Học thuộc bài và xem lại các ví dụ trước khi làm BT. Xem lại các BT thầy, cô đã chữa trên lớp.
 •  Học các công thức phải viết ra giấy nháp, không nên học vẹt và học tủ.
 •  Đọc trước SGK bài học mới trước khi lên lớp.
 •   Đọc thêm sách tham khảo (có thể THƯ VIỆN TRƯỜNG có rất nhiều sách Toán hay).
 •  Làm và luyện tập BT ở nhà từ dễ đến khó

Một số lưu ý khi học môn Toán ở bậc phổ thông

Học kỹ từng bài: Các em cần bám sát nội dung sách giáo khoa, nghĩa là phải chú trọng các phần lý thuyết cơ bản, đọc kỹ lý thuyết rồi làm bài tập đầy đủ từ dễ đến khó. Cần nắm chắc phần cơ bản, nếu chưa nắm chắc thì không nên dồn thời gian cho phần nâng cao; các bài tập không tự giải được thì sau khi nghe thầy giảng (hoặc tìm đọc tài liệu tham khảo) phải tự mình thực hiện lại lời giải một cách độc lập cho đến khi thành thạo và chủ động.

Ôn bài từng đoạn : Sau khi làm bài tập vận dụng cho từng bài, cuối mỗi chương cần làm bài tập ôn để nhìn lại những bài toán có đặc thù tổng hợp và đó cũng là dịp tập kêu gọi kỹ năng và kiến thức tương quan để giải một bài toán. Việc làm này rất thiết yếu vì những bài toán tổng hợp thường sẽ rất gần giống với đề thi .Chú ý những kiến thức và kỹ năng lớp 10 và 11 : Đây là phần kiến thức và kỹ năng nền tảng về Hình học khoảng trống, Lượng giác và Đại số ( phương trình, bất phương trình và hệ phương trình ) thường có trong những đề tuyển sinh ĐH mà lớp 12 thì không dạy trực tiếp. Thực tế cho thấy rất đông thí sinh làm bài kém ở phần những câu hỏi ở nội dung này, nếu không nắm vững chương trình lớp 10 và 11 thì cần phải có kế hoạch tự ôn tập một cách đều đặn, bền chắc từng tuần, từng tháng ; không hề ôn cấp tập trong một thời hạn ngắn .

Lên kế hoạch học tập hợp lý: Để tiết kiệm thời gian và sức lực, đồng thời có kết quả cao nhất thì cần có một kế hoạch học tập hợp lý. Cần thu xếp học bài trong thời gian sớm nhất sau khi nghe giảng. Học ở đây có nghĩa là đọc và tìm hiểu kỹ sách giáo khoa, sau đó làm bài tập áp dụng rồi đến bài tập nâng cao. Càng để cách lâu thì càng tốn nhiều thời gian và sức lực hơn để đạt cùng một kết quả. Khi nghe giảng, có những điều chưa hiểu kỹ, nếu học sớm sẽ được khôi phục rất nhanh; để lâu sẽ mờ dần, phần không hiểu sẽ tốn rất nhiều thời gian mà chưa chắc đã nắm được bài. Điều này rất dễ thấy nhưng học sinh thường hay có thói quen đợi đến khi nào gần thi mới học, thật không hợp lý.
Vì vậy cần học thật sớm, tốt nhất là ngay sau khi nghe giảng xong và học thành nhiều lần. Có thể lần đầu học qua, chỉ làm các bài tập áp dụng, lần 2 mới làm các bài tập nâng cao để soi rọi các kiến thức cơ bản mà mình chưa nắm vững, tích lũy thêm một số xảo thuật. Đối với môn toán thì không nên cố mà nhớ những điều không hiểu, vì như thế chỉ làm tốn công vô ích, mất công sức không đâu mà còn dễ thất bại vì nhớ lan man; chỉ có hiểu thật rõ thì tự động sẽ nhớ dễ dàng.
Không nên học quá khuya: Không nên học khi đã quá mệt vì học lúc mệt sẽ không mang lại kết quả tốt mà còn rất có hại cho sức khỏe. Khi học nên tập trung cao độ để rút ngắn thời gian mà vẫn có kết quả cao, nhờ đó giữ gìn tốt sức khỏe. Cần phân chia thời gian học tập sao cho việc học thật đều đặn, bền bỉ và vừa sức. Gần đến ngày thi, các em nên giảm cường độ, chủ yếu là đọc lại để sắp xếp các kiến thức đã học, chú ý các lỗi thường vấp, xem kỹ các công thức mà mình hay quên. ( học gì thì học sức khỏe cũng phải là quân trọng nhất, phải không nào

