Top 6 Chủ đề thuyết trình thú vị và ấn tượng nhất hiện nay

Đối với các sinh viên khi bước vào cánh cửa của các trường đại học, cao đẳng một trong những bài tập bắt buộc nhà trường muốn sinh viên thực hiện là thuyết trình về một vấn đề nào đó. Việc làm này nhằm mục đích cho sinh viên dần tiếp cận với các kỹ năng mềm, không bị bỡ ngỡ trong quá trình học tập cũng như khi ra trường sau này. Vậy làm sao để lựa chọn các chủ đề thuyết trình thú vị nhất? Cùng Unica đi tìm lời giải đáp trong chuỗi bài viết dưới đây.

Thuyết trình là một kỹ năng mềm cần có ở mỗi người trong cuộc sống hiện đại

Thuyết trình là gì?

Trước khi tìm hiểu các chủ đề thuyết trình thú vị mà bạn có thể sử dụng thì bạn có hiểu thuyết trình là gì không? Thuyết trình được xem như là một hình thức giao tiếp, trong bài thuyết trình bạn sẽ truyền đi một thông điệp theo cách tích hợp bằng cách sử dụng giọng nói, hình ảnh và ngôn ngữ cơ thể.

Trong một bài thuyết trình sẽ bao gồm 3 thành phần chính đó là người giao tiếp, thông điệp và phương tiện được sử dụng và người nhận.

Mục đích của bài thuyết trình rất đa dạng và phòng phú, nó dùng để thông báo và thuyết phục người nghe. Cụ thể:

– Nếu bạn muốn thông báo thông tin gì đó cho ai, bạn sẽ dùng một bài thuyết trình để giới thiệu đến người nhận với một thông điệp tốt và rõ ràng.

– Thuyết phục là điều quan trọng nhất trong bài thuyết trình.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý, trong một bài thuyết trình, bạn nên sử dụng những slide như một công cụ trợ giúp cho mình. Slide nhường như đã trở thành một công cụ phổ biến nhất để minh họa cho người nghe.

B9J6vRH.jpg

Bạn cần nắm được kỹ năng thuyết trình để tự tin trước đám đông

>> Xem thêm: 10 Bí quyết thuyết trình thành công và ấn tượng nhất

Vai trò của thuyết trình

Thuyết trình mang lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời đối với công việc và đời sống xã hội như sau:

– Thuyết trình giúp bạn trình bày ý kiến, quan điểm về một kế hoạch, sự kiện, chủ trương, từ đó thống nhất phương pháp hành động để hướng tới mục tiêu chung.

– Thuyết trình là một trong những phương pháp giúp khách hàng và đối tác hiểu hơn về sản phẩm, dịch vụ của mình, từ đó gia tăng sự tin tưởng và gắn kết lâu dài.

– Thuyết trình là một hình thức tuyên truyền đến mọi người xung quanh về các vấn đề như: tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh, an sinh giáo dục để thuyết phục mọi người làm theo.

– Thuyết trình là một kỹ năng quan trọng đối với các vị trí như: bán hàng, chính trị gia, giảng viên… để phục vụ cho công việc diễn ra hiệu quả hơn…

Một số lưu ý về chủ đề thuyết trình thú vị

1. Chủ đề về kế hoạch cho tương lai?

Chủ đề về kế hoạch cho tương lai là một chủ đề khá phổ biến trong bài thuyết trình. Khi nói về vấn đề này, bạn hãy khéo léo nói về kế hoạch tương lai nghề nghiệp thông qua ngành bạn chọn để học, đưa ra các lý do vì sao bạn chọn ngành nghề đó và bạn đã chinh phục ngành học ấy như thế nào. Bày tỏ sở thích của mình khiến bạn chọn ngành học đó cũng là một cách hay giúp bài thuyết trình của bạn trở nên cảm xúc hơn.

Chủ đề về kế hoạch cho tương lai là một chủ đề khá phổ biến trong bài thuyết trình

2. Quan điểm, tính cách?

Đây là một chủ đề rất thú vị được nhiều người lựa chọn làm đề tài cho bài thuyết trình của mình. Việc lựa chọn chủ đề này còn là cách bạn thể hiện cái tôi cá nhân, thể hiện quan điểm của mình cũng như những điểm mạnh hay điểm yếu để người nghe hiểu được về bạn.

