Chương trình học lớp 10 sắp tới sẽ thay đổi như thế nào?

Học sinh lớp 10 không phải học lịch sử, vật lý nếu không muốn mà có thể chọn thêm môn âm nhạc và mỹ thuật.

Cuối năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án giáo dục phổ thông mới với hai giai đoạn: giáo dục cơ bản (lớp 1 đến lớp 9) và giáo dục hướng nghiệp (lớp 10 đến lớp 12). Thực hiện cho năm học 2022-2023, chương trình sẽ thay thế chương trình hiện hành đã áp dụng từ năm 2006.

Trong chương trình hiện hành, học sinh học 17 môn học và hoạt động giáo dục (trong đó 18 môn tự chọn). Với chương trình mới, học sinh sẽ học ít môn hơn và lựa chọn dựa trên năng lực và sở thích.

Tương ứng, học sinh phải học bảy môn: văn, toán, ngoại ngữ 1, thể dục, giáo dục quốc phòng và an ninh, hoạt động trải nghiệm – hướng nghiệp, nội dung giáo dục địa phương và hoạt động giáo dục bắt buộc.

Các em chọn 5 môn bổ sung từ 3 nhóm môn (mỗi nhóm ít nhất một môn): khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, kinh tế và giáo dục pháp luật); khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học); các môn kỹ thuật và nghệ thuật (công nghệ, tin học , nghệ thuật – âm nhạc và mỹ thuật). So với bây giờ, đây là một điểm mới toanh, mang tính định hướng nghề nghiệp cao.

Theo lý thuyết, nếu học sinh được tự chọn thì sẽ có 108 lựa chọn cho 5 môn học này. Một số môn học có thể rơi vào những loại mà học sinh cùng trường có ít sự lựa chọn hơn.

Ngoài ra, sinh viên phải lựa chọn ba cụm môn học dựa trên mong muốn của họ và khả năng tổ chức của trường. Đây cũng là điểm khác biệt. Cụ thể, các môn văn, toán, sử, địa, kinh tế, luật, vật lý, hóa học, sinh học, công nghệ, tin học, nghệ thuật và các ngành khác có nhiều chủ đề tạo thành cụm. Sự phân hóa sâu sắc giúp học sinh tăng cường kiến ​​thức và kỹ năng thực hành, giải quyết các vấn đề thực tiễn, đáp ứng yêu cầu của định hướng nghề nghiệp.

Ví dụ, các chủ đề văn học lớp 10 là nghiên cứu và viết báo cáo về các vấn đề văn học dân gian; biên kịch các tác phẩm văn học; đọc, viết và giới thiệu các tập thơ, truyện ngắn hoặc tiểu thuyết.

Ngoài các môn học bắt buộc và tự chọn và các hoạt động giáo dục nêu trên, chương trình có hai môn học tự chọn là Ngoại ngữ dân tộc thiểu số và Ngoại ngữ 2.

Trong khi học sinh có thể lựa chọn môn học, đề án mới cho phép các trường xây dựng tổ hợp môn học từ 3 nhóm môn học, chủ đề nêu trên, vừa đáp ứng nhu cầu của người học, vừa đảm bảo điều kiện về đội ngũ. và thiết bị trường học.

Về thời lượng học, học sinh học mỗi ngày một tiết, mỗi tiết học không quá năm tiết, mỗi tiết 45 phút, tương tự như hiện nay. Tuy nhiên, phương án mới cũng khuyến khích các trường dạy học 2 buổi / ngày theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục. Học sinh sẽ học 29 tiết mỗi tuần trong Lớp 10, giảm từ 29,5 tiết học trở lên theo kế hoạch hiện tại.

Mặc dù bước đầu gây khó khăn cho các trường và địa phương, nhưng phương án mới đã được đánh giá khoa học và hiện đại.

Giáo sư Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Ngee Ann cho biết, dự án mang tính khoa học và thực tiễn, phù hợp với định hướng, tình hình phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước, giúp nâng cao năng khiếu, chuyên môn của học sinh. là cơ sở để đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực.

Ông Thành nói: “Đề án mới có những ưu điểm rõ ràng hơn đề án cũ, nhưng tính hợp lý và hiệu quả khi triển khai trên thực tế mới là điều đáng quan tâm.

Về đội ngũ giáo viên, ông Thành khẳng định trong quá trình triển khai sẽ gặp nhiều khó khăn vì một số lý do. Thứ nhất, hiện nay các trường bình thường vẫn đào tạo theo chương trình hiện hành chứ chưa thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Đồng thời, đội ngũ giảng viên theo phương án mới đòi hỏi phải được đào tạo và phát triển rất chặt chẽ để triển khai một cách tự tin và vững chắc.

Thứ hai, chương trình học mới có nhiều môn tự chọn hướng nghiệp hơn, chẳng hạn như nghệ thuật (âm nhạc và mỹ thuật). Môn học này trước đây ở cấp THPT chưa có nên khi triển khai sẽ rất thiếu giáo viên. Việc để học sinh tự chọn môn học cũng đã dẫn đến tình trạng thiếu cục bộ giáo viên một số môn. Ông Thành cho biết việc này đòi hỏi các trường phải có sự chuẩn bị đầy đủ, có lộ trình và từng bước thực hiện.

“Có thể thấy, chỉ riêng về đội ngũ giáo viên, địa phương và nhà trường cần có sự thay đổi rõ rệt thì mới thực hiện tốt được”, ông Thành chia sẻ.

Theo ông Thành, Chính phủ đã có đề án đảm bảo cơ sở vật chất cho giáo dục mầm non và phổ thông giai đoạn 2017-2025. Được tài trợ từ ngân sách trung ương, dự án hỗ trợ các khu vực nghèo khó, đồng thời tạo cơ sở pháp lý và trách nhiệm huy động các nguồn lực để giữ an toàn cho cơ sở vật chất trường học.

Tại cuộc họp tổng kết nhiệm vụ năm học 2020 – 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào tháng 8/2021, một số tỉnh, thành phố cũng nhận định, việc triển khai phương án lớp 10 mới trong năm học tới sẽ còn nhiều khó khăn trong quy trình. Chuẩn bị bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Yangtan