Cha mẹ nghèo gia tăng gánh nặng học phí

Trong bối cảnh ảnh hưởng kinh tế sau đại dịch, học phí tại TP.HCM tăng 70.000-240.000 đồng / tháng, gây nhiều áp lực cho phụ huynh có thu nhập thấp.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến ​​về dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn TP.HCM năm học 2022-2023. Ngoại trừ các trường tiểu học được miễn học phí theo Luật Giáo dục, các cấp học khác đều tăng mạnh so với năm trước, mỗi tháng chênh lệch 70.000-240.000 đồng, tùy theo cấp học.

Trong suốt năm học, phụ huynh phải đóng thêm khoảng từ 630.000 đồng đến 2,16 triệu đồng mỗi năm. Mức tăng này là gánh nặng không nhỏ đối với các bậc cha mẹ có thu nhập thấp.

cấp học

Học phí (nghìn đồng / tháng)

cấp học

Năm học 2021-2022

Năm học 2022-2023

khác thường

cấp học

Nhóm 1

Nhóm 2

Nhóm 1

Nhóm 2

Nhóm 1

Nhóm 2

Mẫu giáo

200

120

300

120

100

0

Trường mầm non

160

100

300

100

140

0

sơ cấp

Miễn phí

Trung học phổ thông

60

30

300

100

240

70

giáo dục trung học

60

30

300

100

240

70

Trung học phổ thông

120

100

300

200

180

100

Giáo dục trung học phổ thông

120

100

300

200

180

100

Chị Đặng Thị Nguyệt (40 tuổi, ngụ huyện Tân Bình) có hai con học trường công, đứa lớn học lớp 8, nhỏ nhất học mầm non.

Cô Nguyệt cho biết mùa tựu trường thường là gánh nặng nhất đối với phụ huynh khi phải đóng đủ các khoản, từ học phí, liên lạc, bảo hiểm, tiền mua sách vở, cặp cho đến đồng phục mới. “Chi tiết, dù tiết kiệm đến đâu thì đầu năm cũng lỗ ít nhất 3 triệu đồng. Tính ra hai đứa cũng phải 5-6 triệu”, chị Nguyệt nói.

Sau đó, chị phải đóng học phí, nước uống, học phí nâng cao trình độ tiếng Anh, kỹ năng sống… mỗi tháng thêm 500.000-600.000 đồng. Vì các cháu lớn đi học bán trú nên chị phải lo tiền ăn bán trú, tiền dịch vụ bán trú và trang thiết bị hết khoảng 1 triệu đồng.

Tính trung bình, trong một năm học không bị ảnh hưởng bởi Covid-19, bà Nguyệt phải trả hơn 1,5 triệu USD cho trẻ lớn hơn ở độ tuổi trung học cơ sở và gần 2 triệu USD cho trẻ mẫu giáo.

Vợ chồng chị Nguyệt đi làm công nhân, tổng lương sau khi tăng ca là 13 triệu đồng. Bà Nguyên vui mừng khi hay tin TP.HCM có đề xuất tăng học phí năm học mới, với bậc THCS lên 300.000 đồng / tháng – tăng 240.000 đồng. “Đó không phải là một số tiền nhỏ đối với một gia đình thu nhập thấp để sống trong ký túc xá như chúng tôi. Tất nhiên chúng tôi vẫn cố gắng cho con đi học dù học phí có tăng lên, nhưng chúng tôi phải thắt chặt hơn – đôi môi.” chia sẻ của mẹ.

Tương tự, chị Minh Châu, ngụ tại Quận 8, cũng lo lắng về mức học phí mới. Gia đình họ Chu kinh doanh tự do quy mô nhỏ với thu nhập hàng tháng khoảng 15 triệu, nuôi hai con học lớp 10 và 5.

Bắt đầu từ năm sau, khi hai con của chị học lớp 11 và 6, mỗi tháng chị sẽ tốn thêm 420.000 đồng tiền học phí. Theo bà Chow, khoản phụ phí này đã tạo ra nhiều áp lực trong bối cảnh giá cả tăng cao. “Hai năm sau Covid-19, kinh tế của nhiều hộ gia đình vẫn chưa phục hồi, làm ăn còn khó khăn và giá cả tăng cao đối với nhiều thứ”, ông Châu nói.

Bảng thông báo đầu năm học tại một trường THCS huyện Cần Giờ, TP.HCM. Ảnh: Meng Dong

Mặc dù các trường tiểu học được miễn học phí theo Luật Giáo dục, thông tin tăng học phí cũng khiến nhiều phụ huynh có con học tiểu học lo ngại. Vì trong thời gian sắp tới, chúng sẽ bị ảnh hưởng.

