CEP Cập nhật Chương trình Giáo dục Tài chính

Nhiều công nhân và người lao động đã trở thành nạn nhân của “tín dụng đen” do không tiếp cận được nguồn vốn chính thức trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động và mất việc làm. cực đoan hơn. Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, giúp CB-CNV nâng cao hiểu biết về tài chính, chủ động phòng chống “tín dụng đen”, CEP đã triển khai “Chương trình giáo dục tài chính CEP – Cùng nhau vượt khó” từ tháng 10/2021. Chương trình gồm 8 học phần, được trình bày dưới dạng clip, nội dung dễ hiểu, gần gũi với người lao động, bao gồm: Kiến thức tài chính (3 học phần): Kiến thức lãi suất, Kiến thức lạm phát, Kiến thức rủi ro và lợi nhuận; Hành vi tài chính (4 mô-đun): kỹ năng thực hiện các hoạt động tài chính cá nhân như: quản lý chi tiêu, tiết kiệm, sản phẩm tài chính, vay nợ; thái độ tài chính (1 học phần): giám sát và chuẩn bị cho các mục tiêu tài chính dài hạn.

Tính đến nay, sau khi phát hành 5 học phần, chương trình giáo dục tài chính CEP đã thu hút hơn 1.000 lượt xem trang và sự chú ý thông qua các kênh như ứng dụng di động của tổ chức tài chính vi mô CEP, Youtube và các trang người hâm mộ, đồng thời được đánh giá là “đắt hàng” bởi khách hàng. Chị Nguyễn Thị Thanh, khách hàng của CEP Chi nhánh Biên Hòa (Đồng Nai), chia sẻ cảm xúc sau khi xem clip chương trình: “Tôi đã xem hết clip chương trình, thật sự rất hữu ích, cung cấp kiến ​​thức tài chính để quản lý tiêu dùng, hiệu quả. phòng chống tín dụng đen. Do CEP sử dụng các kênh truyền hình kỹ thuật số nên chị xem Youtube rất tiện, có thể xem mọi lúc, mọi nơi.

Nhân viên CEP chi nhánh Trung An Ghi nhận Cảm nhận của Khách hàng về Chương trình Giáo dục Tài chính CEP

Vào tháng 7 năm 2022, sau khi tất cả 8 mô-đun đã được đưa vào các kênh truyền thông kỹ thuật số, CEP sẽ tổ chức cuộc thi hiểu biết về tài chính nhằm giúp công nhân viên chức nắm vững kiến ​​thức do CEP cung cấp, từ đó tăng số lượng công nhân viên chức lĩnh hội được kiến ​​thức từ dự án. tích cực phòng chống “tín dụng đen”, ổn định cuộc sống.

Tổ chức Tài chính vi mô CEP tiền thân là Quỹ xóa đói giảm nghèo do Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh thành lập và được thành lập năm 1991 theo quyết định của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Từ năm 2017, CEP chính thức hoạt động theo Đạo luật Các Tổ chức Tín dụng và chịu sự thanh tra, giám sát của Ngân hàng Quốc gia. CEP vẫn đúng với sứ mệnh hoạt động vì người lao động, người lao động nghèo và người có thu nhập thấp, góp phần đảm bảo an sinh xã hội bằng cách cung cấp các dịch vụ tài chính và phi tài chính thiết thực. Đến cuối năm 2021, CEP đã tài trợ cho 4,8 triệu lao động nghèo và hiện có 36 chi nhánh tại TP.HCM, 9 tỉnh miền Đông Nam bộ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, phục vụ hơn 314.000 khách hàng.

Ngoài việc cung cấp tín dụng, CEP còn cung cấp các dịch vụ phát triển cộng đồng để giúp cải thiện an sinh xã hội, chẳng hạn như các chương trình giáo dục tài chính, học bổng CEP, mái ấm CEP, và tạo việc làm cho các khách hàng có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, chương trình “CEP-Chia sẻ yêu thương” hỗ trợ cần thiết cho các thành viên đang gặp khó khăn, thất nghiệp do dịch Covid-19 thông qua các hoạt động cụ thể như hỗ trợ lãi suất, gia hạn thời gian trả nợ vay, hỗ trợ tài chính.

K. Huang