Chính phủ yêu cầu báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch giáo dục phổ thông mới

Tổng thư ký Quốc hội Pei Wenqiang vừa thông báo kết luận công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3. Kỳ họp thứ 15 của Quốc hội dự kiến ​​khai mạc vào ngày 23/5.

Chủ tịch Quốc hội Vương Kiện Lâm phát biểu tại phiên họp bế mạc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XI

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu chính phủ đánh giá cụ thể và thảo luận về hướng cập nhật chương trình và sách giáo khoa giáo dục phổ thông trong một báo cáo kinh tế xã hội cho các đại biểu Quốc hội.

Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng trình bày các báo cáo bổ sung của chính phủ cho các đại diện của Quốc hội, bao gồm: báo cáo về năm học 2021-2022; báo cáo về việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững; và báo cáo về tình hình xung đột giữa Nga và Ukraine.

Đặc biệt, trong báo cáo tình hình nhiệm vụ năm học 2021-2022, Thường vụ Quốc hội lưu ý cần đề cập đến khả năng tổ chức cho học sinh trở về, thích nghi và an ninh phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo phương pháp tổ chức dạy học và học tập; giảm tải nội dung và lập kế hoạch học tập; tổ chức các kỳ thi cuối năm, kỳ thi THPT, tuyển sinh đại học; đảm bảo chất lượng giảng dạy, kỳ thi, tuyển sinh và an toàn cho học sinh…

Trước đó, theo phương án giáo dục phổ thông mới được triển khai năm 2018, thông tin môn Lịch sử trở thành môn học tự chọn ở cấp THPT kể từ năm học 2022-2023 đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận với những tranh luận trái chiều.

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiêm túc xem xét, đánh giá khách quan, toàn diện phương án đổi mới giáo dục phổ thông trong báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến ​​nghị của cử tri trình kỳ họp thứ 3, đặc biệt là làm lịch sử. là một môn tự chọn ở cấp trung học phổ thông.

Tại phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Nguyễn Đức Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Giáo dục, cho biết Ủy ban đã tiến hành nghiên cứu và thảo luận về vấn đề này với các chuyên gia và đại diện các cơ quan. Ủy ban dự kiến ​​sẽ họp toàn thể vào ngày 22 tháng 5 để thảo luận về vấn đề này.

\N

“Theo ý kiến ​​sơ bộ của các nhà chuyên môn, chúng tôi nhận thấy, xét trên quan điểm cần thiết, bộ môn lịch sử này nên được coi là môn học đặc biệt, môn học có tầm quan trọng đặc biệt, phát triển theo hướng là môn học bắt buộc về mặt kỹ thuật. Có thể giải quyết được, không Vấn đề là ở đây, “ông Vinh nói.

Giữ thời gian câu hỏi trong 2 ngày rưỡi

Ngoài thông tin trên, thông báo của Tổng Thư ký cũng cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định giữ nguyên thời gian chất vấn là 2,5 ngày, đồng thời bố trí thời gian thảo luận về nội dung thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, và gia hạn hồ sơ xử lý nợ xấu tại Nghị quyết số 42 năm 2017 về thời hạn tổ chức hội thảo kinh tế – xã hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho biết, tiến độ gửi văn bản đến các cơ quan, bộ, ngành hiện nay rất chậm, chỉ có một số văn kiện gửi đến đại biểu Quốc hội nên sẽ ảnh hưởng đến việc triển khai các văn kiện. Chuẩn bị kỹ lưỡng cho các ý kiến ​​phát biểu và thảo luận tại đại hội đại biểu.

Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ định Tổng Thư ký Quốc hội có văn bản gửi các cơ quan hữu quan (kèm theo danh mục tài liệu phục vụ kỳ họp), đôn đốc các cơ quan chưa gửi được hoặc chưa gửi được, trong đó: chỉ định thời hạn gửi theo quy định của pháp luật; đồng thời công khai việc không gửi Danh sách các tổ chức đã nộp hoặc không gửi tài liệu họp.

Ngoài ra, sau khi thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng thống nhất không trình dự thảo Nghị quyết ban hành điều lệ Quốc hội sửa đổi vào kỳ họp thứ ba của Quốc hội mà trình vào kỳ họp thứ tư (tháng 10 năm 2022). .).

tin tức liên quan