Anh Nguyễn Công Gia (ngụ TP Thọ Đức) có con học lớp 4, lớp 2. Hai vợ chồng đi làm thêm, tổng thu nhập mỗi tháng 12 triệu đồng, tiền ăn ở và tiền điện nước 3 triệu đồng.

Theo anh Gia, miễn học phí nhưng anh phải lo nhiều khoản khác, như tiền ăn, tiền bán trú, học thêm buổi hai … Tổng chi phí học của hai con mỗi tháng đã ngốn gần một nửa của anh. thu nhập. cặp đôi.

“Nếu hai đứa trẻ đi học cấp hai với mức học phí mới, chúng tôi có thể không đủ khả năng chi trả. Có lẽ chúng tôi sẽ phải tính đến phương án gửi hai đứa trẻ về nhà để tiết kiệm tiền”, Gia nói.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê về lao động và việc làm trong quý đầu tiên của năm 2022, thu nhập bình quân của một người lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh là 8,9 triệu đồng, tăng hơn 2,4 triệu so với quý trước.

Nhưng theo hiệu trưởng một trường THCS ở ngoại thành TP.HCM, nơi có dân nhập cư đông, thu nhập thực tế của phụ huynh cũng dưới mức trung bình. Phụ huynh vẫn đang chật vật đóng học phí mỗi kỳ, bất chấp sự hỗ trợ của chính phủ và nhà trường.

Trong số 1,7 triệu học sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh, có hơn 370.000 học sinh không có hộ khẩu, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết trong một báo cáo tháng 9 năm 2021. Đa số họ là con em công nhân ngoại tỉnh, sống tạm bợ ở các thành phố.

“Việc tăng học phí ảnh hưởng không nhỏ đến học sinh có cha mẹ là người nhập cư và thu nhập thấp, con số không nhỏ (21,7%)”, vị hiệu trưởng này đánh giá.

Con gái chị Nguyễn Thị Hương, ngụ phường Đông Hưng Thuận, quận 12, học tại một khách sạn vào tháng 9/2021. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Đối với các gia đình có thu nhập trung bình trở lên, họ quan tâm nhiều hơn đến việc tái đầu tư vào chất lượng giáo dục. Vì vậy, cơ sở vật chất, trình độ của giáo viên phải tỷ lệ thuận với việc tăng học phí.

Bà Nguyễn Thị Diễm Hằng, ngụ tại Thành phố Thọ Đức, cho biết lộ trình giáo dục và kế hoạch đầu tư khi học phí tăng phải rõ ràng, minh bạch. “Tăng học phí là để nâng cao chất lượng các khóa học hay đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, nếu đầu tư cơ sở vật chất thì sẽ nâng cấp, bổ sung dự án nào?”, Bà Hằng đặt câu hỏi.

Dưới góc nhìn của nhà quản lý, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, ông Wong Thanh Phú, cũng đặt câu hỏi về mục đích tăng học phí. Ông đưa ra 3 mục tiêu khi tăng học phí là tăng lương cho giáo viên, nâng cao chất lượng giáo dục và xây dựng cơ sở vật chất. Tuy nhiên, dự thảo của Bộ GD-ĐT chưa có lời giải cụ thể, thuyết phục.

Thành phố Hồ Chí Minh dành 20% ngân sách thường xuyên mỗi năm cho giáo dục và đào tạo, Sở cho biết. Tuy nhiên, điều này chỉ đảm bảo tỷ lệ đầu tư rất thấp cho cơ sở, cơ sở vật chất và hoạt động chuyên môn của đội ngũ, phải giải quyết từ học phí để đáp ứng yêu cầu phát triển đổi mới.

Việc thiết lập mức học phí mới sẽ giúp thực thi tốt hơn công bằng giáo dục, đảm bảo sự đóng góp bình đẳng của gia đình và người học, đồng thời điều chỉnh cơ cấu chi tiêu ngân sách.

Ông Fu cho rằng việc tăng học phí có thể dễ dàng tạo ra hiệu ứng domino. Khi đó, mới có “cớ” để học phí tiết 2, học ban ngày, học cấp tốc, học phí trường tư tăng. Ông Phúc nói: “Đây là áp lực thực sự đè nặng lên vai phụ huynh.

Ông Phúc cho rằng, HĐND tỉnh có quyền ấn định mức học phí theo tình hình thực tế. Vì vậy, TP.HCM nên lùi việc tăng học phí hoặc nếu có thì cần có lộ trình phù hợp.

Meng Dong – Qiu Xiang