Toán học là một môn tưởng không dễ mà lại dễ ngoạn mục. Điều quan trọng là bạn cần biết cách học giỏi toán, tuyệt kỹ học môn Toán bởi Toán học không nhu yếu phải nhớ nhiều như những môn khác, điều quan trọng là phải hiểu được thực chất của yếu tố

Bí kíp giúp bắt nhịp học hành sau Tết
Giúp trẻ lấy lại niềm hứng thú học tập sau kỳ nghỉ tết
5 cách giúp bé thích thú với việc học tập sau Tết

Làm thế nào để học giỏi Toán – đây có lẽ rằng là điều mà rất nhiều những bạn học viên, sinh viên chăm sóc. Nhiều người cho rằng Toán là môn học khó “ nhằn ” nhất nhưng cũng có rất nhiều học viên lại thấy đây là môn học dễ nhất. Thật vậy, cách học giỏi Toán đó là phải hiểu được thực chất của yếu tố chứ không phải là nỗ lực nhớ nhiều như những môn Văn, Sử, Địa …

Làm thật nhiều bài tập

Các cụ xưa vẫn có câu : “ Trăm hay không bằng tay quen ”. Khi đến một ngôi làng lạ, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể bị lạc, phải mò mẫm tìm đường nhưng một đứa nhóc 10 tuổi trong làng lại hoàn toàn có thể dẫn ta đi bất kể ngóc ngách nào trong ngôi làng, đó là do nó đã quá quen thuộc với ngôi làng này .Cách Học Tốt Môn ToánTrong Toán học cũng vậy, sau khi ghi nhớ được những định nghĩa, triết lý thì bạn cần phải làm thật nhiều bài tập tương quan để hoàn toàn có thể hiểu thâm thúy .

Tự giác học là cách học giỏi Toán cực hiệu quả

Đôi khi trên lớp, những gì cô giáo giảng bạn đều hiểu nhưng đến khi làm bài tập thì bạn lại không hề tự mình làm được. Để thực sự sở hữu được kiến thức và kỹ năng toán học thì bạn hãy đặt tiềm năng cho mình : Làm được toàn bộ những dạng bài từ dễ đến khó. Để làm được như vậy, bạn cần kiên trì ôn lại những kỹ năng và kiến thức cơ bản và làm những bài tập đơn thuần trước .Từ những kiến thức và kỹ năng cơ bản sẽ giúp tất cả chúng ta nâng cao được những kỹ năng và kiến thức khó hơn sau này. Thực chất, một yếu tố phức tạp là tổng hợp của rất nhiều yếu tố đơn thuần, một bài toán khó hoàn toàn có thể được giải bằng cách tháo gỡ từng mắt xích đơn thuần. Vì thế, tuyệt kỹ để học giỏi môn Toán đó là bạn phải nắm vững được những yếu tố cơ bản nhất, sau đó dùng óc nghiên cứu và phân tích, tổng hợp để xử lý những yếu tố khó hơn .

Bí quyết để học giỏi môn Toán là phải yêu quý môn học

Làm bất cứ việc gì mà có đam mê thì bạn sẽ quyết tâm hơn và cố gắng hơn rất nhiều. Trong Toán học cũng vậy, nếu yêu thích môn học này thì dù có gặp những bài toán khó, bạn cũng không dễ bị nản lòng mà càng có quyết tâm chinh phục, vượt qua nó. Nhiều bạn trẻ yêu Toán học đến nỗi mà không giải được một bài toán là cảm thấy khó chịu, ăn không ngon, ngủ không yên, đến khi tìm được cách giải thì mới thôi. Nếu quyết tâm như vậy thì chẳng mấy chốc bạn sẽ học giỏi môn Toán thôi.

Dù học Toán hay học gì đi chăng nữa thì bạn cũng không nên học dồn. Cách học giỏi Toán đó là phải nắm được những kỹ năng và kiến thức từ đầu năm chứ không phải đến khi kiểm tra, đến khi thi mới khởi đầu học dồn vừa không hiệu quả vừa hại sức khỏe thể chất. Ngoài ra, trong Toán học và nhiều môn học khác, những kiến thức và kỹ năng có sự tương quan với nhau, phải nắm vững cái trước thì mới hoàn toàn có thể học tốt cái sau, như vậy mới nhanh tân tiến được .Hy vọng rằng, với những cách học giỏi Toán mà Lamsao. com san sẻ trên đây, những bạn học viên, sinh viên sẽ thấy rằng môn Toán không quá khó như tất cả chúng ta vẫn tưởng và học môn này thật giỏi nhé. Học tốt toán sẽ giúp bạn có nhiều hành trang hơn trong đời sống. 1496 views1496 views