Ngoài cách nói về tính cách của mình và phân tích những tính cách điển hình trong xã hội, bạn nên lấy dẫn chứng về những tấm gương được nhiều người biết đến để phân tích cho người nghe có thể hình dung được chân thực nhất điều mà bạn đang nói. Chẳng hạn nếu như muốn nói về sự độc ác, bạn có thể lấy dẫn chứng về mẹ con Cám nói về hiền lành, tốt bụng bạn có thể lấy nhân vật Tấm làm điển hình.

Không chỉ đưa ý kiến từ cá nhân bạn mà cũng nên đặt câu hỏi và giao lưu với đối tượng nghe để bài thuyết trình được khách quan và thuyết phục hơn.

cac-chu-de-thuyet-trinh-an-tuong-3.jpg

Thể hiện tính cách và quan điểm là chủ đề thuyết trình nhiều người quan tâm

3. Vấn đề xã hội đang được quan tâm hiện nay?

Cập nhật theo tình hình hiện nay hay còn được gọi là “bắt Trend” là cách mà nhiều người lựa chọn để lên ý tưởng cho các chủ đề thuyết trinh thú vị. Hiện nay công nghệ phát triển, việc nắm bắt hiện tượng nào nổi bật nhất không phải là một điều quá khó khăn. Bạn thấy được chủ đề nào đang được quan tâm, chú ý mà bạn cảm thấy thích thú hãy thuyết trình về chủ đề đó.

Thường thì chủ đề này sẽ nêu lên vấn đề hiện tại và cách nhìn của bạn về vấn đề đó. Hãy thể hiện một quan điểm tích cực cùng một số giải pháp để khắc phục bạn nhé! Một số chủ đề được quan tâm hiện nay:

– Bạo lực học đường

– Ô nhiễm môi trường

– Vệ sinh an toàn thực phẩm

– Biến đổi khí hậu

– Gia tăng dân số

– Tình hình chính trị

– Sống thử của giới trẻ hiện nay

– Thất nghiệp của sinh viên mới ra trường

– Bắt cóc trẻ em…

Chủ đề các vấn đề xã hội là chủ đề không bao giờ là “lỗi mốt” khi bạn lựa chọn

Việc lựa chọn chủ đề thuyết trình không khó, có rất rất nhiều chủ đề để chọn lựa. Tuy nhiên để chọn một chủ đề phù hợp và gây được ấn tượng người nghe thì cần phải biết cách chọn lọc và nên lựa chọn chủ đề mình thích bạn sẽ thể hiện nó một cách thành công nhất.

4. Chủ đề về cuộc sống vui khỏe

Các chủ đề liên quan đến cuộc sống vui khỏe không chỉ giúp khán giả của bạn cảm thấy lạc quan, yêu đời giữ nỗi lo cơm, ao, gạo tiền của cuộc sống thường ngày mà nó còn giúp bạn truyền tải những thông điệp hay ý nghĩa liên quan đến cái nhìn tích cực diễn ra xung quanh cuộc sống.

Khi lựa chọn chủ đề nayfm bạn cần nêu ra các ví dụ cụ thể để làm gia tăng lòng tin và để người nghe dễ hình dung về những điều bạn đang trình bày. Đồng thời phải đưa ra các câu hỏi để tăng sự tương tác và thăm dò ý kiến người nghe để bài thuyết trình trở nên thực tế và khách quan hơn.

Bạn có thể tham khảo một số nội dung liên quan đến chủ đề cuộc sống hạnh phúc, vui khỏe như:

– 6 Cách giúp bạn luôn sống lạc quan, yêu đời,.

– Cho đi nhiều hơn, yêu thương nhiều hơn.

– Từ bỏ tham, sân si của cuộc đời để có một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn.

– Mẫu thuẫn, nguyên nhân và các vấn đề giải quyết xung quanh.

– Bỏ điện thoại xuống và gắn kết với các thành viên trong giai đình.

– Sống chậm lại để biết trân trọng những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

chu-de-thuyet-trinh-thu-vi.jpg

Chủ đề sống vui vẻ, lạc quan là ván đề được nhiều người quan tâm

5. Chủ đề về tình hình dịch bệnh Corona (Covid-19)

Một trong những vấn đề nhức nhối hiện nay được rất nhiều người quan tâm hàng đầu chính là tình hình dịch bệnh Corona (covid-19) trong nước và trên thế giới. Chủ đề này được rất nhiều người hướng tới và trở thành chủ đề thuyết trình thu hút các thông tin như:

Chủ đề về tình hình dịch bệnh Corona (Covid-19)

– Số ca mắc bệnh trong ngày hôm nay trong nước cũng như thế giới.

– Số người tử vong và được điều trị khỏi.

– Tình hình thực tế tại các khu vực cách ly, cuộc sống của người dân như thế nào khi sống chung với covid-19.

– Tình hình sản xuất vaxin, thuốc điều trị như thế nào?

– Công cuộc phòng chống dịch bệnh, các khẩu hiệu, biểu ngữ động lực cổ vũ cho tinh thần chống dịch của người dân.

Để chủ đề thuyết trình này đạt hiểu quả thì bạn cần phải cập nhật kiến thức, kỹ năng thường xuyên khi đã nắm bắt được mọi thông tin thì bạn sẽ dễ dàng hình thành ra bài thuyết trình của mình.

6. Chủ đề về sức khoẻ

Ngày nay, sức vấn đề sức khoẻ được rất nhiều người quan tâm, đây cũng được coi là một trong những chủ đề bạn có thể chọn làm chủ đề thuyết trình của mình nhằm thu hút người xem nhiều hơn. Bên bạn đó, chủ đề sức khoẻ đòi hỏi bạn cần có kiến thức, kỹ năng tham khảo tài liệu. Mọi thông tin bạn cung cấp cần phải chính xác và có xác nhận từ những chuyên gia có tên tuổi khi đó mức độ tin tưởng của người đọc và theo dõi bạn sẽ tăng lên rất nhiều lần.

Chủ đề sức khoẻ bạn nên hướng người đọc tới những kiến thức xoay quanh những bệnh thường gặp và đưa ra những giải pháp cụ thể để mọi người có thể hiểu được.

Làm thế nào để có một bài thuyết trình tốt?

Sẽ có nhiều bạn đặt câu hỏi rằng làm thế nào để bài thuyết trình của mình đặt kết quả tốt. Ngoài việc có lên các chủ đề thuyết trình thú vị thì bạn cần chắc chắn rằng người nghe hiểu thông điệp của bạn và biết chuyển lời nói của bạn sang hành động sau khi buổi thuyết trình kết thúc.

Để làm tốt hơn bài thuyết trình, bạn cần phân bổ bài thuyết trình thành các phần như nội dung, thiết kế và phân phối.

Nội dung bài thuyết trinh

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu những gì bạn thuyết trình, bạn hiểu được nội dung bài thuyết trình của mình muốn truyền đạt đến người nghe. Để bài thuyết trình của bạn thành công thì bạn cần lên một chủ đề và chuẩn bị cho mình một cấu trúc tốt nhất.

Thiết kế slide

Hiện nay, đa số người diễn thuyết sử dụng kèm slide để thuyết trình PowerPoint. Điều này thực sự hữu ích cho bạn nếu như bạn muốn thiết kế slide tốt.

Để có một slide tốt thì bạn cần thiết kế chúng một cách đơn giản và dễ hiểu. Bạn nên đặt vị trí của mình vào người nghe, sử dụng hình ảnh hoặc sơ đồ ấn tượng

Trình bày mạch lạc với người nghe

Điều này chính là điều mấu chốt dẫn đến sự thành công của bài thuyết trình. Dù bạn có tìm kiếm chủ đề hay đến mấy, thiết kế slide đẹp đến mấy mà không truyền đạt được ý tưởng bài thuyết trình đến người đọc thì coi như bài thuyết trình của bạn không thành công.

Thuyết trình

Thuyết trình mạch lạc gây ấn tượng cho người nghe

>> Xem thêm: Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình bạn nên biết

Trên đây là 4 gợi ý cho bạn về cách lựa chọn chủ đề thuyết trình tạo ấn tượng đối với người nghe. Và còn điều bất ngờ nữa mà Unica muốn mang đến cho bạn, đó chính là kho tàng kiến thức đến từ khóa học thuyết trình của chuyên gia hàng đầu Unica sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng thuyết trình của mình và khả năng trả lời, giao tiếp với người lắng nghe bài thuyết trình của bạn.

Chúc bạn thành công!

Tags: Thuyết trình